Cúm gia cầm tái phát tại Trung Quốc

Tại Trung quốc, một phụ nữ vừa chết vì virus H5N1, và chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh cấm gia cầm từ các tỉnh không đựơc đưa vào thủ đô.
Nguyễn An, Biên tập viên RFA
2009-01-08
Share
Một chợ bán gia cầm ở Hà Nội Nhiều gà nhập từ Trung Quốc được đưa ra chợ bán gia cầm ở Hà Nội
AFP photo

Tại Việt Nam, một bé gái ở bị nhiễm bệnh và hàng trăm gà đã chết hay bị buộc phải tiêu diệt ở Thanh Hoá và Thái Nguyên trong khi hàng tấn gà nhập lậu bị phát hiện tại Hà nội. Nguyễn An có thêm chi tiết.

Người phụ nữ chết ở Bắc Kinh tên là Hòang Yến Thanh, năm nay mới 19 tuổi. Cô nguyên gốc Phúc Kiến, mới lên ở thủ đô từ tháng hai năm ngoái. Hôm 19 tháng chạp, mấy người đồng hương với cô mua đựơc chín con vịt sống ở một chợ gia cầm ở tỉnh Hà bắc.

Cô là người rửa các bộ đồ lòng. Năm ngày sau, cô đựơc đưa khẩn cấp vào bệnh viện Bắc Kinh, đựơc chẩn đoán là sưng phổi và qua đời hôm thứ hai 5 tháng giêng. Mẫu thử nghiệm máu cho thấy dương tính với virút H5N1.

Họ cùng cô đưa vịt về đó làm thịt rồi đem trở lại Bắc Kinh. Cô là người rửa các bộ đồ lòng. Năm ngày sau, cô đựơc đưa khẩn cấp vào bệnh viện Bắc Kinh, đựơc chẩn đoán là sưng phổi và qua đời hôm thứ hai 5 tháng giêng. Mẫu thử nghiệm máu cho thấy dương tính với virút H5N1.

Vậy là ở Trung quốc, sau gần một năm, mới lại có người chết vì H5N1, và cái chết ấy cho thấy mùa đông là mùa Virut họat động mạnh.

Nhưng mùa đông cũng là thời kỳ chuẩn bị đón Tết âm lịch, và số lượng gia cầm bị làm thịt sẽ nhiều gấp bội các mùa khác trong năm. Cuộc điều tra cho thấy là cô Thanh đã tiếp xúc với 116 người trong đó có 14 người là thân nhân hay hàng xóm. Tất cả những người này đều đã đựơc xét nghiệm. Chỉ có một y tá bị sốt, nhưng đã khỏi, còn lại đều bình yên vô sự cho đến giờ phút này.

Biện pháp phòng chống cúm gia cầm bị lơ là

Mùa đông, virut cúm gia cầm có khả năng sống lâu hơn

Cô lập vùng bị dịch cúm gia cầm
Cô lập vùng bị dịch cúm gia cầm. Photo AFP
Photo AFP
Một chuyên gia về cúm gia cầm và virut học hiện đang giảng dạy tại đại học Hồng Kông là giáo sư Khuyển Dật nói, trong vài năm trở lại đây, đã có nhiều lời yêu cầu chính phủ Trung quốc tăng cường các biện pháp phòng chống cúm gia cầm, nhưng không được quan tâm.

Ông nói rằng hậu quả của tình hình ấy là người dân thường lãnh chịu hậu quả. Ông cũng xác định rằng hễ phòng ngừa tốt thì nguy cơ bùng phát của bệnh giảm đi.

Trong số các biện pháp mà nhà cầm quyền ở Bắc Kinh vừa ban hành, có khỏan quy định chỉ gia cầm đựơc xét cấp giấy phép của Cơ quan kiểm soát bệnh gia súc mới được đưa vào thủ đô.

Trong số các biện pháp mà nhà cầm quyền ở Bắc Kinh vừa ban hành, có khỏan quy định chỉ gia cầm đựơc xét cấp giấy phép của Cơ quan kiểm soát bệnh gia súc mới được đưa vào thủ đô. Trung quốc cũng đã báo cáo chi tiết về ca bệnh tử vong lên Tổ chức Y tế thế giới cũng như cơ quan thẩm quyền tại Hồng kông và Macao.

