Đảng Dân Chủ nhóm họp Đại hội, công bố ứng viên Tổng thống

2008-08-25

Hôm nay, đảng Dân Chủ Hoa Kỳ sẽ khai mạc đại hội tại thành phố Denver, chính thức chọn Thượng Nghị Sĩ Barrack Obama là người đại diện ra tranh chức Tổng thống cho nhiệm kỳ tới.

AFP PHOTO/Robyn Beck

Đại hội toàn quốc đảng Dân Chủ khai mạc hôm 25-8-2008 tại thành phố Denver, đề cử Thượng Nghị Sĩ Barrack Obama ra tranh cử Tổng thống.

Những người ủng hộ đảng Dân Chủ đã có mặt tại thành phố Denver của bang Colorado, nơi các đại biểu sẽ bỏ phiếu chính thức công nhận người đại diện cho Ðảng dự cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay là Thượng Nghị Sĩ Barack Obama.

Người da đen đầu tiên

Ông Obama, 47 tuổi, không phải là người da đen đầu tiên nuôi mộng trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ, nhưng là người đầu tiên thực sự đại diện cho một chính đảng tham dự cuộc đua chính trị đầy sôi nổi.

Sự kiện một chính trị gia da đen được chọn dự cuộc đua đang là đề tài được bàn tán khắp mọi nơi và không thể loại bỏ khả năng lần đầu tiên trong lịch sử của nước Mỹ, một người da mầu lãnh đạo quốc gia.

Hôm qua, khi trên đường đến Denver dự đại hội đảng, ông Obama đã đưa ra những lời phát biểu với nội dung cho cử tri biết ông là một người có cuộc sống chẳng khác gì cuộc sống của một người dân bình thường, và ông biết những gì dân chúng Hoa Kỳ đang chờ đợi ở một nhà lãnh đạo.

Theo lời trình bày của ông, trong số những mục tiêu quan trọng mà ông hứa sẽ thực hiện được ngay sau khi trở thành Tổng Thống Mỹ là vực nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của quốc gia, đồng thời sẽ đưa ra một kế hoạch lâu dài để giải quyết tình trạng năng lượng.

Liên danh Obama-Biden

Mặc dù mọi chú tâm ở Ðại Hội Ðảng Dân Chủ năm nay đều dành cho ông Obama, nhưng đối thủ chính trị cùng đảng với ông là bà Nghị Sĩ Hillary Clinton cũng sẽ được chú ý đến.

Cách đây chẳng bao lâu, đã từng có lúc mọi người tin nước Mỹ sẽ có một nữ tổng thống, cho đến khi ông Obam chiến thắng ở vòng bầu cử sơ bộ.

Obama-Biden-08232008-305.jpg
Hai cặp vợ chồng Barack-Michelle Obama và Joe-Jill Biden vẫy chào đám đông ủng hộ viên tập họp tại Springfield (bang Illinois). Hôm thứ Bảy 23-8-2008, ông Obama chính thức loan báo chọn ông Biden làm ứng viên Phó tổng thống.
Cũng đã từng có lúc người dân Hoa Kỳ nghĩ liên danh Obama-Clinton sẽ thành hình, nhưng dự đoán này không trở thành sự thật sau khi ông Obama loan báo chọn một bạn đồng viện là Nghị Sĩ Joe Biden đứng phó cho mình.

Dù thất bại vì không được đảng đề cử tranh chức Tổng Thống và cũng không được mời đứng chung liên danh, nhưng Bà Clinton có cả một khối lớn cử tri trong đảng ủng hộ, được dự đoán lên đến chừng 18 triệu người.

Ðể thực hiện đúng mục tiêu đoàn kết đã được nêu ra, Bà Clinton sẽ có buổi gặp gỡ riêng với các đại biểu, kêu gọi dồn tất cả mọi nỗ lực để đưa ông Obama vào Nhà Trắng.

Có tin nói chính Bà Clinton cũng sẽ tham gia chương trình vận động tranh cử, xuất hiện ở nhiều bang và nhiều thành phố để kêu gọi mọi người ủng hộ cho ông Obama.

Cử tri Mỹ phân vân

Trong khi đó và giống như tất cả các cuộc vận động tranh cử khác đã từng xảy ra, phía đảng Cộng Hòa đang tìm đủ mọi cách để tạo nên hình ảnh một ứng viên Dân Chủ Obama không có đủ kinh nghiệm để làm Tổng Thống, không có đủ khả năng để trở thành Tổng Tư Lệnh Quân Ðội.

Quảng cáo được phía đảng Cộng Hòa cho chiếu trên truyền hình nhắc lại những phát biểu mà các chính trị gia Dân Chủ đã đưa ra, cho rằng ông Obama chưa sẵn sàng để lãnh đạo đất nước.

Hai lời phát biểu quan trọng nhất chính là phát biểu của Bà Clinton và cũng ông Biden, người bây giờ đang đứng chung liên danh cùng ông Obama.

Các cuộc thăm dò mới nhất do giới truyền thông Hoa Kỳ thực hiện cũng cho thấy ngay trong lúc này, cử tri Hoa Kỳ vẫn đang phân vân chưa biết nên dồn phiếu cho ai.

Trong một cuộc thăm dò do Viện Gallup thực hiện, 57% những người được hỏi cho biết điều họ đang quan tâm vẫn là chuyện ông Obama có đủ kinh nghiệm để dẫn dắt đất nước trong giai đoạn khó khăn hay không, và cũng ở cuộc thăm dò vừa kể, 40% cho biết họ cũng không mấy hài lòng với người sẽ đại diện cho đảng Cộng Hòa là Thượng Nghị Sĩ John McCain vì ông năm nay gần 72 tuổi và có lập trường khá sát với lập trường của Tổng Thống George W. Bush.

Ngay chính các đại biểu Dân Chủ đang có mặt ở Denver cũng âu lo, sợ yếu tố mầu da sẽ gây khó khăn cho ông Obama trong cuộc bầu cử diễn ra vào đầu tháng 11 năm nay.

Theo chương trình, tối nay vợ ông là Bà Michell Obama sẽ đọc bài diễn văn đầu tiên và đây là cơ hội để cư tri Mỹ biết và đánh giá về người có thể trở thành Ðệ Nhất Phu Nhân.

Tối mai, cái đinh của Ðại Hội là bài phát biểu của Bà Nghị Sĩ Hillary Clinton, và sau đó cả cựu Tổng Thống Bill Clinton cũng sẽ xuất hiện trước mọi người.

Bài diễn văn vào tối thứ Tư sẽ được dành cho ứng viên phó Tổng Thống Joe Biden, và cuối cùng là bài diễn văn nhận lời đề cử mà ông Obama sẽ đọc vào tối thứ Năm, trước khi đại hội của đảng Dân Chủ kết thúc.

Cũng nên biết vào tuần tới, đến phiên đảng Cộng Hòa nhóm đại hội, cũng với mục đích chính thức đề cử Thượng Nghị Sĩ John McCain ra tranh chức Tổng Thống. Ðại hội lần này của đảng Cộng Hòa được tổ chức tại thành phố Minneapolis của bang Minnesota.


 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org