Trước các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, một nhóm trí thức trẻ Việt Nam đã tìm cách tập hợp các tài liệu liên quan với ý nguyện giúp làm sáng tỏ vấn đề.
Bản đồ khu vực tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc trong Biển Đông.
Tình hình tại khu vực Biển Đông trong thời gian gần đây tiếp tục sôi động khi mà một số nước có tranh chấp chủ quyền tại đó có những tuyên bố hay họat động mới tại vùng biển đuợc cho là giàu tài nguyên đó.
Trong thời gian qua, có một nhóm người tâm huyết muốn thu thập đầy đủ tài liệu về tình hình khu vực Biển Đông và giúp phổ biến những kiến thức liên quan đó đến cho người Việt trong cũng như ngòai nước.
Vậy công việc của họ đến nay đạt được những tiến triển ra sao và có những trở ngại gì? Gia Minh tìm hiểu và trình bày.
Chúng tôi cho rằng trong khi tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài cho các tranh chấp đối với hai quần đảo này, các bên liên quan cần tuân thủ Công ước của Liên hiệp Quốc về Luật biển.
Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ ngoại giao VN
Vào ngày 2 tháng 2 vừa qua, Hạ viện Philippines thông qua dự luật về đường cơ sở mới của nước này, trong đó đưa một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough vào hệ thống đường cơ sở của Philippines.
Trước sự việc này thì một số nứơc có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông lên tiếng. Đài Loan hai ngày sau đó lên tiếng lặp lại tuyên bố của Đài Bắc về chủ quyền của họ đối với các đảo và bờ san hô ở Biển Nam Trung Hoa.
Riêng với Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngọai giao Lê Dũng, hôm ngày 5 tháng 2 cũng nói với phóng viên, xin trích nguyên văn:
“Quan điểm của Việt Nam đối với hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa là rõ ràng. Chúng tôi cho rằng trong khi tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài cho các tranh chấp đối với hai quần đảo này, các bên liên quan cần tuân thủ Công ước của Liên hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và 'Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có hành động làm phức tạo thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực".
Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngóai cũng loan báo là Tập đòan Dầu khí của Hoa Lục Cnooc Ltd sẽ tiến hành dự án trị giá gần 30 tỷ đô la thăm dò dầu khí tại vùng nước sâu ở Biển Đông, nơi mà Việt Nam, Indonesia và một số nước khác đều đòi chủ quyền.
Đối với nhiều người trong nước thì ngòai những phát biểu của nguời phát ngôn Bộ Ngọai giao về chủ quyền của đất nước tại Hòang Sa và Trường Sa ở Biển Đông, việc Nhà Nước chính thức cung cấp đầy đủ thông tin về chủ quyền mà Việt Nam cho đã có từ lâu đời đối với hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa dường như chưa có.
Thậm chí khi có những sinh viên, thanh niên trong năm qua, khi muốn bày tỏ quan điểm của họ chống lại việc Trung Quốc xâm phạm hai quần đảo đó đã bị chính quyền ngăn chặn.
Sau khi xảy ra vụ cảnh sát biển Trung Quốc bắn ngư dân Việt Nam, nhóm sinh viên nước ngòai của chúng tôi có ý quyên góp để giúp cho nạn nhân, sau đó hình thành ý tưởng thực hiện việc nghiên cứu pháp lý về tranh chấp trên Biển Đông.
Nguyễn Đức Hùng
Sau khi Trung Quốc hồi tháng 12 năm 2007 có ra quyết định thành lập thành phố Tam Sa để quản lý hành chánh hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa, thì một tổ chức tư nhân chính thức ra đời mang tên Quỹ Nghiên cứu Biển Đông với mục tiêu truớc hết là góp phần thu thập tài liệu và phổ biến chúng đến cho công chúng Việt Nam.
Một thành viên trong nhóm sáng lập đồng thời là giám đốc Quỹ Nghiên cứu Biển Đông là anh Nguyễn Đức Hùng, hiện ở Australia cho biết lại họat động của nhóm:
“Nguồn gốc sâu xa thì lâu lắm rồi. Bản thân tôi và anh Dương Danh Huy tầm năm 95, 96 thấy tình hình lúc ấy Trung Quốc ngày càng lấn tới. Họat động trên biển Việt Nam khá yếu.
Đến thời điểm 2005, tháng giêng thì tại Vịnh Bắc bộ xảy ra vụ cảnh sát biển Trung Quốc bắn ngư dân Việt Nam. Nhóm sinh viên nước ngòai của chúng tôi có ý quyên góp để giúp cho nạn nhân, sau đó hình thành ý tưởng thực hiện việc nghiên cứu pháp lý về tranh chấp trên Biển Đông. Mãi đến năm ngóai mới thành lập.”
Một thành viên của nhóm hiện là nghiên cứu sinh ngành luật tại Pháp, anh Lê Minh Phiếu cho biết về những công việc đã thực hiện được tính đến lúc này, cũng như một số kế họach cần hòan tất trong thời gian tới:
“Thông
tin thì Quỹ cũng thu thập được nhiều từ nhiều nguồn. Ngòai nguồn tư liệu ủng hộ
Việt Nam, thì Quỹ cũng thu thập tư liệu thiên về những bên khác như Trung Quốc,
Philippines. Từ đó phân tích, đối chiếu và phân tích đúng sai của các lập luận.
Có những lập luận bác bỏ những lập luận sai trái.
Điều mà Quỹ bức xúc và trở ngại nhất là những thông tin dù mang tính khoa học, duy lý khi đưa lên diễn đàn thì bị các người quản trị dở xuống cho là thông tin nhạy cảm. Một trở ngại nữa là báo chí...
Lê Minh Phiếu
Quỹ ủng hộ chủ trương phải đưa các tranh chấp ra tòa án quốc tế giải quyết. Về mặt pháp lý thì việc đưa ra tòa án quốc tế không phải đơn giản. Vì muốn đưa ra thì các bên tranh chấp đều phải đồng ý đưa ra, nhưng tôi nghĩ là Trung Quốc chưa sẵn sàng và chưa muốn tòa án quốc tế giải quyết. Lý do là tòa án quốc tế sẽ giải quyết dựa theo tính công bằng.”
Theo anh Lê Minh Phiếu thì dù đạt được một số công việc như vừa nêu, vấn đề phổ biến đến cho nguời dân trong nước đang có những trở ngại:
“Điều mà Quỹ bức xúc và trở ngại nhất là những thông tin dù mang tính khoa học, duy lý khi đưa lên diễn đàn thì bị các người quản trị dở xuống cho là thông tin nhạy cảm và than phiền người cho post lên. Một trở ngại nữa là báo chí. Đây là điều mà bản thân tôi không hiểu được.”
Thắc mắc về việc thông tin các tài liệu và ý kiến về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa tại Biển Đông không được các cơ quan truyền thông trong nước phổ biến rộng rãi cũng là quan ngại của nhiều người.
|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Chủ tịch Huyện đảo Hoàng Sa của VN phản đối TQ
Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam
Đại diện Indonesia và Việt Nam họp về vấn đề hợp tác hoạt động đánh cá
Yếu tố luật pháp trong cuộc tranh chấp tại Biển Đông
Những tay “anh chị” trên Biển Đông
Muốn hiện đại hóa quân đội, cần xác định kẻ thù
Chiến hạm USS Lassen của Hoa Kỳ ghé thăm Đà Nẵng
Nên hay không nên thành lập các đội dân quân bảo vệ biển đảo?
Ý kiến của Bạn
Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.
Xem tất cả ý kiến.