Quốc tế trợ giúp Việt Nam 5.14 tỷ đôla trong năm 2009

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam đã kết thúc tại Hà Nội hôm nay, với cam kết trợ giúp cho Việt Nam 5 tỷ 14 triệu đôla, để giải quyết khó khăn kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

PHOTO/Frank Zeller

Cam kết tiếp tục tài trợ phát triển cho Việt Nam, các tổ chức và quốc gia cấp viện cũng đồng thời khuyến cáo Việt Nam cần có biện pháp đối phó hữu hiệu hơn đối với nạn tham nhũng cũng như tôn trọng các quyền xã hội và công dân.

Khai mạc hôm thứ Năm 4-12, hội nghị mang chủ đề “ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tiềm năng tăng trưởng kinh tế”.

Các định chế và quốc gia tài trợ những ngân khoản lớn nhất gồm có ngân hàng thế giới, ngân hàng phát triển Á Châu, liên minh Âu Châu, Pháp, Đức, Hàn Quốc.

Nhật ngưng viện trợ

Nhật Bản không đưa ra lời cam kết nào trong năm nay, sau khi loan báo quyết định tạm ngừng cấp vốn ODA cho Việt Nam do hậu quả của vụ tham nhũng trong đề  án xây dựng xa lộ Đông Tây thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

Trong ngày bế mạc sáng nay, bộ trưởng kế hoạch đầu tư Võ Hồng Phúc tuyên bố, Việt Nam rất tiếc sau khi Nhật Bản ngừng các dự án ODA ưu đãi dành cho Việt Nam.

Nếu không có vụ công ty tư vấn PCI của Nhật hối lộ cho các quan chức Việt Nam, toàn bộ vốn ODA dành cho Hà Nội có thể đạt hơn 6 tỷ đô la Mỹ.

Nhiều khó khăn 

Tại hội nghị năm nay, ông James Adams, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới, đồng chủ tọa hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam khuyến cáo chánh phủ Hà Nội tiếp tục duy trì những chương trình phát triển kinh tế, cải tiến xã hội hầu giúp đỡ các thành phần nghèo khó trong nước.

Theo ông thì sang năm 2009, Việt Nam sẽ còn có nhiều thách thức và khó khăn hơn nữa.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, cộng đồng thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn ODA dành cho Việt Nam nếu nhà nước dồn mọi nỗ lực vào những chương trình cải cách đang được xúc tiến.

Ông tin tưởng là những biện pháp mà Hà Nội đang đẩy mạnh hầu ổn định sinh hoạt kinh tế, tài chánh, ngăn chặn lạm phát sẽ đạt thành quả khả quan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trước hội nghị là Việt Nam đánh  giá cao sự giúp đỡ của quốc tế, nên Việt Nam luôn trân trọng vốn ODA, đồng thời cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn ODA.

Ý kiến của Bạn

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.





 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org