Quy tắc đạo đức nghề nghiệp


Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đài Á Châu Tự Do là một đài điền thế, nghĩa là cung cấp thông tin đến với ngừơi dân trong các quốc gia mà họ không có được thông tin đầy đủ và trung thực vì truyền thông tại đó hoàn toàn do Nhà nước quản lý.

Cũng xin nhắc lại rằng Đài Á Châu Tự Do được thành lập với mục đích cổ vũ cho quyền tự do bày tỏ ý kiến và quan điểm, đồng thời tạo dựng một diễn đàn cho những tiếng nói khác nhau tại các quốc gia bao gồm Miến điện, Campuchia, Trung quốc, Lào, Bắc Triều Tiên, Tây Tạng và Việt Nam. Trọng tâm chương trình phát thanh của chúng tôi là tin tức và các diễn biến liên quan đến Á châu để phản ánh càng nhiều càng tốt văn hoá và nếp sống của ngừơi dân.

Chủ trương của đài Á Châu Tự Do là phổ biến tin tức chính xác, trung thực và hữu ích, không tuyên truyền, không bè phái, không đả phá một chính phủ, cá nhân hay bất kỳ quốc gia nào. Đài Á Châu Tự Do không phải là tiếng nói chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

“Sử dụng từ ngữ” là vấn đề mà RFA cũng như các đài phát thanh quốc tế khác phải họp bàn thường xuyên, và bị “nhức đầu” không ít. Riêng về RFA Việt ngữ thì dĩ nhiên là chúng tôi phục vụ tất cả quý vị thính giả tuy thế, ưu tiên phải là với thành phần không được thông tin, hay là có nhưng không đầy đủ. Hầu hết, đó là những người dân ở trong nước.

Đã hơn 30 năm trôi qua kể từ ngày 30 tháng Tư 1975. Trong thời gian dài đó, từ ngữ mà người dân trong nước sử dụng, nhất là về nói chuyện, đã thay đổi rất nhiều. Theo tài liệu của UNDP (Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc) thì trong dân số Việt Nam hiện nay, 60% ra đời sau chiến tranh, tức là sau năm 1975. Lớp tuổi này từng phát biểu là từ ngữ mà người thuộc chế độ cũ sử dụng ở miền Nam, đối với họ thì nay đã hơi xa lạ.

Người làm truyền thông như chúng tôi, chỉ hoàn thành công việc khi truyền đạt được thông tin đến với người nghe. Trên làn sóng phát thanh thì vấn đề tiếp nhận lại có phần khó hơn là đọc trên trang báo.

Do đó, có các lúc chúng tôi sử dụng từ ngữ hiện đang được dùng tại Việt Nam để người trong nước, nhất là giới trẻ, hiểu được ngay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/04/2013 04:08

"đầy đủ và trung thực" ? Láo xạo thì có ! RFA là 1 tờ báo tồi tệ, chỉ chuyên xuyên tạc Việt Nam mà thôi. " Đạo đức nghề nghiệp" gì mà chuyên thổi phồng, thêm bớt ?...Vì không phải là tiếng nói chính thức của chính phủ Hoa Kỳ nên mới có những tin tức nhảm nhí, thêu dệt, thu lượm vụn vặt rồi chắp vá....Nhìn lại đi, đừng tự huyễn hoặc mình nữa, người Việt Nam chính thống không ai ưa và cũng không ai tin những bài báo bịa đặt, xuyên tạc đâu, RFA ạ !

Anonymous
09/12/2012 20:20

Di Hieu tinh thi o cho,vay cho thang Trung quoc chiem nước La xong, vay La Nguyen tan dung ,trường tang sang ,va Nguyen phu trong ,vay La ke ban nước Vietnam cho thang Trung quoc roi, vay ai mưon ở voi thang Trung quoc thi ở
Con o thi vược bien tập 2 vay OK

Anonymous
25/02/2017 13:14

Theo tôi thì Đài Á Châu tự do nên sửa lại câu này cho phù hợp với ngôn từ hiện đang được dùng tại Việt Nam.
Trích dẫn và sửa chữa:
"Riêng về RFA Việt ngữ thì dĩ nhiên là chúng tôi phục vụ tất cả quý vị thính giả. Tuy nhiên, ưu tiên nhất phải là với thành phần không được tiếp cận thông tin, hay là có tiếp cận nhưng không đầy đủ."

Anonymous
27/07/2013 03:38

RFA nghĩ thế nào khi không post ý kiến. Của chính phủ Mỹ dĩ nhiên phải theo chính sách: dưa tuyên truyền vào nước thứ 3 . Nhưng RFA dã không những di quá lố mà còn di xa hơn. Chắc do dầu óc của mấy "mít" nằm vùng. Dang dói mấy Ô lawmakers nhìn vào -loneoldsoldier-

Anonymous
08/10/2014 04:24

Sống và làm việc trong một xã-hội tự-do,nhất là ở Mỹ,không một ai có thể bảo họ phải làm thế nầy thế nọ thì mới đúng,ăn-mặc cũng thế.
Nếu ai đó bảo bạn như thế,bạn có làm theo không?Nếu thế,bạn là người không được tự chủ lấy thân mình,bạn chỉ là kẻ nô lệ.Cho nên,trong xã-hội Mỹ không có vấn đề bè phái vây cánh để hãm hại người vô-tội.

Anonymous
26/06/2014 03:43

Phát thanh viên nên ăn mặt cho đẹp dễ coi!

Anonymous
15/07/2011 02:14

Mình đồng tình với bạn "lasatha" đó, "cac ban noi vay thi thang nao no nuoi cac ban". Nhưng dù sao mình cũng thích RFA hơn, ở đây những ý kiến của mọi người đều được đăng tải, không bị cắt xén ... dù những ý kiến đó mang hàm ý, nói thằng là chữi RFA. Đó là quyền tự do ngôn luận, tự do nêu ý kiến, cảm nghĩ của mọi người. Chúc các anh, chị trong đài làm tốt công việc!

Anonymous
14/05/2013 09:14

Đúng là RFA tuyệt vời,tôi yêu RFA Vì RFA là người bạn tinh thần vô gía của tôi!

Anonymous
09/07/2014 11:32

Người viết có thể viết điều họ muốn. Tuy nhiên người đăng bài phải biết mình đăng cái gì vì nội dung bài vở được đăng nói lên tư cách đạo đức nghề nghiệp của mình. RFA nên thận trọng hơn khi đăng bài. Rất may RFA đã sửa chữa sai lầm nhưng thật lòng mà nói tôi vô cùng thất vọng về ban biên tập của RFA khi đọc bài blog "Ai sẽ cứu chúng ta" trong đó có đoạn chửi Khổng Tử với lời lẻ khiếm nhã.
Chúng ta không đồng tình với nhà cầm quyền Trung Quốc, điều đó không có nghĩa là chúng ta chửi cả "tông chi họ hàng". Một hành động không xứng đáng với những người làm việc có liên quan đến vấn đề văn hóa.

Anonymous
05/01/2015 23:21

RFA là 1 hệ thống thông tin rất dặc biệt ,cái xấu của cộng sản thì RFA oanh tạc ngày đêm 24/7 .Còn cái tốt của Vatican thì RFA nầy cũng ra sức nâng bi 24/7 .
Mấy bạn trong RFA làm tin tức kiểu Mỹ hay kiểu 1 chiều .Nếu mấy bạn làm tin tức ở RFA mà đã trưởng thành từ trong nước csvn thì tôi không nói ,còn mấy bạn ở Mỹ mà làm tin tức như vậy thì chưa xứng đáng làm nghiệp vụ tin tức .
Mấy bạn làm nghiệp vụ tin tức cho RFA cảm thấy thích nâng bi cho Vatican hay Roman Catholic ,có thể xin thuyên chuyển qua nhửng hảng tin tức như Science Christian ,Catholic News Herald ,Vatican Radio ...

Anonymous
01/10/2013 15:47

Láo Xạo là cộng sản Việt Nam? Hay đấy, không có cộng sản, có lẽ nạn đói năm 1945 vẫn kéo dài đến tận bây giờ. Mà nạn đói đó các bạn có biết do đâu mà người dân Việt Nam phải hứng chịu không? Do Hoa Kỳ các người gây ra đó.Mỗi Quốc gia đều có quyền lực riêng của mình, tôi không muốn các bạn nhũng tay vào chuyện của nước khác. Thông tin của các bạn không chính thống, độ tin cậy không cao. Tôi tin ở chính phủ Việt Nam, dù sao chính họ đã cho chúng tôi cơm ăn, áo mặc. Không bị đánh đập hành hạ như những quá khứ có sự có mặt của Pháp, Mỹ. Cảm ơn Đảng cộng sản rất nhiều.

Anonymous
26/07/2013 15:28

Tôi không ngờ RFA là một cơ quan truyền thong của Chình phủ Mỹ mà lại loan tin một cách cố tình len lỏi vào nội bộ nước khác như thế

-loneoldsoldier-

Anonymous
15/06/2013 05:11

"3 người nói một chuyện giống nhau thì có thể đó là sự thật". Ở Việt Nam có 700 báo và đài luôn luôn loan tin giống nhau. Đó quả là quá thật đi chứ, phải không các bạn.

Anonymous
10/10/2011 08:58

toi that su rat vui vi da tim ra duoc trang web nay.xin ung ho qui dai het minh

Anonymous
07/02/2015 19:18

Có bạn nói là RFA nói cái xấu của một nơi, và nói cái tốt của nơi khác. Mình không đồng ý vì 3 lý do:
1. Tất cả các bài RFA đều nói trung thực, không thiên vị, xấu hay tốt do chính sự kiện chứ không phải do đài.
2. Nếu bạn nói là RFA nói toàn cái xấu ở nơi nào đó, thì chính bạn hãy gửi cho họ cái tốt để họ đọc (phải có chứng cứ).
3. Có những nơi chỉ có toàn cái xấu, chẳng lẽ bịa ra cái tốt để đọc? Có những nơi có toàn điều tốt, chẳng lẽ bịa ra cái xấu để chê?
Có những người ghi mình ở Tây, Mỹ, mà giọng thì giống ở miền biên giới rất quen...

Anonymous
08/10/2014 04:15

Đài rfa muốn làm tốt hơn được nhiều niềm tin từ thính giả...thì đừng bao giờ lạm dụng ngôn-ngữ việt cộng.

Anonymous
14/05/2011 15:22

cac ban noi vay thi thang nao no nuoi cac ban

Anonymous
13/07/2013 01:15

Neu lao xao da gui tu My quoc ma noi dai RFA noi sai su that, thi lao xao chinh that la mot ke nam vung cua cs VN roi

Anonymous
28/08/2014 04:12

Bạn đặt tên là đài Châu Á tự do sao chỉ gói gọn 1 số nước, Tại sao các bạn không bình luận về chính quốc Mỹ các chính sách, chiến tranh nhỉ ? Chũ Tự do của Mỹ thì các bạn có quyền nói theo hiến pháp Mỹ. Mà các bạn đăng những tin mà chưa chắc nguồn cung chính xác thì độc giả tin ai ?

Anonymous
01/10/2013 15:36

Tôi không biết các bạn nghĩ gì, nhưng nhắc đến Mỹ tôi lại ám ảnh bời chiến tranh họ đã gây ra không chỉ ở Việt Nam trong quá khứ mà hiện tại trên nhiều quốc gia khác. Tôi ghê sợ và không tin tưởng bất cứ lời nói nào của Hoa Kỳ.Bản thân Hoa kỳ còn không bảo vệ được chính công dân nước họ, chém giết, tàn sát đẫm mãu xảy ra ... ở đâu nhiều nhất?