World Bank: các biện pháp cứu nguy kinh tế của VN bắt đầu có hiệu quả

2008-06-18

Kinh tế Việt Nam đang trong tình trạng đáng quan ngại theo đánh giá chung của cơ quan chức năng cũng như nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

Theo nhận xét của Ngân hàng Thế giới, các biện pháp cứu nguy kinh tế của chính phủ Việt Nam đã phần nào giúp ổn định được tình hình, trấn an tâm lý lo ngại trong dân chúng.


Dấu hiệu khả quan

Ngân hàng Thế giới tức World Bank mới đây nói rằng gói chính sách  bình ổn kinh tế do chính quyền Hà Nội đưa ra đang có nhiều dấu hiệu khả quan. 

Thông tấn xã Việt Nam trích dẫn một nhận định của Ngân hàng Thế giới hôm mùng 9 vừa qua nói rằng những biện pháp nhằm ổn định nền kinh tế chao đảo của Việt Nam có dấu hiệu cho thấy đang tác động hiệu quả đến một số lãnh vực. 

Trước hết, giá các mặt hàng không thuộc nhóm lương thực giảm so với những tháng vừa qua. 

Chính sách đối phó với cuộc khủng hỏang tín dụng, một phần của tổng kế họach bình ổn kinh tế vĩ mô, đã có tác động đến giá bất động trên thị trường địa ốc trong khi những điều kiện chặt chẽ của ngân hàng trong việc cho các công ty và các nhà đầu tư chứng khóan vay vốn đã giúp hạ nhiệt thị trường từ mùa hè năm 2007.

WorldBank-Vietnam-250.jpg
Ông Martin Rama (phải), Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Phó chủ tịch đặc trách Châu Á - Thái Bình Dương của World Bank, James Adams trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 3-6-2008, nhân hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam. AFP PHOTO
Nêu rõ là một số ngành như nông, lâm, ngư nghiệp tăng 2,9%, xây dựng tăng hơn 3%, sản xuất công nghiệp tăng 9%, và mức xuất tăng hơn 27% trong bốn tháng đầu năm nay.

World Bank cũng nhìn nhận nỗ lực của Hà Nội, là chủ trương cắt giảm các chi tiêu công, đình chỉ những dự án thiếu hiệu quả và tạm hoãn những đề án mới, đồng thời linh động hơn đối với tỉ giá hối đóai. 

Thêm vào đó, Hà Nội đã giảm chỉ tiêu tăng trưởng GDP xuống còn 7% so với chỉ tiêu lâu nay là trong khỏang 8.5% đến 9%.  

Ổn định tài chính, duy trì lòng tin

Trong khi có nhận xét chung rằng viễn ảnh kinh tế của Việt Nam năm 2008 kém sáng sủa hơn năm 2007, World Bank nói rằng dù sao đi nữa Việt Nam cũng đang duy trì vững vàng những qui tắc kinh tế cơ bản.

Bình ổn kinh tế trong bối cảnh của nhiều nền kinh tế hiện nay, đang lâm vào tình trạng lạm phát, khủng hỏang tài chính hoặc khủng hoảng lương thực là quan tâm và mong mỏi của World Bank.

Giám đốc Ban Viễn ảnh Phát triển và Quốc tế World Bank Thế giới tuyên bố trong một diễn văn đưa ra ở Cape Town, Nam Phi về sự tăng trưởng của các nước đang phát triển trong tình huống khủng hỏang tài chính và giá lương thực, xăng dầu, rằng sự tăng trưởng mạnh mẽ của các nước thế giới thứ ba chắc chắn sẽ giúp đối phó với sự suy thóai kinh tế giai đọan này. 

Phúc trình cập nhật của World Bank không quên nhấn mạnh về tầm quan trọng của các nhân tố khác trong kế họach bình ổn kinh tế của Hà Nội, ngoài chính sách thắt chặt tiền tệ và điều chỉnh ngân sách. 

Chính phủ Việt Nam được khuyến cáo rằng ổn định lãnh vực tài chính và duy trì lòng tin của những nguời có tiền gửi vào hệ thống ngân hàng là một đòi hỏi khẩn cấp mà Việt Nam cần thực hiện.


 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org