Vụ Đông Xuân bắt đầu, nông dân còn nợ nần chồng chất

Tại nhiều địa phương thuộc vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, nông dân đã bắt đầu xuống giống vụ lúa đông-xuân 2008-2009. Tuy nhiên khó khăn trước mắt của nông dân là thiếu tiền mua lúa giống cũng như mua phân bón cho ruộng đồng của họ.

0:00 / 0:00

Đông-xuân vụ lúa quan trọng nhất trong năm đã cận kề

Các biện pháp hỗ trợ của nhà nước từ việc chỉ thị các công ty lương thực cố gắng thu mua lúa của nông dân cho đến hoãn nợ, giảm nợ hay hạ lãi suất ngân hàng xem ra vẫn chưa đủ để giúp nông dân vượt qua được khó khăn trong hòan cảnh hiện tại.

Hiện nay tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, lịch gieo trồng vụ lúa đông-xuân, vụ lúa quan trọng nhất trong năm đã cận kề.

Hiện nay tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, lịch gieo trồng vụ lúa đông-xuân, vụ lúa quan trọng nhất trong năm đã cận kề. Các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp cũng khuyến khích thúc đẩy bà con làm đất, gieo sạ đúng thời vụ để tránh rầy nâu mang bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá hại lúa.

Tuy nhiên truớc tình trạng bán lúa không được thì nông dân lấy tiền đâu để mua phân bón, mua thuốc trừ sâu. Hơn nữa, trong vụ đông-xuân năm nay, lấy kinh nghiệm của loại lúa ngắn ngày cao sản 50404 không bán được trong thời gian qua, nông dân sẽ trồng nhiều lọai lúa thơm để dễ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Trong cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống rầy nâu và bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá các tỉnh phía Nam ngày 24 tháng 11 vừa qua, Tiến sĩ Lê văn Bảnh, Viện Trưởng Viện Lúa vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long cảnh báo là việc nông dân trồng nhiều lọai lúa thơm kém khả năng chống rầy nâu sẽ làm cho nguy cơ dịch bệnh gia tăng do đó nhà nước cần phải hỗ trợ nông dân trong việc mua các lọai thuốc bảo vệ thực vật.

Vụ mùa tới lúa vẫn chưa bán được

Hiện nay tình trạng chung là nông dân là không có tiền để trả nợ phân bón cho các đại lý để có thể tiếp tục mua tiếp phân bón cho mùa sau

Nông dân trồng nhiều lọai lúa thơm kém khả năng chống rầy nâu sẽ làm cho nguy cơ dịch bệnh gia tăng do đó nhà nước cần phải hỗ trợ nông dân trong việc mua các lọai thuốc bảo vệ thực vật.

Tiến sĩ Lê văn Bảnh

Một nông dân tại xã Kiến An (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) nói lên tình cảnh khó khăn của nông dân trong xã:

- Bây giờ thì đạo lúa của mình là bán không được. Phải nói là nông dân bây giờ dở sống dở chết. Mùa vụ sắp tới rồi đó mà lúa bán không được, không trả tiền cho tiệm phân người ta được, mà bây giờ phải xuống giống tới nữa là hết sức là khó khăn.

Gạo ứ đọng ở nhiều nơi
Gạo ứ đọng ở nhiều nơi, không bán được. AFP photo (AFP photo)

Một đại lý phân bón ở xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Thạnh, Thành phố Cần Thơ) cho biết là các cửa hàng bán phân bón cũng chịu ảnh hưởng lây trong việc nông dân không bán được lúa để trả nợ phân bón trong vụ trước:

- Năm nay tụi em gom tiền chưa được phân nửa đó anh ơi. Bây giờ dân còn nợ một khúc luôn mà người ta ra người ta năn nỉ vì người ta bán lúa không được. Anh coi, làm sao bây giờ? Mình cũng phải rán kêu dân người ta tiếp thêm thêm vậy đó, còn bao nhiêu còn kẹt lại thì em cũng phải bán thêm cho người ta nữa chớ em không biết làm sao.

Bây giờ em lại nhà mấy nhà dân đó, anh biết lúa còn đầy nhóc hết trơn, mà người ta than bây giờ hổng có tiền cho con đi học rồi hổng có tiền mua phân nữa. Thấy người ta cũng tội nghiệp, thì em nói thôi bây giờ rán rán trồng lúa tiếp vậy đi, chừng nào bán lúa được thì đem trả vậy đó. Thấy họ than em cũng tội nghiệp, chớ cách này chết luôn. Anh coi lúa bây giờ có ba tháng mấy là mần nữa rồi.

