Lễ ký kết Bản Ghi Nhớ về hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã diễn ra tại Bộ Ngoại Giao Mỹ sáng thứ Tư ngày 25-6-2008, vào lúc 9 giờ 15 phút giờ Washington DC.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận và Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ James Glasman ký Bản Ghi Nhớ ngày 25-6-2008, thỏa thuận hợp tác trong lãnh vực giáo dục giữa hai quốc gia.
Bản Ghi Nhớ phản ảnh sự hợp tác trong lãnh vực giáo dục giữa hai quốc gia đã được ký kết giữa phụ tá bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ James Glasman và thứ trưởng Bộ Giáo Dục Đào Tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận.
Điều quan trọng và ý nghĩa nhất đối với tương lai của giới trẻ hai nước chính là sự hợp tác để nâng cao lãnh vực giáo dục, và bổn phận của những người có trách nhiệm trong việc này là biến lời nói thành hiện thực.James Glassman, PTBTNG
Buổi lễ diễn ra tại Bộ Ngoại Giao dưới sự chứng kiến của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phái đoàn viên chức tháp tùng. Phía Hoa Kỳ có ông Thomas Farell, phụ tá thứ trưởng chuyên trách giáo dục và văn hoá sự vụ, ông Robert Berdahl , chủ tịch Hiệp hội các Đại học và các Nhà Lãnh đạo Giáo dục Mỹ và đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak.
Lên tiếng khai mạc buổi lễ ký kết bản tương thuận giáo dục, phụ tá bộ trưởng ngoại giao James Glasman tuyên bố :
“Việt Nam và Hoa Kỳ đang tận hưởng mối quan hệ tốt đẹp nẩy nở trên nhiều lãnh vực. Thế nhưng điều quan trọng và ý nghĩa nhất đối với tương lai của giới trẻ hai nước chính là sự hợp tác để nâng cao lãnh vực giáo dục, và bổn phận của những người có trách nhiệm trong việc này là biến lời nói thành hiện thực.”
Chúng tôi tin tưởng với sự kiện ký kết Bản Ghi nhớ này, sự hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lãnh vực giáo dục và đào tạo sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ và có hiệu quả to lớn hơn trong thời gian tới.
Phạm Vũ Luận,TTBGĐĐT
Ông Glasman nói là với kinh nghiệm và với khả năng chuyên môn từ những nhà lãnh đạo trong lãnh vực giáo dục Hoa Kỳ cũng như Việt Nam, hai bên sẽ nhận ra những phương hướng hay nhất để có thể mang lại thành quả tốt đẹp trên bình diện hợp tác, trao đổi về mặt giáo dục và đào tạo.
Vẫn theo lời ông, Hoa Kỳ tin tưởng sự độc lập trong những định chế giáo dục cấp cao của nước Mỹ sẽ là chân giá trị đối với nền giáo dục ở Việt Nam, vào khi Việt Nam cố phát huy một nền giáo dục cao hơn cho người dân của mình, và sinh viên các trường đại học sẽ đạt được những kết quả to tát.
Đáp lời phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ James Glasman, Thứ trưởng Bộ Giáo Dục Đào Tạo Việt Nam, ông Phạm Vũ Luận, tuyên bố:
“Chúng tôi tin tưởng với sự kiện ký kết Bản Ghi nhớ này, sự hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lãnh vực giáo dục và đào tạo sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ và có hiệu quả to lớn hơn trong thời gian tới.”
Ngoài những điểm quan trọng ký kết trong bản Ghi Nhớ Tương thuận về Giáo dục ký kết sáng hôm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ còn đồng ý hai dự án hợp tác khởi sự tháng 9 năm nay. Thứ nhất là Chương Trình Fullbright Cấp Cử nhân Kinh tế về Chính sách Công cộng tại thành phố Hồ Chí Minh, thứ hai là Học Trình Toàn Cầu qua đó sinh viên đang học đại học ở Việt Nam được sang Mỹ du học trong một năm.
Thanh Trúc tường trình từ Washington.
|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |