Dù thị trường chưa thực sự chuyển động, nhưng thông tin này khiến người trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long bớt âu lo.
Nông dân Việt Nam thu hoạch lúa mùa.
Thông tin về thị trường lúa gạo trong mấy ngày qua có vẻ mang tính định hướng có chủ đích, nhiều báo đề cập tới chuyện gạo 5% tấm nhích lên mức giá 410 USD/tấn giao tới mạn tàu ở cảng Việt Nam. Thực ra mức giá này giảm 50 USD/tấn so với hồi tháng 2 đầu năm, thời điểm đó các doanh nghiệp ký bán được 460 USD/tấn.
Báo mạng Saigon Tiếp Thị ngày 26/6 trích thông tin Hiệp Hội Lương Thực VN cho biết năm nay Việt Nam có thể xuất khẩu đến 6 triệu tấn gạo, thu về 2 tỉ USD.
Nếu ứơc tính như thế thì kim ngạch năm nay kém hơn năm 2008 tới 800 ngàn USD, mặc dù năm ngoái tổng lượng gạo xuất khẩu chỉ khỏang 4 triệu 700 ngàn tấn gạo.
Hồi đầu năm chính phủ ấn định chỉ tiêu xuất khẩu gạo 2009 từ 4,5 triệu tới 5 triệu tấn và chưa có sự điều chỉnh chính thức, dù Hiệp Hội Lương Thực có xin tăng lên mức 5 triệu 200 ngàn tấn.
Các chuyên gia thị trường nói rằng, công bố chỉ tiêu cao hơn sẽ khiến gạo Việt Nam bị ép giá. Nhưng họ nói rằng chắc chắn Việt Nam sẽ xuất khẩu nhiều hơn mức 5 triệu tấn.
Có nhiều khả năng Philippines và Malaysia sẽ mua thêm 850 ngàn tấn gạo của VN trong 6 tháng cuối năm. Ông Nguyễn Hùng Linh, nhà xuất khẩu gạo nhiều kinh nghiệm ở Kiên Giang nhận định:
Lúa bán chạy là lúa hạt dài làm gạo 5% thị trường tiêu thụ giờ nào cũng được. Còn lúa 504 chậm lại, cái đó làm gạo 25% tấm phẩm cấp thấp vụ hè thu khó tiêu thụ.
Ô. Nguyễn Hùng Linh
“Philippines thường mua gạo 25%, 15%, 5% ba loại đó nếu đàm phán được thì gạo hạt tròn của nông dân cũng đỡ. Còn Malaysia thì họ mua gạo 5%”.
Ông Nguyễn Hùng Linh cũng nhận định về thị trường lúa gạo 6 tháng cuối năm. Ông cho rằng giá lúa hè thu sẽ không cao vì đặc trưng vụ mùa:
“Gạo hè thu ẩm độ chất lượng không tốt, theo giá thị trường 3.500đ/kg lúa thì nông dân cũng có lãi 30%. Lúa bán chạy là lúa hạt dài làm gạo 5% thị trường tiêu thụ giờ nào cũng được. Còn lúa 504 chậm lại, cái đó làm gạo 25% tấm phẩm cấp thấp vụ hè thu khó tiêu thụ.”
Theo Hiệp Hội Lương Thực VN, tính chung 6 tháng đầu năm 2009, lượng hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký đạt mức 5 triệu tấn, trong đó đã giao cho khách hàng 3,4 triệu tấn. Hiệp Hội cho rằng có khả năng bán hết gạo niên vụ 2008-2009, do các tín hiệu thuận lợi từ thị trường gạo thế giới dự báo cho 6 tháng cuối năm.
Làm vậy thôi chứ tôi cũng không tin ông chính phủ lắm… để xem năm nay thế nào. Hiện nay nhiều vùng đang chuẩn bị cắt luá hè thu sớm, nông dân rầu lắm vì giá luá xuống.
Nông dân ĐBSCL
Trong khi đó báo Cần Thơ online trích lời các doanh nghiệp gạo ở địa phương cho rằng, khó có chuyện giá lúa gạo tăng đột biến, dù thông tin xuất khẩu có nhiều hứa hẹn nhưng trên thực tế họat động thu mua luá gạo ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chưa thể sôi động.
Đây cũng là lý do khiến ngừơi trồng lúa ở miền Tây, dù được trấn an sẽ không tái diễn vụ hè thu 2008, vẫn chưa thực sự an tâm:
“Làm vậy thôi chứ tôi cũng không tin ông chính phủ lắm… để xem năm nay thế nào. Hiện nay nhiều vùng đang chuẩn bị cắt luá hè thu sớm, nông dân rầu lắm vì giá luá xuống.”
Theo các tính tóan năm 2009 các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có sản lượng lúa khỏang 20 triệu tấn, kể chung ba vụ đông xuân, hè thu và thu đông. Lâu nay nhiều người áp dụng cách tính thời bao cấp 2 lúa 1 gạo, cho nên những dự báo sản lượng chưa chính xác.
Trên thực tế các chuyên gia nông nghiệp và cả nông dân đều xác nhận rằng 100kg lúa xay xát được từ 65 tới 70 kg gạo. Nếu vậy dù chính phủ có ra lệnh mua 2 triệu tấn lúa hè thu cho nông dân thì việc tồn đọng vẫn có thể xảy ra.
|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Việt Nam tìm cách tăng thu nhập cho nông thôn
Tập hợp nông dân: Bài toán cho nông nghiệp VN?
Chính sách phát triển nông thôn?
Thu nhập của nông dân và thực lãi
Thị trường lúa gạo VN đang chuyển động?
Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo
ADB cho VN vay 95 triệu đôla phát triển nông thôn
Ý kiến của Bạn
Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.
Xem tất cả ý kiến.