Có người ở dưới này sạ nửa tháng mười bữa mà lúa kia chưa bán được, rồi nữa lúa mà dồn dập có môn mà chết luôn. Bây giờ mình làm cách sao mà nói với ông thủ tướng đạng mà giúp ba cái lúa này bán sao mới được chớ để dân mà dồn đống như vậy thì tụi em không có mua bán gì được hết trơn. Dân giàu thì nước mới mạnh chớ, nếu mà dân nghèo thì nước cũng không mạnh đâu!

Bây giờ em lại nhà mấy nhà dân đó, anh biết lúa còn đầy nhóc hết trơn, mà người ta than bây giờ hổng có tiền cho con đi học rồi hổng có tiền mua phân nữa. Thấy người ta cũng tội nghiệp, thì em nói thôi bây giờ rán rán trồng lúa tiếp vậy đi, chừng nào bán lúa được thì đem trả vậy đó.

Đại lý phân bón

Một nông dân ở xã Núi Voi (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cũng có những nhận xét tương tự về tình hình mua bán phân bón của bà con ở đây:

- Các đại lý phân bón vật tư thì người ta cũng, nghĩa là cái số khách hàng mà nông dân có uy tín thì người ta cũng tiếp tục, còn lại thì người ta cũng rất là cẩn thận, ngưòi ta cũng hạn chế bớt một số khách hàng vì sợ họ không có khả năng chi trả.

Về việc vay nợ ngân hàng, đại lý phân bón huyện Vĩnh Thạnh cho biết:

- Vay ngân hàng thì vay hổng được. Thì ngân hàng, tụi em vay khó vay quá hà. Bây giờ ngân hàng cũng không có tiền nữa nên tụi em không vay. Bây giờ có bao nhiêu buôn bán bấy nhiêu. Mà anh coi trong khi mối em có người thiếu cả trăm triệu mà vay thì vay tối đa tiền Ngân Hàng Cờ Đỏ này tối đa có một trăm triệu chớ bao nhiêu rồi đâu có làm cái gì được, nên em cũng không dám vay. Vay cũng không có buôn bán gì được thêm hết trơn nên thôi cũng không có vay nữa.

Lúa tồn đọng quá nhiều CP không có biện phát giải quyết

Người dân lúng túng trong việc vừa lo bảo quản sao cho lúa khỏi bị hư vì để lâu vừa lo không biết làm sao để bán lúa nhất là lọai 50404:

Những vựa lúa phải thay bao tới một hai hiệp rồi đó mà cũng chưa bán được. Cái giá rẻ quá! Giá thì mấy ngày rày ba ngàn hai lúa 2517, nhưng mà thương lái đi mua thì ít lắm. Lúa 50404 thì bây giờ mấy ghe có để bảng hiệu là "Lúa 50404 đừng kêu!" có nghĩa là nó không mua luôn.

Nông dân

- Những vựa lúa phải thay bao tới một hai hiệp rồi đó mà cũng chưa bán được. Cái giá rẻ quá! Giá thì mấy ngày rày ba ngàn hai lúa 2517, nhưng mà thương lái đi mua thì ít lắm. Lúa 50404 thì bây giờ mấy ghe có để bảng hiệu là "Lúa 50404 đừng kêu!" có nghĩa là nó không mua luôn.

Trong lúc đó các cơ quan chức năng địa phương cũng lúng túng không biết giải quyết ra sao số lúa tồn đọng của người dân:

- Tới lên chi cục hay là lên phó chủ tịch tỉnh nói bây giờ nói để thôi để bàn lên kinh tế vĩ mô luôn để tính chứ bây giờ hổng biết sao bây giờ hêt.

- Có mấy trường hợp mấy tháng trước nay lận mà tới bây giờ mấy ổng cứ nói vậy hoài, hổng được cái tin gì, bà con nông dân cũng nóng lòng.

- Tôi lằn hoằn ngày đêm trông có cái chỗ mua, mắc hay rẻ gì cũng bán phứt đặng có mà thở, đều bán không được.

Để giải quyết khó khăn cho vụ lúa đông xuân sắp tới của nông dân, Tiến sĩ Lê Văn Bảnh (Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long) đề nghị là Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cần sớm kiến nghị lên thủ tướng chính phủ chỉ đạo cho các ngân hàng địa phương gấp rút cho nông dân vay vốn một cách dễ dàng với những thủ tục đơn giản để người dân có thể mua phân bón và thuốc trừ sâu bệnh cho cây lúa.