Từ Tu Viện Nguyên Thiều ở Bình Định, Thượng tọa Thích Viên Định, Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, thành viên Ban Tang Lễ, dành cho RFA cuộc trao đổi với những chi tiết mới nhất.
Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang chuẩn bị lễ tang cho cố Đệ Tứ Tăng Thống.
Từ Tu Viện Nguyên Thiều ở Bình Định, Thượng tọa Thích Viên Định, Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, thành viên Ban Tang Lễ, đã dành cho phóng viên Đỗ Hiếu của Đài Á Châu Tự Do chúng tôi cuộc trao đổi với những chi tiết mới nhất về tình hình của Giáo Hội hiện giờ.
Đỗ Hỉếu: Xin cảm ơn Thượng Toạ Thích Viên Định, Tổng Thư Ký Viện Hoá Đạo - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đã dành cho Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do chúng tôi cuộc trao đổi hôm nay từ Tu Viện Nguyễn Thiều ở Bình Đinh. Xin Thượng Toạ cho biết thành phần của Uỷ Ban Tang Lễ, chức năng cũng như trọng trách của Uỷ Ban này đảm trách công tác đưa tiễn Ngài Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang.
Thượng Toạ Thích Viên Định: A Di
Đà Phật! Uỷ Ban Tang Lễ bên này do Hội
Đồng Lưỡng Viện - Giáo Hội
Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đứng
ra tổ chức.
A Di Đà Phật! Hoà Thượng Viện Trưởng là
Trưởng Ban.
Đỗ Hiếu: Trong thành phần, Hoà Thượng Viện Trưởng là Trưởng Ban thì có những vị hàng giáo phẩm nào khác, thưa Thượng Toạ?
Chuyện tổ chức cũng gặp nhiều khó khăn vì như quý vị đã theo dõi trên báo - đài - truyền hình có những sự khó khăn đối với Giáo Hội thành ra cuộc tổ chức tang lễ cũng như vậy, cũng khó khăn giống như hoàn cảnh của Giáo Hội vậy.
Thượng Toạ Thích Viên Định
Thượng Toạ Thích Viên Định : Thì tất cả thành viên trong Hội Đồng Lưỡng Viện và các Chánh Đại Diện các giáo hội tỉnh đều tham gia vào cùng lo tang lễ cho Đức Tăng Thống.
Đỗ Hiếu: Thượng Toạ vừa nói cùng lo tang lễ cho Đức Tăng Thống, vậy thì công cuộc tổ chức có được diễn ra một cách thuận lợi không, thưa Thượng Toạ Viên Định?
Thượng Toạ Thích Viên Định: Chuyện tổ chức cũng gặp nhiều khó khăn vì như quý vị đã theo dõi trên báo - đài - truyền hình có những sự khó khăn đối với Giáo Hội thành ra cuộc tổ chức tang lễ cũng như vậy, cũng khó khăn giống như hoàn cảnh của Giáo Hội vậy.
Đỗ Hiếu: Thượng Toạ nói là khó khăn, vậy thì tinh hình chung quanh hay là tại Tu Viện Nguyên Thiều, nơi Đức Đệ Tứ Tăng Thống tu hành và viên tịch, thì hiện thời ra sao, thưa Thượng Toạ Viên Định?
Thượng Toạ Thích Viên Định : Bây giờ tình hình ở đây tạm bình yên, tại vì chương trình tang lễ thay đổi rất nhiều thành thử tới giờ phút này cũng tạm ổn. Chỉ có một vài đáng tiếc xảy ra nhưng mà cũng nhỏ nhặt thôi.
Đỗ Hiếu : Thượng Toạ có thể cho biết thêm những đáng tiếc xảy ra là như thế nào và chương trình tang lễ vì sao phải thay đổi, thưa Thược Toạ Viên Định?
Thượng Toạ Thích Viên Định : Việc này hơi dài dòng. Những đáng tiếc, ví dụ như ngày hôm qua có một vị tăng theo giáo hội của nhà nước đến gây rối chút đỉnh thôi, thì dàn xếp cũng êm rồi.
Đỗ Hiếu : Thưa Thượng Toạ, như vậy thì Hội Đồng Lưõng Viện, Viện Hoá Đạo -Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất có ra thông bạch cho các chùa trên toàn quốc cũng như ở hải ngoại tổ chức lễ cầu siêu cho Ngài Đệ Tứ Tăng Thống không, thưa Thầy?
