Vì sao năm nào cũng tồn đọng lúa gạo?

2009-09-25

Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu từ 4 tới 5 triệu tấn gạo, nhưng hiện tượng lúa gạo tồn đọng 4 tháng cuối năm ở đồng bằng sông Cửu Long lại khá phổ biến.

AFP PHOTO

Nông dân Việt nam thu hoạch lúa mùa.

Phi chăng công tác d báo và cân đi nhu cu lương thc quá lc hu đã dn ti tình trng này.

Cân đi lương thc

Xut khu go ch yếu trông vào va lúa vùng đng bng sông Cu Long, nhưng cân đi lương thc thì được tính chung tng sn lượng lúa ca c nước.

Năm 2008, Vit nam xut khu 4 triu 700 ngàn tn go nhưng lúa hè thu, thu đông tn đng khong 3 triu tn. Năm nay Vit Nam d kiến xut khu 6 triu tn go và cũng có kh năng tn đng lúa.

Đim đáng lưu ý là sn lượng lúa vùng đng bng sông Cu Long  đt khong 20 triu tn mi năm, s thay đi nhng năm gn đây không đáng k. 

Lượng go xut khu có nhng năm tăng bt ng như hi 2005 đt mc 5 triu 200 ngàn tn. Các chuyên gia phân tích rng mc tăng xut khu 30% so vi năm 2004 là đáng ngc nhiên, trong khi sn lượng lúa hai năm đó tương đương nhau.

Ngoài nhng yếu t bên ngoài như nhu cu thế gii, nhiu người cho rng khâu d báo tính toán có vn đ.

Gii chuyên môn gi công tác này là cân đi lương thc, cơ quan hu trách s gii bài toán vi nhiu n s và cho đến nay h vn áp dng cách thc như cách đây 20 năm.

Bây gi có phân bón thuc tr sâu thuc dưỡng ht go mình nõn nà, ch đâu phi như hi xưa giao phó cho tri, tri cho ht go bao ln thì ăn bao ln… đâu có được.

Một nông dân ĐBSCL

Sn lượng mùa v được d báo căn c theo din tích gieo trng, năng sut bình quân, tht thoát trong và sau thu hoch, phn lúa đ li làm ging, phn lương thc ca nhân dân k c thc phm chế biến, phn dành làm thc ăn chăn nuôi.

Cui cùng phn lúa  dôi dư s được qui go dành cho xut khu, t đó ch tiêu xut khu thường niên được n đnh.  Gn hai thp niên sau đi mi 1986, ngày nay nhng ch s  đ tính toán đã thay đi rt nhiu, nhưng  theo báo chí cơ quan chc năng vn áp dng tư duy cũ.

Thí d cách đây 20 năm có công thc 2 lúa 1 go, nghĩa là 20kg lúa xay được 10 kg go lt tc go nguyên liu, nhưng hin nay công thc đó hoàn toàn lc hu. Mt nông dân đng bng sông Cu Long gii thích cho chúng tôi:

“Nếu mà làm ging 2517 thì mt gi lúa 20kg xay được 16kg go nếu là lúa tt, còn lúa xu thì được 15,5kg go. Bây gi có phân bón thuc tr sâu thuc dưỡng ht go mình nõn nà, ch đâu phi như hi xưa giao phó cho tri, tri cho ht go bao ln thì ăn bao ln… đâu có được.”

Quá nhiều khiếm khuyết

Vic cân đi lương thc sai ngay t phn công thc 2 lúa 1 go. Vic đ li làm ging cũng không phù hp, vì ngày nay gieo s ít hao ht hơn trước, chưa k nông dân mua mt phn ging siêu nguyên chng do các vin lúa, cơ quan nông nghip cung cp. T l dùng lúa tht đ t ươm ging ch khong 50%.

Ngay c vic cân đi lương thc đ dành cho chăn nuôi cũng không sát thc tế, sau khi Vit Nam m ca nhiu đi gia thế gii đã đu tư các nhà máy chế biến thc ăn chăn nuôi và nguyên liu đa phn được nhp khu.

Người nông dân ngày nay nuôi gà, nuôi heo, nuôi tôm cá nht nht s dng thc ăn công nghip. Có chăng ch còn nhng đàn vt chy đng là không được cho ăn thc ăn công nghip mà thôi.     

Vn đ nhu cu lương thc cho nhân dân, được tính mi nhân khu 10kg go mt tháng đi vi cư dân thành th, 15Kg đi vi nông dân và cư dân nông thôn. Nếu chúng tôi không lm, thì khu phn lương thc này đã được áp dng c na thế k nay min Bc, min Nam được biết ti đnh lượng lương thc  đu người sau khi đt nước thng nht.

Ngày xưa nhà hai người phi nu gn 2 lon go mi đ ăn mt ba cơm, bây gi nhiu khi chưa đy 1 lon đã ăn không hết ri. Bi vì trong ngày mình ăn nhiu th linh tinh lm… có nhiu lúa hơn mà ăn ít hơn thì phi tha.

Ô. Lê Hoàng

Tuy vy s đi lên ca nn kinh tế sau nhng năm đói kém, chính sách phát trin công nghip hóa hin đi hóa đã thay đi thói quen m thc ca người Vit Nam đc bit là cư dân đô th. Ông Lê Hoàng, mt công chc v hưu TP.HCM tri nghim nhiu v nhng thay đi trong đi sng nhn đnh v vn đ này:

“Thành th nht là ti tr, nó có ăn cơm đâu, toàn là pizza, nó ăn my cái cun cun… ăn hàng quà nhiu hơn là ăn cơm. Người tiêu th bây gi t nhiên thay đi nhiu, nông thôn chc cũng vy. Bây gi người ta vô nhà hàng dch v ăn ung cnh tranh, người ta làm ra nhiu món đ thay cơm lm.

C th ngày xưa nhà hai người phi nu gn 2 lon go mi đ ăn mt ba cơm, bây gi nhiu khi chưa đy 1 lon đã ăn không hết ri. Bi vì trong ngày mình ăn nhiu th linh tinh lm… có nhiu lúa hơn mà ăn ít hơn thì phi tha.”

Ngoài các d kin va k, vn đ tht thoát sau thu hoch được các gii chc ph trách tính toán cân đi lương thc áp dng t l 10%. Nếu trong thp niên 80, t l tht thoát va nói là đáng tin cy, thì ngày nay cn xem xét li.

Nếu trong thp niên 1980, nông dân min Nam còn l lm vi các máy cày liên sô cao lênh khênh đ knh khi leo qua b rung, thì nay h tr li vi máy cày M John Deere, máy gt đp liên hp Trung Quc, máy gt xếp dãy, lò sy lúa… t l cơ gii hóa phc v đng rung khong 15% ti 20%, nhưng chc chn đã gim tht thoát sau thu hoch mt phn đáng k.

Công tác cân đi lương thc d báo xut khu rõ ràng đã có nhiu khiếm khuyết cn được ci cách. Điu này được Th Tướng Nguyn Tn Dũng nhìn nhn trước phiên hp Quc Hi đu năm 2009.

Người đng đu chính ph Vit Nam nói rng đã ra lnh ngng xut khu go hi tháng 4/2008 đ bo đm an ninh lương thc, chính là vì được tham mưu sai thông qua nhng d báo sai.


 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org