Người dân Bắc kinh nói là nay thì họ sẽ phải cẩn thận hơn với đồ ăn thức uống. Một cư dân họ Triệu, ở quận Chiêu Dương, nơi người phụ nữ xấu số cư ngụ nói sức khỏe của bà vốn yếu kém, hay bị cảm cúm, nên bà hy vọng chính phủ sẽ có các biện pháp tốt để bảo vệ sức khỏe cho dân chúng:

Bà cũng nói rằng thời tiết bây giờ lạnh giá, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm quá lớn, nên sức khỏe ai cũng có vấn đề, khiến việc lây lan bệnh trở thành một nguy cơ lớn.

Một cư dân khác họ Trương thì nói bà ta đã từ lâu không mua mà cũng không ăn thịt gia cầm:

Bà cho biết thêm là là không nghe thấy chính quyền có biện pháp nào khác hơn là tẩy uế và cô lập căn nhà của người mới chết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thì vào mùa đông, virut cúm gia cầm có khả năng sống lâu hơn, và như thế, khả năng lây lan cũng nhiều hơn.

Việt Nam virút H5N1 cũng xuất hiện ở Thanh Hóa

Ở Việt Nam, thì trong vài ngày trở lại đây, cơ quan chức năng đã bắt đựơc khá nhiều trường hợp gia cầm từ Trung quốc nhập lậu vào thủ đô để cung ứng cho nhu cầu đang rất cao của dân chúng trong dịp đón Tết Kỷ Sửu.

Trong khi đó, báo Tuổi trẻ cho biết những tin tức đáng quan ngại về cúm gia cầm. Vào cuối tháng chạp, thì hơn 100 con ngan 45 ngày tuổi của một hộ chăn nuôi ở xã Lương Sơn thành phố Thái Nguyên chết bất ngờ. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho kết quả dương tính với H5N1.

Trong khi đó, báo Tuổi trẻ cho biết những tin tức đáng quan ngại về cúm gia cầm. Vào cuối tháng chạp, thì hơn 100 con ngan 45 ngày tuổi của một hộ chăn nuôi ở xã Lương Sơn thành phố Thái Nguyên chết bất ngờ. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho kết quả dương tính với H5N1.

Trước đó, tại trại chăn nuôi Đán cũng thụôc thành phố Thái Nguyên, hơn 4000 con gà đã phải tiêu hủy sau khi có một số chết và mẫu bệnh phẩm dương tính với H5N1. Vài ngày trước đây, một bé gái 8 tuổi ở xã Bá thước tỉnh Thanh Hoá đựơc xác định mắc cúm gia cầm H5N1 và đựơc nhập viện.

Sức khỏe của em có lúc đã tửơng nguy cấp, nhưng nay đã bình phục và sắp đựơc xuất viện. Tuy nhiên, chị ruột của em thì đã chết từ hôm 2 tháng giêng. Gia đình em đã ăn thịt gia cầm nhiễm bệnh và sắp toi.

Khi điều tra về tình hình gia cầm trong vùng, người ta mới thấy là đã có hiện tựong gia cầm chết rải rác ở sáu trong tổng số 12 thôn của xã Bá thước. Tin tức cũng cho hay là trong xã, hiện còn một bé trai 5 tuổi cũng đang nằm viện với triệu chứng cúm nặng. 

Qua ngày thứ ba 6 tháng giêng, ở huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam, có thêm một số vịt chết không rõ nguyên nhân, nâng tổng số vịt chết trong bốn ngày qua lên 150 con, vẫn theo tin của báo Tuổi Trẻ.

Năm ngoái, cúm gia cầm đã khiến 5 người chết tại Việt Nam và tổng số gà vịt bụôc phải tiêu hủy lên đến hơn 100 ngàn con. Năm nay, giới chức Y tế cảnh báo rằng cúm gia cầm có nguy cơ xuất hiện trở lại vì trời lạnh trong dịp cuối đông đầu xuân. Họ cũng khuyên dân chúng là không đựơc ăn thịt gà vịt toi, nhưng cho đến nay, vẫn chưa thấy những biện pháp phòng ngừa cụ thể nào đựơc thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang