Tân Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In đã nói chuyện qua điện thoại với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Trước đó, Tổng Thống Moon cũng nhận điện thoại chúc mừng của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Bản thông cáo do Nhà Trắng phổ biến cho hay hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn đồng ý cùng hợp tác chặt chẽ hơn, để đạt mục tiêu bán đảo Triều Tiên phải là khu vực phi hạt nhân.
Trong cuộc nói chuyện với lãnh tụ Tập Cận Bình của Trung Quốc, Tân Tổng Thống Nam Hàn và người đang lãnh đạo Bắc Kinh cũng đồng ý với mục tiêu vừa nêu.
Tân Tổng Thống Nam Hàn còn nêu ý kiến Bắc Kinh nên tăng áp lực để buộc Bình Nhưỡng phải ngưng ngay những hành động gây rối, cũng như chấm dứt chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Các bản tin được phổ biến còn cho thấy Tân Tổng Thống Nam Hàn còn yêu cầu hai chính phủ Seoul và Bắc Kinh thảo luận chi tiết hơn về những biện pháp đối phó với Bình Nhưỡng, kể cả các biện pháp cấm vận, chế tài, và hợp tác gây áp lực với Bắc Hàn.
Trong cuộc điện đàm, Tân Tổng Thống Moon có nói rằng ông hiểu quan ngại của Trung Quốc đối với hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD mà chính phủ tiền nhiệm đồng ý cho Hoa Kỳ đặt trên lãnh thổ Nam Hàn. Vì thế, bước đầu tiên là hai chính phủ sẽ trao đổi đặc sứ chuyên trách vấn đề Bắc Hàn và những vần đề có thể ảnh hưỡng đến mối quan hệ song phương, trước khi Tân Tổng Thống Moon chính thức sang thăm Bắc Kinh.
Về cuộc nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo Hàn-Nhật, tin tức chúng tôi thu thập được cho hay Tổng Thống Moon và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đồng ý sẽ sớm gặp nhau, cũng để bàn thảo về sách lược đối phó với Bình Nhưỡng.
Một chuyện quan trọng khác cũng được hai ông nói tới là việc giải quyết vấn đề lịch sử, liên quan đến số phận của hàng trăm ngàn phụ nữ Hàn Quốc bị bắt phải làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời thế chiến thứ Hai.
Ở điểm này, Thủ Tướng Nhật Bản nói rằng đã làm tròn trách nhiệm khi đạt được thỏa thuận với Seoul hồi 2015, khi Nhật chính thức xin lỗi và giao cho Nam Hàn khoản tiền để giúp đỡ cho những phụ nữ không may. Tân Tổng Thống Nam Hàn thì nói rằng phần lớn người dân Hàn Quốc không chấp nhận điều đó, đòi hỏi chính phủ Nhật Bản phải làm hơn nữa.
Trong khi đó tại Bình Nhưỡng, hôm 11 tháng 5 Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đã triệu tất cả các đại diện của những đại sứ quán nước ngoài, để loan báo Bắc Hàn đang điều tra những người liên quan đến âm mưu muốn ám sát lãnh tụ Kim Jong-Un.
Âm mưu này được Bắc Hàn công bố hồi tháng trước, cáo buộc chính phủ Nam Hàn và cơ quan tình báo CIA Mỹ thuê người sử dụng chất độc hóa học để ám sát lãnh tụ Kim Jong Un.
Trong cuộc tiếp xúc với các nhà ngoại giao nước ngoài, đại diện Bắc Hàn nói rằng Bình Nhưỡng sẽ yêu cầu dẫn độ những kẻ can dự vào âm mưu này, gọi đó là âm mưu khủng bố, là hành động gây chiến mà một số nước đang chủ mưu.
Washington và Seoul chưa lên tiếng nói gì về chuyện này.
