Truyền thông Campuchia phải gọi Thủ tướng Hun Sen là ‘Thủ tướng và chỉ huy quân đội tối cao’

Bộ Thông Tin Campuchia hôm qua (11/5/2016) yêu cầu truyền thông nước này từ giờ trở đi phải gọi Thủ tướng Hun Sen là ‘Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen’ có nghĩa là ‘Ngài Thủ tướng và chỉ huy quân đội tối cao’. Đây là danh hiệu đã được Vua Norodom Sihamoni trao cho ông Hun Sen từ năm 2007.

Trong một cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ vào hôm qua, Bộ Thông tin Campuchia đưa ra hướng dẫn mới và cảnh báo là sẽ có những hành động pháp lý đối với bất cứ hãng truyền thông nào không thi hành hướng dẫn này.

Được biết trước kia Bộ Thông tin Campuchia cũng từng đưa ra những cảnh báo tương tự nhưng đã bị lờ đi. Theo hướng dẫn mới, việc nêu đầy đủ các chức danh quan trọng cũng được áp dụng cho nhiều quan chức của đảng cầm quyền. Ví dụ như vợ ông Hun Sen, bà Bun Rany được ban tước hiệu từ năm 2013 là ‘Celebrated Senior Scholar Bun Rany Hun Sen’ có nghĩa tạm dịch là ‘Học giả cao cấp trứ danh Bun Rany Hun Sen’. Danh xưng này nhằm nói đến học vị tiến sĩ của bà Bun Rany Hun Sen, người chưa từng bao giờ tốt nghiệp đại học.