Cơn sốt vàng
Chỉ trong vòng 3 ngày 9 - 11/11, giá vàng tại Việt Nam đã nhảy một vũ điệu thay đổi đến chóng mặt, khiến giới đầu tư phải một phen lao đao. Báo Tiền Phong đơn cử trường hợp một nhà đầu tư tại Hà Nội đã mua 16 lượng vàng sáng ngày 9/11 với giá 26,4 triệu đồng/lượng. Người này định bán ra vào sáng ngày 11/11 ở mức giá 28,5 triệu đồng/lượng, nhưng sau khi về ăn cơm trở lại thì giá vàng đã giảm xuống hơn 1 triệu đồng/lượng khiến cho nhà đầu tư này mất toi 24 triệu. Tuy rủi ro là thế nhưng một người dân tại TP.HCM không tham gia đầu tư vào đợt sốt vàng mấy ngày qua vẫn tỏ ra luyến tiếc với cơ hội vừa rồi. Chị nói:
Nói thật là nếu mà mình có một khoản dư ra thì chắc là mình cũng sẽ đầu tư, nhưng mà mình không có nên mình cũng đành chịu thôi. Những lúc rủi ro như thế này mới là cơ hội cho những người liều.
Một cư dân TPHCM
“Nói thật là nếu mà mình có một khoản dư ra thì chắc là mình cũng sẽ đầu tư, nhưng mà mình không có nên mình cũng đành chịu thôi. Những lúc rủi ro như thế này mới là cơ hội cho những người liều.”
Còn với trường hợp nhà đầu tư trên, tờ báo Tiền Phong đã gây ấn tượng cho bài viết của mình bằng cái tít: "Vàng loạn giá: Ăn một bát cơm mất toi 24 triệu".
Không chỉ loạn giá vàng
Có thể thấy, điệp khúc “loạn giá”, “sốt giá” xuất hiện khá thường xuyên trong thời gian gần đây. Chỉ vài ngày trước khi xảy ra cơn sốt vàng, thị trường xe máy cũng một phen bị “loạn giá” với chiếc Honda SH125 lắp ráp tại Việt Nam ngay sau một ngày ra mắt hôm 7/11. Chưa hết, cả phụ tùng xe máy cũng rơi vào tình trạng tương tự. Cùng một loại phụ tùng của cùng một hãng, nhưng mỗi đại lý khi thay thế cho khách hàng lại tính một giá khác nhau, nhưng tất cả đều cao hơn mức giá niêm yết của hãng.
Tình trạng “loạn giá” tại Việt Nam không chỉ xảy ra với những ngành nghề thuộc lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, mà còn xảy ra ở những lĩnh vực ít chịu chi phối bởi biến động thị trường như giáo dục, y tế.
Năm nào cũng vậy, cứ đến khoảng đầu năm học, phụ huynh thế nào cũng phải đối diện với ít nhất một vấn đề liên quan đến sách giáo khoa. Năm học 2009 – 2010 này, Nhà xuất bản Giáo dục đề nghị các công ty sách và thiết bị trường học giảm giá bán sách xuống từ 10 – 15% giá bìa tùy theo loại sách. Thế nhưng, sách vẫn cứ được bán ra với giá cũ hoặc giảm theo kiểu… tùy hứng khiến cho tình trạng “loạn giá” xảy ra. Còn trong lĩnh vực y tế, “loạn giá” diễn ra ngay trong thị trường các loại văcxin phòng ngừa không được tiêm miễn phí. Mỗi trung tâm y tế đều có một bảng giá riêng cho bệnh nhân khi tiêm các loại văcxin này và giá niêm yết thường cao hơn khá nhiều so với giá gốc.
Với ngay trong ngành điện là ngành được Nhà Nước kiểm soát chặt chẽ cũng không tránh khỏi tình trạng "loạn giá" này. Vài tháng trước đây, báo chí đã phải lên tiếng rằng "hiện tượng điện nông thôn "loạn giá" đang "tung hoành" ở nhiều ngõ ngách thôn quê". Vấn đề nằm ở chỗ, người dân biết giá điện tăng vô lý nhưng không ai dám lên tiếng vì sợ bị cắt điện.
Ảnh hưởng đời sống
Trở lại với hiện tượng sốt giá, loạn giá vàng mấy ngày vừa qua, tuy Chính phủ Việt Nam đã can thiệp cho phép nhập khẩu vàng để làm “hạ nhiệt” cơn sốt vàng, nhưng những ảnh hưởng của nó trên các lĩnh vực khác cũng như đời sống thường nhật của người dân cũng là một điều đáng quan ngại. Cơn sốt vàng đã kéo theo sự tăng giá đột ngột cho thị trường xe nhập khẩu. Báo Vietnamnet đưa tin, chỉ sau một đêm, giá một chiếc xe SH nhập khẩu đã tăng lên khoảng 1 triệu đồng, trong khi giá một chiếc ôtô Toyota Camry nhập khẩu tăng hơn 27 triệu đồng sau một tuần.
Trong cuộc sống hay kinh doanh thường ngày, người dân cũng gặp không ít biến động. Anh Trần Đại Thắng, cư ngụ tại TPHCM cho biết:
Đến thời điểm thanh toán, đúng thời điểm vàng cao thì cũng ảnh hưởng công việc làm ăn.
Chị Yến, Hà Nội
“Mình làm (lãnh) lương thì chừng nào dư, gom được nhiều mình mới mua vàng chứ mình không mua mỗi tháng nên không bị ảnh hưởng nhiều lắm. Chỉ có khi nào giá vàng lên thì đi chợ cũng tăng lên chút đỉnh.”
Trong khi đó, chị Yến, một cư dân Hà Nội, lại gặp xáo trộn trong công việc kinh doanh:
“Cuộc sống thường ngày thì không ảnh hưởng nhưng công việc thì có, bởi vì mình làm công việc kinh doanh thì thỉnh thoảng cũng huy động vốn, có thể huy động bằng vàng. Đến thời điểm thanh toán, đúng thời điểm vàng cao thì cũng ảnh hưởng công việc làm ăn.”
Trên đây chỉ là những ảnh hưởng trực tiếp có thể nhìn thấy ngay trong cuộc sống thường nhật của người dân. Thế còn trên mức độ vĩ mô, hiện tượng “loạn giá” sẽ có ảnh hưởng như thế nào trên nền kinh tế? Đây sẽ là nội dung bài phỏng vấn mà Khánh An sẽ gửi đến quý vị trong lần tới.
