Hai nhà lãnh đạo này đến Washington để nối lại cuộc đàm phán hòa bình bị gián đoạn đã gần 2 năm. Tin tức cho biết mục tiêu sẽ được nói tới là làm sao trong vòng một năm tới có thể đạt được bản hiệp ước hòa bình, trong đó có điều khoản ủng hộ người Palestine lập quốc, sẽ sống bên cạnh Israel.
Những cố gắng đầy hứa hẹn trước cuộc đàm phán
Hôm qua, hai ông Abbas và Netanyahu đã có mặt ở Nhà Trắng để dự bữa tiệc do Tổng Thống Barack Obama khoản đãi. Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi có tường trình chi tiết sau đây.
Trước khi bữa tiệc chiêu đãi ở Nhà Trắng bắt đầu, Tổng Thống Hoa Kỳ Bararck Obama và cũng là khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình 2009 đặt câu hỏi rất quan trọng với Chủ Tịch Mahmoud Abbas của Palestine và Thủ Tướng Israel là ông Benjamin Netanyahu. Câu hỏi của Tổng Thống Mỹ là liệu các vị lãnh đạo nước bạn có

cam đảm và không ngoan để cùng nhau đi trên con đường hòa bình mà cả thế giới đã trông chở từ bao nhiêu năm qua hay không.
Câu trả lời người lãnh đạo Palestine khiến mọi người cảm thấy an tâm hơn, khi ông Abbas đưa ra lời cam kết cho biết ông sẽ cố gắng tối đa và bằng mọi cách để ít nhất, có thể đặt nền tảng vững chắc cho những cuộc đàm phán kế tiếp với Israel.
Không chỉ mình Chủ Tịch Abbas mà Thủ Tướng Netanyahu của Israel cũng nói rõ rằng chính phủ và nhân dân nước ông đã sẵn sàng cùng người Palestine bắt tay với hòa bình. Ông Netanyahu cho biết ông không đến Washington để tranh cãi, mà đến đây để tìm hòa bình cho dân tộc Israel cũng như cho dân tộc Palestine.
Mặc dù những vị khách quý đều đưa ra các lời phát biểu mang tính tích cực, nhưng ông chủ nhà Barack Obama vẫn rất dè dặt, nói rằng ông đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc đàm phán trực tiếp giữa Chủ Tịch Abbas và

Thủ Tướng Netanyahu, nhưng ông cũng hiểu vẫn còn nhiều trở ngại trước khi có thể thấy bóng dáng bồ câu hòa bình xuất hiện.
Tổng Thống Barack Obama không phải là vị Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên thúc đẩy hai chính phủ Israel và Palestine nói chuyện với nhau, để giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài đã nhiều thập kỷ. Cũng như các vị tổng thống tiền nhiệm, ông Obama hiểu rõ hòa bình không đến một cách dễ dàng, và hơn thế nữa, ông không muốn bị thất bại như các ông chủ Nhà Trắng trước đây đã từng gặp thất bại khi đi tìm hòa bình cho vùng Trung Đông.
Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.
Theo dòng thời sự
- Gặp gỡ Israel – Palestine: hy vọng gì cho hòa bình Trung Đông?
- Mỹ ca ngợi quyết định của Thủ tướng Israel
- Bất đồng giữa Israel và Hoa Thịnh Đốn?
- TT Israel tuyên bố tiến trình đàm phán còn nhiều khó khăn phía trước
- Kêu gọi thế giới thúc đẩy Israel và Palestine tiếp tục đàm phán
- TTK Ban Ki-moon thăm Do Thái, Palestine thúc đẩy hòa bình
- Thủ tướng Do Thái gặp nhóm gián điệp Mossad
- Tổng Thống Obama tiếp Thủ Tướng Israel tại Nhà Trắng hôm 6/7
