Phản ứng của người dân trước tin xăng giảm giá

2008-08-17

Hôm Thứ Năm, Liên Bộ Tài Chánh - Công Thương ra quyết định xăng A 92 giảm 1000 đồng một lít, xuống còn 18 000 đồng, mức giảm tương tự cũng được áp dụng với các sản phẩm về dầu.

Photo courtesy of VNExpress

Việc chính phủ bất ngờ tăng giá xăng dầu hôm 21-7 đã tạo ra cơn sốt tại nhiều thành phố lớn của Việt Nam.

Quyết định này đã được chính thức công bố trong cuộc họp báo lúc 10 giờ sáng Thứ Năm vừa qua, tại Hà Nội. Từ hôm 21 tháng 7 vừa qua, gía xăng dầu bán lẻ tại Việt Nam tăng  hơn 30% do áp lực gía dầu thế giới. Kể từ lúc ấy, từ giá 140 đôla một thùng dầu, nay giảm dưới mức 120 đôla một thùng, nên giá xăng dầu giảm là chuyện đương nhiên.

Tuy nhiên, theo báo Dân Trí thì người dân vẫn thắc mắc, kém vui, vì sao lúc tăng thì lên một lúc 4500 đồng một lít, lúc giảm thỉ chỉ sụt có 1000 đồng một lít. Vài tiếng đồng hồ sau khi quyết định giảm gía xăng có hiệu lực, hầu hết người dân đều chưa hay tin này.

Mặt khác, dư luận cũng cho rằng đây là sự thiên vị đối với doanh nghiệp, vì sau khi giảm giá họ vẫn hưởng lời gần 1400 đồng một lít xăng.

Mua xăng tích trữ  

Báo chí nói, tình hình kinh doanh tại các cây xăng vẫn bình thường, không xảy ra chuyện tranh mua, tranh bán. Trong khi đó, cơ quan chức năng đã cử nhân viên tới giám sát các hoạt động của ngành xăng dầu trong việc thực hiện niêm yết giá bán mới ở các trạm xăng. Ước mơ chung của dân chúng là mong sao mức giảm áp dụng đối với các loại xăng dầu sẽ sâu hơn nửa trong những ngày tới.

Được biết, cách đây hơn một tuần, dư luận tại Saigon bàn tán xôn xao trước tin đồn lan truyền nhanh chóng, nói rằng xăng sắp sửa tăng giá nữa, khiến dân chúng ùng ùng kéo nhau mua xăng tích trữ  khi giá xăng hãy còn "mềm" .

Một người dân Sài Gòn đang xếp hàng chờ mua xăng kể lại với RFA chúng tôi về quang cảnh chen chúc, lúc ấy:

“Có, có. Ai cũng đang sắp hàng mua đây. Mà thực sự có tăng không? Chưa, chưa, chưa tăng. Mà không biết nay mai sao, chưa biết. Mới chiều nay mới nhốn nháo thôi, chưa nghe nữa.”

Có, có. Ai cũng đang sắp hàng mua đây. Mà thực sự có tăng không? Chưa, chưa, chưa tăng. Mà không biết nay mai sao, chưa biết. Mới chiều nay mới nhốn nháo thôi, chưa nghe nữa.
Một người dân Sài Gòn

Mới đây, sau khi tin về việc xăng giảm gía được loan truyền, qua câu chuyện với phóng viên Đài Á Châu Tự Do chúng tôi, từ Dalat ông Thành nói rằng dù có giảm giá chút ít, nhưng ai biết được là xăng có đúng tiêu chuẩn hay dung tích hay không, còn những thứ khác thì bao giờ mới xuống giá:

“Lên hay là xuống thì nó cũng chỉ là một phần của cái khó khăn thôi anh. Tôi muốn những cái khác, còn thực sự những cái đó thì không biết nói sao bây giờ vì tình hình thế giới nó đều như vậy mà.

Chỉ có điều là có những điểm khác quan trọng hơn nhưng mà không ai quan tâm tới, như vấn đề gian lận xăng chẳng hạn. Từ xăng 92, xăng 83 thì tôi thấy một điều hêt sức vô lý, chẳng hạn như là cái xăng 83 bây giờ anh ở TP.HCM thì anh đâu có thể mua ở đâu được, mua ở đâu bây giờ, đâu có chỗ nào bán đâu, kể cả xăng 90 cũng không có chỗ nào bán cả, nhưng mà nhà nước vẫn tung cái xăng đó ra bán cho các cây xăng.

