Phẩm chất hàng hóa Trung Quốc đang khiến người tiêu thụ khắp nơi e ngại. Chính phủ Trung Quốc liên tục thừa nhận những kết quả đáng ngại từ các sản phẩm của họ, bắt đầu từ sữa nhiễm melamine đến quần áo, đồ chơi nhiễm chất dehyde và gần đây nhất, các sản phẩm thuốc nhuộm tóc cũng bị phát hiện có các độc tố có thể gây ung thư.
Từ loại hàng có tên hiệu đến loại hàng bình dân, từ đồ may mặc đến thực phẩm bảo đảm "made in china'
Mặc cho những nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của hàng triệu người dân Việt, mỗi ngày, con số thương buôn tham gia vào đội quân “đánh hàng” từ Trung Quốc về Việt Nam vẫn không ngừng tăng lên, do những hấp dẫn về mặt lợi nhuận. Theo một chủ hãng xe Bằng Tường – Quảng Châu thì:- Một ngày có ba bốn trăm người Việt Nam đi đi lại lại.
Tuy gặp rất nhiều khó khăn và chỉ trích từ phía người tiêu dùng ở các nước trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, hàng Trung Quốc vẫn cứ ung dung bước trên “con đường tơ lụa” trải từ Quảng Châu về Hà Nội, bất chấp những lo sợ và phản đối từ phía người tiêu dùng.
Mặt hàng được “đánh” về Việt
Nam rất đa dạng, tập trung nhất vẫn là quần áo, giày dép, túi xách, hàng điện tử
và nội thất. Chỉ cần một cú điện thọai hoặc chat qua internet với một trong các
“đại lý” của đường dây thì tất cả đường đi nước bước sẽ được chỉ vẽ cặn kẽ, chi
tiết đến ngay cả những người chưa bao giờ đi buôn cũng không có gì phải lo sợ.
Một chuyến “đánh hàng” trung bình kéo dài từ 2 ngày cho đến 1 tuần, tùy theo nhu cầu và khối lượng hàng cần mua. Nếu khởi hành từ TP.HCM thì phải bay đến Hà Nội, rồi từ Hà Nội sẽ đi đường bộ sang Quảng Châu:
- Về phương
diện vận chuyển có một bên là đường máy bay và thứ hai là đường bộ. Đường máy
bay thì bay thẳng sang (sân bay) Quảng Châu rồi đi taxi vào Quảng Châu để mua
hàng. Cái thứ hai là đi bằng đường bộ thì tại Hà Nội của mình thậm chí còn có cả
một nhà xe của người Trung Quốc mà nếu người Việt Nam nào không biết tiếng thì
sẽ mua của nhà xe đấy luôn và người ta lấy vé và đưa khách đến Quảng Châu luôn.
Đi đuờng bộ thì từ Hà Nội mình mua một cái vé xe thì xe tới Lạng Sơn. Hàng
ngày có đến khoảng gần 20 chuyến xe đấy ạ. Mình đi từ đây lên mất khoảng gần 3
tiếng và nếu trong ngày thì mình đến hải quan làm thủ tục xuất nhập cảnh.
Chỉ cần một cú điện thọai hoặc chat qua internet với một trong các “đại lý” của đường dây thì tất cả đường đi nước bước sẽ được chỉ vẽ cặn kẽ, chi tiết đến ngay cả những người chưa bao giờ đi buôn cũng không có gì phải lo sợ.
Còn những người biết tiếng thì tất cả đều mình tự đi từ Hà Nội lên đến hải quan và bắt một chuyến xe taxi từ hải quan đến Bằng Tường thì hết 30 tệ một xe. Nếu có thể đi cùng với người khác thì tiết kiệm được chi phí.
Xe từ Bằng Tường đến Quảng Châu thường khởi hành vào ban đêm. Mỗi đêm có khoảng 4 chuyến. Trên xe có đầy đủ tiện nghi cần thiết như giường ngủ, gối, nước uống, nhà vệ sinh… Thương buôn chỉ cần lên xe, đánh một giấc đến sáng thì đã ở kinh đô của dân đánh hàng Tàu.
Tại đây, hướng dẫn viên sẽ
đón thương buôn, đưa đến khách sạn đã đăng ký trước, rồi bắt đầu hành trình mua
sắm. Tùy theo nhu cầu của thương buôn mà hướng dẫn viên sẽ đưa họ đến những khu
chợ thích hợp. Nếu khách buôn hàng quần áo, giày dép, túi xách thì có thể đến
chợ Bạch Mã hoặc các chợ dọc theo đường Dezheng nan Lu, Jiefang Beilu, đường
Ziyuangang Lu và các khu trung tâm mua sắm hàng nhái.
Hướng dẫn viên sẽ đón thương buôn, đưa đến khách sạn đã đăng ký trước, rồi bắt đầu hành trình mua sắm. Tùy theo nhu cầu của thương buôn mà hướng dẫn viên sẽ đưa họ đến những khu chợ thích hợp.
Hàng điện tử thì có thể đến
chợ Thiên Hô. Đây được xem là chợ điện tử lớn nhất, được hầu hết các công ty
máy tính tại Việt Nam nhập hàng.
