Biên tập viên Mặc Lâm tham dự cuộc họp báo này và gửi về bài tường trình sau đây.
Gặp gỡ Miến Điện
Trong chuyến công du các nước vùng Đông Nam Á, Thượng nghị sĩ Jim Webb là viên chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến Miến Điện lần đầu tiên sau hơn một thập niên khi chính phủ quân sự Miến bắt giam bà Aung Shan Suu Kyi.
Thượng nghị sĩ Jim Webb cho biết ông cảm kích chính quyền Miến đã bằng lòng tổ chức cuộc gặp gỡ được xem là lịch sử này và ông hy vọng rằng bắt đầu từ đây mọi thương thảo giữa Miến và thế giới sẽ dễ dàng hơn trước.
Mở đầu cuộc họp báo Thượng nghị sĩ Jim Webb cho biết ông cảm kích chính quyền Miến đã bằng lòng tổ chức cuộc gặp gỡ được xem là lịch sử này và ông hy vọng rằng bắt đầu từ đây mọi thương thảo giữa Miến và thế giới sẽ dễ dàng hơn trước.
Thượng nghị sĩ cho biết đã có cuộc nói chuyện với nhân vật đứng đầu chính quyền Miến là tướng Than Shwe cũng như bà Aung Shan Suu Kyi vào ngày hôm qua. Ông Webb không đi vào chi tiết hai cuộc gặp này và chỉ nói là ông cố hết sức để thuyết phục chính quyền quân sự Miến trả tự do cho bà Aung Shan Suu Kyi.
Riêng trường hợp của công dân Mỹ John Yettaw, người được Thượng Nghị Sĩ Jim Webb can thiệp để khỏi phải thụ án tù tại Miến đã về Thái Lan cùng chuyến bay với ông và được đưa khám sức khỏe sau một thời gian bị giam tại Miến.
Vai trò của Trung Quốc
Trong cuộc họp báo khi được hỏi ông nghĩ thế nào về vai trò của Trung Quốc đối với Miến Điện ông Webb nói rằng tất cả mọi người đều biết rõ Trung Quốc ảnh hưởng đến Miến Điện như thế nào. Mặc dù Trung Quốc luôn luôn nói rằng họ không tham dự vào công việc nội bộ của nước khác nhưng việc làm của họ đối với Miến hoàn toàn ngược lại. Ông cho rằng Trung Quốc phải có trách nhiệm trong vụ giam giữ bà Aung Shan Suu Kyi. Trung Quốc đã giúp Miến Điện tránh né các biện pháp cấm vận của thế giới bên ngoài bằng cách giúp chính quyến Miến tiếp tục mua bán với thế giới và để đổi lại Trung Quốc đã chiếm vị thế kinh tế lẫn chính trị đặc biệt tại Miến từ trước đến nay.
Trung Quốc đã giúp Miến Điện tránh né các biện pháp cấm vận của thế giới bên ngoài bằng cách giúp chính quyến Miến tiếp tục mua bán với thế giới và để đổi lại Trung Quốc đã chiếm vị thế kinh tế lẫn chính trị đặc biệt tại Miến từ trước đến nay.
Ông Jim Webb cũng cho rằng cấm vận chỉ có kết quả khi tất cả các nước cùng đồng lòng trên nguyên tắc và thực hiện đồng bộ. Khi được hỏi có phải ông lãnh trọng trách này từ Tổng thống Obama hay không ông đáp rằng là một Nghị Sĩ của Hoa Kỳ ông tới đây với sự cho phép của hiến pháp Mỹ và ông không được ủy nhiệm bởi chính phủ của Tổng thống Barack Obama, do đó ông làm việc trong vai trò độc lập và ông sẽ thông báo lại cho ngoại trưởng Hillary Clinton khi trở về Mỹ cùng những kết luận và đề nghị của ông trong chuyến đi này.
Nghị sĩ Jim Webb cũng cho biết văn phòng của ông đã chuẩn bị chuyến đi này trong nhiều tháng trước với chính quyền quân sự Miến. Và sau nhiều lần thương thuyết họ đã chấp nhận cho phép ông gặp gỡ bà Aug Shan Suu Kyi cũng như tướng Than Shwe.
Mặc Lâm tường trình từ Bangkok, Thái Lan