Thượng Toạ Thích Viên Định: Đã
có thông tư rồi, thông
tư của Viện
Hoá Đạo, để cho các Ban Đại
Diện tuỳ nghi mà tổ
chức lễ tưởng
niệm Đức Tăng Thống.
Đỗ Hiếu : Thưa Thầy, trước khi Đức Tăng Thống viên tịch thì Thượng Toạ lần chót được gặp Đức Tăng Thống thì Ngài có nhắc nhở hay là dặn dò điều gì không, thưa Thượng Toạ Viên Định?
Thượng Toạ Thích Viên Định : À, hôm gặp ở bệnh viện thì Ngài đã yếu, với lại hoàn cảnh bệnh viện thì vì quy định của bệnh viện nên mình không được nói chuyện nhiều, thành thử chỉ hỏi thăm chút ít thôi chớ không có nói chuyện gì nhiều.
Đỗ Hiếu : Nhưng mà trước đó, khi còn khoẻ, Đức Tăng Thống có dặn dò điều gì đối với các cao tăng hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không, thưa Thượng Toạ?
Ở đây thì công an nhiều lắm, họ rải rác từ ngoài đường vô tới trong này, đông lắm.
Thượng Toạ Thích Viên Định
Thượng Toạ Thích Viên Định : À các việc thí dụ như Tết, ngày lễ đến thăm viếng thì Ngài đều dặn dò hết tất cả các đường lối đề Giáo Hội thi hành, đã có đầy đủ rồi.
Đỗ Hiếu : Thưa Thượng Toạ, từng sinh hoạt sát cánh với Ngài Đệ Tứ Tăng Thống - Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang, và ở bên cạnh Hoà Thượng cho đến giờ phút cuối của cuộc đời Ngài, thì nếu được hỏi vài nét về Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang, thì Thầy sẽ nói điều gì ạ?
Thượng Toạ Thích Viên Định: Khi nghe đến
danh hiệu Đại Lão Hoà
Thượng - Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang
thì tất cả đồng bào các
giới, trong cũng như ngoài
nước đều biết đến cuộc
đời của Ngài là cả một quá trình
vận động cho Tự do, dân chủ và
nhân quyền cho Việt Nam, đạo pháp cũng
như dân tộc.
Chỉ nói sơ lược như vậy thôi.
A Di Đà Phật!
Tôi đang ở tại Tu Viện Nguyên Thiều ở Bình Định, nơi tổ chức tang lễ Ngài Thích Huyền Quang.
Đỗ Hiếu: Đang có mặt tại chỗ
thì Thượng Toạ có thể
cho biết tình hình an ninh
chung quanh Tu Viện Nguyên Thiều
ở Bình Định hiện nay ra sao
không, thưa Thượng Toạ?
Thượng Toạ Thích Viên Định : Ở đây thì công an nhiều
lắm, họ rải rác từ ngoài đường
vô tới trong
này, đông lắm.
Đỗ Hiếu : Rồi đồng bào Phật tử có thể ra vào chiêm bái một cách dễ dàng hay là gặp một số những trở ngại, Thầy?
Thượng Toạ Thích Viên Định : Thì người ta đi vận động, người ta thuyết phục, người ta tuyên truyền từ xa là ở đâu tổ chức tưởng niệm ở đấy chớ không nên đi. Người ta chỉ nói vậy thôi chớ còn cái cản trở lộ liễu thì chưa thấy.
Đỗ Hiếu : Đài Á Châu Tự Do xin cảm ơn Thượng Toạ Thích Viên Định, Tổng Thư Ký Viện HOá Đạo - Giáo Hội Phật Giào Việt Nam Thống Nhất, đã dành thời giờ cho Ban Việt Ngữ chúng tôi.
Thượng Toạ Thích Viên Định : A Di Đà Phật!|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Lễ tiểu tượng một năm ngày ĐTT. Thích Huyền Quang viên tịch
Công an bắt giam Thượng tọa Thích Viên Định
Phái đoàn Tòa đại sứ Mỹ viếng thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ
Ý kiến công luận về Chúc Thư của Hòa thượng Huyền Quang
Chúc Thư của Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang
Công bố Chúc thư của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang
Hòa thượng Quảng Độ trở thành lãnh đạo cao nhất của GHPGVNTN
Đã đến lúc phải chấm dứt những hạn chế tại Việt Nam
Dân biểu Mỹ chia buồn về sự ra đi của Hòa thượng Huyền Quang
Hàng ngàn Tăng Ni Phật Tử tiễn đưa Hòa thượng Huyền Quang về nơi an nghỉ cuối cùng
Ý kiến của Bạn
Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.
Xem tất cả ý kiến.