
Trước đó ít hôm, trên báo Tuổi Trẻ cũng xuất hiện một bài báo với nội dung khá lạ, trong đó chỉ trích đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và một người đàn ông khác khi họ nói chuyện với nhau tại một quán cà phê ở Sài Gòn.
Người Việt Nam có mặt trong bài báo chính là kỹ sư Phương Nam Đỗ Nam Hải. Xin giới thiệu cuộc phỏng vấn của biên tập viên Thiện Giao với kỹ sư Đỗ Nam Hải sau đây.
Cuộc gặp bất thành
Thi ện Giao: Đ ược bi ết vào th ứ B ảy v ừa r ồi, Ủy Ban T ự Do Tôn Giáo Qu ốc T ế Hoa Kỳ có m ặt t ại Sài Gòn, ti ếp xúc m ột s ố nhân v ật, trong đó có ông. D ường nh ư cu ộc g ặp không thành?
K ỹ S ư Đ ỗ Nam H ải: Tại Sài Gòn, đoàn đại diện Ủy Ban dự định gặp một số nhân vật. Với tôi, thì Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ đã cho biết trước cuộc gặp sẽ diễn ra vào lúc 12 giờ 30 ngày thứ Bảy, 16 tháng Năm.
Tuy nhiên, trước đó 1 ngày, một viên công an khu vực mang đến cho tôi 1 giấy mời ngày hôm sau lên công an quận Phú Nhuận làm việc do “những sai phạm trong sử dụng Internet.”
Tôi viết thẳng vào giấy mời, rằng “đã nhận nhưng tôi phản đối giấy mời phi pháp này, và tôi cương quyết không đi làm việc.”
Khi đi ra từ 1 quán ăn ở Sân Bay Tân Sơn Nhất, khoảng 6, 7 công an chận tôi lại và đưa về đồn. Họ giữ tôi từ 8 giờ 30 sáng đến 10 giờ đêm. Ngày hôm sau lặp lại, họ chận bắt và đưa tôi về đồn công an quận Phú Nhuận.
Kỹ sư Đỗ Nam Hải<br/>
8 giờ rưỡi sáng hôm sau, khi đi ra từ 1 quán ăn ở Sân Bay Tân Sơn Nhất, khoảng 6, 7 công an chận tôi lại và đưa về đồn. Họ giữ tôi từ 8 giờ 30 sáng đến 10 giờ đêm.
Ngày hôm sau lặp lại, họ chận bắt và đưa tôi về đồn công an quận Phú Nhuận, từ 11 giờ 30 trưa đến 10 giờ đêm, không làm việc gì cả.
Thi ện Giao: Vi ệc công an câu l ưu anh 2 ngày liên ti ếp, không làm vi ệc gì c ả, có đ ến v ới Ủy Ban T ự Do Tôn Giáo Qu ốc T ế Hoa Kỳ?
K ỹ S ư Đ ỗ Nam H ải: Ngay khi họ gởi giấy mời làm việc, tôi đã báo cho Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Tôi cũng đã gọi điện thoại cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế, nhờ bác sĩ báo cho Ủy Ban rằng tôi không gặp được Ủy Ban vì lý do duy nhất: công an giữ tôi lại chứ không phải vì lý do gì khác.
Chuyện không bình thường…
Thi ện Giao: Cách đâu không lâu, trên báo Tu ổi Tr ẻ có xu ất hi ện m ột bài báo t ương đ ối l ạ. Bài vi ết ch ỉ trích ông đ ại s ứ Hoa Kỳ t ại Vi ệt Nam v ề vi ệc g ặp m ột ng ười đàn ông tr ạc 50 tu ổi, bàn v ề v ấn đ ề dân ch ủ, nhân quy ền ngay t ại Vi ệt Nam. D ường nh ư ng ười đàn ông đó là ông?
K ỹ S ư Đ ỗ Nam H ải: Tôi có bài báo ấy, đăng trên Tuổi Trẻ ngày 11 tháng Năm, 2009, trên trang bảy.

Bài báo có tên “chuyện không bình thường.”
Tôi đọc và biết là họ nói về tôi và cuộc gặp gỡ của tôi với ông Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tại quán cà phê Lối Về, đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận.
Thi ện Giao: Ông có th ể chia s ẻ n ội dung cu ộc g ặp?
K ỹ S ư Đ ỗ Nam H ải: Tôi được Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ báo cho biết trước cuộc gặp này khoảng 1 tuần lễ. Và ông đại sứ cũng đã thông báo cho phía Việt Nam một cách công khai về chuyện này.
Chúng tôi đã gặp nhau một cách công khai.
Tôi trình bày sơ lược với ông đại sứ về sự phát triển của phong trào dân chủ Việt Nam nói chung và khối 8406 nói riêng.
Ông Đại Sứ nói qua việc này thì ông hiểu hơn và thông cảm hơn về các khó khăn mà những người đấu tranh đang gánh chịu. Ông cũng nói tình hình rồi sẽ phải tốt đẹp hơn trong tương lai.
Kỹ sư Đỗ Nam Hải
Thi ện Giao: Bài báo có nói là có m ột s ố s ự c ố trong lúc cu ộc nói chuy ện di ễn ra. Th ưa, có nh ững s ự c ố nh ư bài báo đã nói?
K ỹ S ư Đ ỗ Nam H ải: Đúng là có những sự cố như vậy.
Chúng tôi vào quán lúc 11 giờ 30. Khoảng nửa giờ sau, một cặp trai gái đi vào. Bàn của chúng tôi ở trên cao. Chúng tôi đã ngồi ở phía bên ngoài, mà cặp trai gái này phải bước lên 1 bậc cao đến nửa mét, và cao hơn bậc bình thường khác đến 3 mét, để vào bàn của họ. Xung quanh thì vẫn còn nhiều bàn trống.
Họ không hề nói chuyện với nhau. Phục vụ mang ra 2 dĩa cơm, họ cũng không ăn.
Khoảng 15 phút, thì người đàn ông trạc 40 tuổi bước đến, nói bằng một thứ tiếng Anh và tiếng Việt lộn xộn, rằng ông xin lỗi phải xen vào. Ông ấy nói rằng ông là một công dân bình thường, thế mà ông này [chỉ vào tôi], lại nói là Việt Nam không có dân chủ, tự do, nhân quyền. “Việt Nam hoàn toàn có tự do, dân chủ, nhân quyền.” Người này không có lòng tự hào dân tộc, đi nói những cái xấu của mình cho người nước ngoài.
Kinh nghiệm cho tôi biết đây là công an.
Một vị khách khác tình cờ đi đến, nói với người đàn ông là hãy yên lặng, quay trở lại bàn mình và không nên nói thêm lời nào nữa.
Tôi nói với ông Đại Sứ, “trăm nghe không bằng mắt thấy,” “tôi nghĩ hôm nay các ông đã thấy.”
Ông Đại Sứ nói qua việc này thì ông hiểu hơn và thông cảm hơn về các khó khăn mà những người đấu tranh đang gánh chịu. Ông cũng nói tình hình rồi sẽ phải tốt đẹp hơn trong tương lai.
Thi ện Giao: Xin c ảm ơn th ời gian và thông tin ông đã chia s ẻ.