Riêng với mặt hàng điện thọai thì có thể đến Photography Electronics City. Nơi đây có đủ mọi mặt hàng, được phân lọai từ hàng nhái, hàng thật đến hàng hiệu. Nói tóm lại, theo lời một hướng dẫn viên thì Quảng Châu “cái gì cũng có”:
- Bạn thích mặt hàng nào cũng được, giới taxi và giới hướng dẫn sẽ hướng dẫn bạn tới mặt hàng đó. Quảng Châu này đồ gì có cũng bán sỉ lớn nhất thế giới luôn.
Tuy nhiên, để mua được giá sỉ thì khách phải mua từ năm ba chiếc trở lên cho mỗi lọai. Lúc này, các hướng dẫn viên sẽ kiêm luôn nhiệm vụ mặc cả cho khách hàng. Sau khi đồng ý giá cả, mua hàng xong sẽ có dịch vụ vận chuyển ngay tại chợ hoặc thông qua các dịch vụ của hướng dẫn viên. Giá vận chuyển được tính theo khối lượng và mặt hàng.
- Sài Gòn thì quần áo mình thực hiện theo kiện, một kiện từ 60 tới 100 cân thì giá hết 2 triệu tư một kiện .
Nếu khách đi đánh hàng lần đầu hoặc số lượng ít, có thể tranh thủ đem theo cùng chuyến về, dưới dạng hành lý, quà cáp cho người thân, gia đình, hoặc bạn bè. Thông thường, mỗi người khi về có thể đem khoảng 2 kiện quần áo qua hải quan mà không gặp trở ngại gì.
Nếu khách đi đánh hàng lần đầu hoặc số lượng ít, có thể tranh thủ đem theo cùng chuyến về, dưới dạng hành lý, quà cáp cho người thân, gia đình, hoặc bạn bè. Thông thường, mỗi người khi về có thể đem khoảng 2 kiện quần áo qua hải quan mà không gặp trở ngại gì.
Sau chuyến đi lần đầu làm quen với thị trường, đại lý, hướng dẫn, nếu chọn được người đủ tin tưởng, các thương buôn có thể đặt hàng qua mạng với các đại lý, hướng dẫn. Những người này sẽ đi chợ hộ cho họ và đóng hàng gửi về. Tiền bạc sẽ thanh tóan qua công ty chuyển tiền:
- Nếu mà ở Hà Nội sẽ có một chi nhánh gửi tiền. Sau đó họ gửi tiền vào chi nhánh đó thì ở bên này trực tiếp tới chi nhánh của nó ở Quảng Châu để nhận luôn, nhận trực tiếp. Sau đó thì mua hàng cho họ và gửi về thôi.
Ngoài vấn đề dịch vụ trọn gói
gần như hoàn hảo, hàng Trung Quốc còn “đánh” vào lòng người dân Việt vì khoản lợi
nhuận hấp dẫn của nó. Hàng đem về Việt Nam thường lời từ gấp đôi đến gấp ba, thậm
chí gấp 4 lần giá gốc.
Chỉ riêng với mặt hàng quần áo, một món hàng trị giá 60 ngàn đồng có thể bán ra ở thị trường Việt Nam với giá từ 200 cho đến 250 ngàn. Nếu thương buôn càng chịu mua hàng cao cấp thì lợi nhuận càng cao:
Với hấp lực lợi nhuận mạnh như thế cộng với các kẽ hở hải quan và sự “năng động” của các dịch vụ, xem ra con đường mà hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam đang rất thuận buồm xuôi gió.
- Đương nhiên là hàng cao cấp thì sẽ bán lời hơn, tại vì hàng cao cấp với hàng kém chất lượng thì chênh nhau khoảng từ 30 tới 40 tệ thôi, nhưng mà về Việt Nam có thể bán chênh nhau lên đến tận một triệu đồng, cho nên hàng cao cấp bán được nhiều lãi hơn.
Với hấp lực lợi nhuận mạnh
như thế cộng với các kẽ hở hải quan và sự “năng động” của các dịch vụ, xem ra
con đường mà hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam đang rất thuận buồm xuôi gió.
“Con đường tơ lụa” đã sẵn, các thương buôn chẳng phải vất vả, cực nhọc nhiều mà vẫn dễ dàng kiếm được lợi nhuận cao. Thử hỏi ai còn ngại ngần gì mà không đi “đánh hàng Tàu”?
Khánh An tường trình về những yếu tố khiến tình trạng buôn hàng Trung Quốc vào Việt Nam ngày càng tăng. Trong bài tường trình tới, Khánh An sẽ tìm hiểu những mắt xích tham gia vào đường dây hợp tác làm ăn Hà Nội – Quảng Châu.
|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Được mang chất lỏng lên máy bay?
Việt Nam và Trung Quốc sẽ ký nhiều hiệp định về biên giới
Tính hình ngày càng căng thẳng giữa Kampuchia và Thái Lan
Việt Nam lên án Cambodia vi phạm hiệp ước phân định biên giới
Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm nhập thịt heo của Hoa Kỳ
Nam Hàn tiếp tục viện trợ cho Bắc Hàn
Cuộc chiến giữa Pakistan và Taliban sẽ không sớm kết thúc
Hai vụ nổ bom tự sát tại Pakistan khiến 7 người chết 29 bị thương
Việt Nam và Trung Quốc sẽ giải quyết mọi bất đồng trong tình hữu nghị
Ý kiến của Bạn
Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.
Xem tất cả ý kiến.