Tổng thống Trump mời thủ tướng Việt Nam thăm Mỹ

RFA
2017-04-21
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
AFP photo

Tổng Thống Donald Trump mời Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ.

Thư mời của nhà lãnh đạo Mỹ được Tướng Herbert McMaster, Cố Vấn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia chuyển cho Phó Thủ tướng Kiêm Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, nhân dịp ông Minh đang thăm chính thức Hoa Kỳ, theo lời mời của Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Vài giờ đồng hồ trước khi Việt Nam nhận được thư mời, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence cho báo chí ở Jakarta biết Tổng Thống Trump sẽ sang Việt Nam vào giữa tháng 11 năm nay để dự thượng đỉnh APEC. Tin này cũng được Ngoại Trưởng Tillerson nhắc lại tại Washington khi đón Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam.

Sau ngày ông Trump đắc cử tổng thống, Thủ Tướng Việt Nam đã gọi điện thoại chúc mừng. Mới tháng trước, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói là nếu được mời, ông sẵn sàng sang thăm Hoa Kỳ.

Về mối quan hệ Việt-Mỹ, Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng từ khi Hoa Kỳ có chính phủ mới, quan hệ đôi bên đã có những bước phát triển mới.

Ngoài ra, tin phát xuất từ giới ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng trong những ngày có mặt tại Washington, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã bàn thảo với các viên chức cao cấp của Mỹ về những biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ song phương lên cấp cao hơn.

Một viên chức ngoại giao yêu cầu không nêu tên cho hay Hà Nội đón nhận tin Tổng Thống Donald Trump sang thăm Việt Nam với niềm phấn khởi rất cao, vì ông Trump là vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam ngay trong năm đầu tại chức.

Trước đây đã có 3 vị tổng thống Mỹ đến Hà Nội, gồm các ông Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, nhưng tất cả đều ghé thăm Việt Nam chỉ vài tháng trước ngày rời Nhà Trắng.

Ý kiến (2)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Dân Việt

nơi gửi Hà Nội

Tổng Thống Donald Trump cần mạnh tay không những với thằng Phúc mà là cả cái chế độ cộng sản tham nhũng ở Việt nam !Nhìn Phúc là biết ngay vì sao dân Việt ta đói khổ , đất nước ta cứ tụt hậu mãi hoài !

27/04/2017 04:26

Max Tin

nơi gửi Sai Gon

Hy vọng Mr. Trump làm mạnh tay về vấn đề nhân quyền ở VN trước khi thương thuyết hoặc thỏa thuận bất cứ gì với Chính Phủ độc tài Cộng Sản VN.

23/04/2017 22:12

Xem toàn trang