Thế thì cái xăng đó nó đi dâu? Nó đổi thành xăng 95 hay 92 và bán vớí giá xăng này thôi. Đó là cái thứ nhất gian lận xăng. Cái thứ hai là gian lận về chất lượng, gian lận về số lượng, chẳng hạn tôi đi đổ xăng tôi đâu có biết được xăng đó bán cho tôi một lít có đúng một lít hay không, thì cái đó không ai biết là nó đủ thiếu ra sao. Dĩ nhiên là rất khó khăn chứ không phải là không.”

Tăng dễ, xuống khó

Bà Liên, một nội trợ thuộc gia đình có đông con cháu ở Gia Định, hy vọng rồi đây những mặt hàng khác cẩn thiết trong cuộc sống cũng giảm cho dân được nhờ. Bà kể lại là bây giờ tình thế đã khá hơn trước rất nhiều, trong việc kinh doanh xăng dầu:

“Ở ngoài xuống thì mình cũng ước mong là được xuống thêm, chớ còn nếu mà bây giờ xuống một ngàn thì nói cho ngay xăng xuống giá nhưng mà cái vấn đề đồ thức ăn khác hổng biết họ có xuống hay không.

Ở ngoài xuống thì mình cũng ước mong là được xuống thêm, chớ còn nếu mà bây giờ xuống một ngàn thì nói cho ngay xăng xuống giá nhưng mà cái vấn đề đồ thức ăn khác hổng biết họ có xuống hay không.

Bà Liên, một nội trợ

Bây giờ họ trèo lên lưng cọp rồi dễ gì họ chịu xuống. Thành ra năm nào cũng vậy, Tết mà lên giá được rồi nói ra Tết hạ giá mà ra Tết có ai đâu chịu hạ. Thành ra nó khổ là ở điểm đó.

Còn khi, mà thí dụ nó bán những món gì khác mà mình không hiểu ra sao nhưng mà nó bán cái thức ăn thì chắc chắn là phẩm chất bị kém rồi, là bởi vì thí dụ như là hồi đó nó cắt lát thịt hơi dày thì bây giờ cũng thời miếng thịt như vậy mà người ta cắt hơi mỏng, mà mình làm sao mình biết được sự mỏng sự dày?

Bây giờ chứng tỏ rõ ràng là cái ổ bánh mì nó hơi nhỏ lại một chút. Mà điều nói cho ngay bây giờ chính phủ làm được cái như vầy, thí dụ xăng vừa chuẩn bị lên giá nhưng mà biết giờ đó, thí dụ nói 10 gìơ lên giá, 9 giờ vẫn cho bán như thường, nhưng mọi lần không có đâu à, hễ hô 10 giờ lên giá thì 9 giờ ổng hô hết xăng.

Bây giờ hễ hết xăng là nó lại nó phạt với lại nó lấy giấy phép à. Cái vấn đề đó nó cũng hơi đỡ được một chút. Đó, vui vẻ hơn hồi xưa, chớ không phải như hồi đó có một lúc xăng kém đó mấy ổng khó chịu lắm.

Với lại mình mua, đem bình lại mua không có bán. Bây giờ có bán, nhưng mà bây giờ bán bình, thí dụ mua chút chút chớ mua nhiều không được. Ở đây thôi chớ ở biên giới không có bán à, bởi vì mấy người nghe nói xăng ở Campuchia mắc nên họ mua từ đây rồi chuyển qua bển họ bán, họ kiếm lời một lít xăng mấy ngàn đồng rồi.”

Theo tờ An Ninh Thủ Đô, dù xăng giảm gía, nhưng  kể từ ngày Thứ Sáu 15-8, các hãng hàng không dân dụng bắt đầu tính giá phụ phí nhiên liệu cho một số tuyến bay nội địa, ở mức từ 50 ngàn đồng đến 180 ngàn đồng mỗi chiều, tùy theo chặng đường gần xa.

 


 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org