Ngành thời trang ở Việt Nam

2009-07-13

Ngành thời trang ở Việt Nam là một ngành mới phát triển. Việc đào tạo các nhà thiết kế thời trang ở Việt Nam cũng chỉ mới xuất hiện vào đầu những năm 1990.

Từ một số lượng ít ỏi các nhà thiết kế ban đầu, giờ đây Việt Nam đã có một đội ngũ khá đông đảo những nhà thiết kế được đào tạo từ các trường

Các người mẫu Việt Nam trong buổi trình diễn thời trang tại TP. HCM.
Các người mẫu Việt Nam trong buổi trình diễn thời trang tại TP. HCM. AFP photo
đại học trong nước, một số từ nước ngoài. Tuy nhiên, vì là một ngành mới, thời trang Việt Nam còn cho thấy nhiều điều bất cập, nhất là trong khâu đào tạo. Việt Hà tìm hiểu và có bài tường trình như sau.

Mỗi năm Việt nam cho ra lò khoảng 2,000 nhà thiết kế, nhưng chỉ có khoảng 20 nhà thiết kế thực sự, số còn lại không ít người may cái áo cũng không được. Điều ấy thể hiện rõ sự đào tạo thiếu căn bản

Nhà thiết kế Minh Hạnh

Chương trình đào tạo thiết kế thời trang cần nhiều đổi mới

Những năm gần đây, ngành thời trang đã trở thành một ngành hot ở Việt Nam, thu hút nhiều sinh viên theo học. Các trường đại học, cao đẳng đua nhau mở các khoa đào tạo thiết kế thời trang.

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, phó giám đốc Viện mẫu thời trang Việt Nam thì “mỗi năm Việt nam cho ra lò khoảng 2,000 nhà thiết kế, nhưng chỉ có khoảng 20 nhà thiết kế thực sự, số còn lại không ít người may cái áo cũng không được. Điều ấy thể hiện rõ sự đào tạo thiếu căn bản

Về mặt giáo trình, ở một số trường vẫn còn sử dụng những giáo trình cũ hoặc các tài liệu không được cập nhật kịp thời.

Chị Nguyễn Thị Nga, giảng viên thiết kế thời trang một trường cao đẳng tại Hà nội cho biết chị học thời trang ở trường đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội từ năm 1998, giáo trình học là giáo trình của Liên Xô cũ nên đã lạc hậu. Hiện các trường đang cập nhật giáo trình nhưng quá trình vẫn còn chậm.

Theo chị Nga, việc đào tạo thiết kế cần phải luôn đổi mới để theo kịp với thế giới. Thế nhưng, ở Việt Nam, việc giảng dạy những kỹ thuật mới, công nghệ mới diễn ra chậm, điển hình là kỹ thuật cắt may. Chị cho biết như sau:

Hồi em học mỹ thuật công nghiệp thì em không được học kỹ thuật tức là không có xưởng may, bây giờ thì có rồi, em không nắm rõ lắm ở trường đó dạy thế nào nhưng ở trường em thì công nghệ may vẫn chưa được cập nhật nhiều lắm những công nghệ  mới. ví dụ công  nghệ 3D bây giờ của cắt may

Nguyễn Thị Nga : em thấy là quan trọng trong học thiết kế là phần công nghệ thì phần lớn các trường hiện tại phần công nghệ chưa cập nhật được tương đối các kỹ thuật mới để dạy cho học sinh.

Hồi em học mỹ thuật công nghiệp thì em không được học kỹ thuật tức là không có xưởng may, bây giờ thì có rồi, em không nắm rõ lắm ở trường đó dạy thế nào nhưng ở trường em thì công nghệ may vẫn chưa được cập nhật nhiều lắm những công nghệ  mới. ví dụ công  nghệ 3D bây giờ của cắt may ở trường em là vẫn chưa được cập nhật.

Cũng chính vì không được dạy cơ bản về kỹ thuật cắt may, nhiều sinh viên khi làm bài thực tập là thiết kế mẫu và may mẫu thì không thể tự làm, mà phải thuê thợ may bên ngoài. Theo chị Nga, thì bản thân các thợ may không phải là các nhà thiết kế nên nhiều lúc không thể hiện được hết những mong muốn của người thiết kế trên mẫu may.

Điều ấy ảnh hưởng đến phẩm chất của bài thiết kế, đó là chưa kể đến việc tốn phí cho sinh viên khi đi thuê may ngoài.

