Một uỷ ban Quốc hội Hoa Kỳ khuyến cáo Tổng thống Mỹ cải thiện mối quan hệ với Liên Bang Nga, bằng cách chấm dứt tiến trình xin tham gia khối NATO của hai xứ Đông Âu.
Để tăng tiến bang giao với Liên Bang Nga, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đừng nên khuyến khích Georgia và Ukraine tham gia khối minh Uớc Bắc Đại Tây Dương NATO
Hai vị nghị sĩ này thăm Mátxcơva hồi tuần trước, hội kiến với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, để nghiên cứu vấn đề quan hệ song phương Nga Mỹ.
Cựu nghị sĩ Hagel cho rằng một khi giải quyết không xong tình trạng đối đầu với Liên Bang Nga, cả hai nước sẽ cùng ở trong tình trạng nguy hiểm.
Uỷ ban khuyến cáo rằng Hoa Kỳ nên nhìn nhận là hai nước Georgia và Ukraine đều chưa đủ điều kiện sẵn sàng để gia nhập khối Minh Uớc Bắc Đại Tây dương NATO.
Trong khi đó thì Hoa Kỳ nên hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu để thực hiện những đường lối khác hơn là yếu tố thành viên NATO của Georgia và Ukraine, mà vẫn thể hiện được lời cam kết bảo vệ chủ quyền của hai nước láng giềng này của Nga.
Cựu nghị sĩ Gary Hart cho rằng những năm qua hai nước Mỹ Nga đã đặt mối quan hệ trên những điều không may, nếu không phải là ác cảm với nhau thì cũng là những sự khiêu khích đã tạo nên nhiều khác biệt.
Bản khuyến cáo của Uỷ ban còn cho rằng một mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Georgia và Ukraine với NATO trong trường hợp hai nước không phải là thành viên NATO, vẫn có thể đạt những thành tựu chẳng khác nào họ là thành viên khối này.
Trong khi Uỷ ban biện luận rằng Mỹ cần phải đối kháng sách lược của Nga nhằm tái lập vùng ảnh hưởng của Liên Bang Xô Viết trước đây, thì kiến nghị của Uỷ ban này vẫn kêu gọi hành pháp Mỹ xét lại dưới một nhãn quan mới kế hoạch bố trí hệ thống hoả tiễn lá chắn phòng thủ tại Balan, với dàn rađa yểm trợ ở Cộng hoà Czech.
Uỷ ban kêu gọi hành pháp Hoa Kỳ nên nỗ lực tìm ra một phương thức khác để chia sẻ mối đe doạ từ những phi đạn tấn công có thể từ Iran hay nước nào khác phóng đi.
Về mặt kinh tế, văn bản đề nghị Washington nên tạo điều kiện dễ dàng cho Mátxcơva gia nhập Tổ chức Mậu Dịch Thế Giới. Hoa Kỳ cũng nên ngưng áp dụng tu chính án Jakson-Vanick, một điều luật thời chiến tranh lạnh đã hạn chế hoạt động thương mại với Nga kể từ năm 1974.
Nghị sĩ Chuck Hagel cho biết bản khuyến nghị sẽ được đệ trình cho cố vấn an ninh quốc gia James Jones và phó Tổng thống Joe Biden.
|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Afghanistan, vùng đất nguy hiểm nhất cho trẻ em sinh ra
NATO tin tưởng đồng minh sẽ ủng hộ cuộc chiến tại Afghanistan
Afghanistan bài tóan nhức đầu của ông Obama
Hoa Kỳ cần gấp rút cải tổ chiến lược tại Afghanistan
NATO bảo đảm hỗ trợ Hoa Kỳ ở Afghanistan
Hoa Kỳ chỉ trích trình trạng nhân quyền tại Trung Quốc, Nga, Iran
Hoa Kỳ quyết định bỏ kế họach phòng thủ Đông Âu
Biệt kích NATO đột kích cứu 1 ký giả Mỹ bị Taliban bắt cóc
Ý kiến của Bạn
Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.
Xem tất cả ý kiến.