Một yếu tố quan trọng nữa trong thiết kế thời trang là vật liệu sử dụng. Ở Việt Nam, đây cũng là vấn đề khó khăn, chị Nga nói:

Nguyễn Thị Nga : mình thiếu phần cập nhật, cả về chất liệu cũng thế. Ví dụ học về chất liệu, mỗi một mùa thường là 6 tháng, nhưng có thể là 3 tháng thì người ta đưa ra những mẫu chất liệu mới. nhưng  mình gần như cũng không được, mình chỉ học những cái căn bản ví dụ sợi cotton như thế  nào, sợi nilon như thế nào, đấy ví dụ là như thế, vấn chỉ là từ giáo trình của Nga từ ngày xưa cũ, phần cập nhật thiếu rất là nhiều.

Một mùa thường là 6 tháng, nhưng có thể là 3 tháng thì người ta đưa ra những mẫu chất liệu mới.nhưng  mình gần như cũng không được, mình chỉ học những cái căn bản ví dụ sợi cotton như thế  nào, sợi nilon như thế nào, đấy ví dụ là như thế, vấn chỉ là từ giáo trình của Nga từ ngày xưa cũ

Chất lượng chưa có

Trong khi đó, để thi được vào các khoa thiết kế thời trang, sinh viên Việt Nam phải vượt qua kỳ thi vẽ rất khó. Bạn Phan Kim Ngân, sinh viên năm thứ nhất một trường cao đẳng thời trang ở Hà nội cho biết.

Phan Kim Ngân: Phải học vẽ hai năm mới thi đỗ được vào trường. Em thi hình hoạ và thi vẽ màu. Em đã ôn hai năm thì mới thi vào, bởi vì một năm thì em không đủ tự tin, cũng phải vẽ tay nghề thật cao thì mới dám thi. Thi vào khoa này thì yêu cầu phải vẽ đẹp.

Và đây cũng chính là một trong những vấn đề mà nhà thiết kế Minh Hạnh đã lên tiếng về thực chất đào tạo thiết kế thời trang ở trong nước.

Theo bà, Việt Nam hiện chỉ đang đào tạo ra các nhà thiết kế thời trang chỉ biết vẽ đẹp, và cấp cho họ một mảnh bằng tốt nghiệp, còn lại họ không hiểu chất liệu là gì, kiểu dáng ra sao.

Thậm chí một số ‘thầy cô giáo’ khi đến Viện mẫu thời trang Việt Nam Fadin tập huấn không biết những thuật ngữ đơn giản trong thời trang.

Kiến thức học ở trường không đủ, các sinh viên say mê nghề, phải tự kiếm thêm thông tin trên mạng. Bạn Phan Kim Ngân nói:

Phan Kim Ngân: theo em thì em bị hạn chế về thông tin, vì ở trên mạng thì cũng chỉ có hạn chế thôi, còn ở các thư viện thì sách tiếng Việt không có nhiều thông tin về thời trang, còn sách nước ngoài thì em không có đủ khả năng để dịch được hết các thông tin trong đó.

Một mùa thường là 6 tháng, nhưng có thể là 3 tháng thì người ta đưa ra những mẫu chất liệu mới.nhưng  mình gần như cũng không được, mình chỉ học những cái căn bản ví dụ sợi cotton như thế  nào, sợi nilon như thế nào, đấy ví dụ là như thế, vấn chỉ là từ giáo trình của Nga từ ngày xưa cũ

Nhận thức được những hạn chế của việc đào tạo trong nước, rất nhiều bạn sinh viên, thậm chí một số nhà thiết kế mong muốn được học một cách bài bản ở nước ngoài.

Trong nỗ lực tạo dựng tên tuổi cho ngành thời trang Việt Nam, vươn ra thế giới, những năm qua, Việt Nam đã tổ chức nhiều những cuộc thi thiết kế thời trang để khuyến khích các tài năng trẻ trong nước.

Ngoài ra, Viện mẫu thời trang Việt Nam và tập đoàn dệt may Việt Nam cũng phối hợp mở những chương trình đào tạo ngắn hạn cho các nhà thiết kế trẻ với sự giảng dạy của các giảng viên tài năng có kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên để đạt được kỳ vọng là có thương hiệu Việt Nam nổi tiếng nước ngoài trong vòng từ 5 đến 10 năm nữa như lời ông Phan Văn Kiệt, phó tổng giám đốc công ty may Việt Tiến nói với đài chúng tôi, thì chương trình đào tạo thiết kế thời trang ở các trường đại học và cao đẳng Việt nam sắp tới còn cần nhiều đổi mới .

Ý kiến của Bạn

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.





 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org