Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu

Một sự kiện đặc biệt diễn ra với Giáo hội công giáo Canada. Đó là Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu trở thành Giám Mục Phụ tá Tổng giáo phận Toronto Canada.
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010-01-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
GM Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu chờ thân nhân tại phi trường Pearson.
GM Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu chờ thân nhân tại phi trường Pearson.
Photo courtesy Vietcatholic

Đức cha Hiếu năm nay 43 tuổi, là người châu Á đầu tiên và trẻ tuổi nhất  đảm nhiệm chức vụ Giám mục tại Canada  trong vai trò phụ tá tại một tổng giáo phận lớn nhất Canada.

Đức Cha Hiếu sinh quán tại Buôn Ma Thuộc, vượt biển năm 1983 và trở thành linh mục tại Toronto từ năm 1998.

Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu thuộc giòng dõi gia đình có thánh tử đạo trong thời vua Minh Mạng và ngài sẽ cai quản hàng trăm ngàn giáo dân thuộc nhiều thế hệ di dân từ các nước châu Á, châu Phi cũng như châu Mỹ la tinh.

Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn đặc biệt nhân ngày ngài nhậm chức:

Vui mừng

Mặc Lâm: Thưa Đức Giám Mục, đầu tiên xin chúc mừng ngài đã được giáo hội giao trọng trách chăn dắt giáo dân thuộc Tổng giáo phận Toronto. Xin đức Giám Mục vui lòng cho biết cảm tưởng của ngài về giáo dân Việt Nam trong giáo phận mà ngài sắp phục vụ.

Cảm tưởng về giáo dân ở đây đó là khi họ biết tin này thì ai ai cũng vui mừng.

GM Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu.

Đức cha Vinh Sơn: Cảm tưởng về giáo dân ở đây đó là khi họ biết tin này thì ai ai cũng vui mừng. Cộng đoàn công giáo đã có từ khi người tỵ nạn vượt biên sang đây rất lâu rồi. Cộng đồng nhỏ bé thôi nhưng luôn cố gắng hoà nhập với đời sống giữ đạo của giáo hội địa phương này và đồng thời cũng giữ gìn truyền thống của giáo hội chúng ta.

Mặc Lâm: Được biết ngài là vị Giám mục người châu Á đầu tiên tại Canada, điều này có khó khăn và thuận lợi gì trong khi thi hành công tác do giáo hội giao phó, đặc biệt đối với giáo dân bản xứ.

Đức cha Vinh Sơn: Đối với giáo dân bản xứ thì chắc là không có gì trở ngại đâu vì lâu nay tôi cũng đã làm việc với người bản xứ trong hầu hết thời gian tôi làm linh mục. Khó khăn thì có lẽ là không khó khăn. Thuận lợi thì với kinh nghiệm thân phận, đời sống của mình là người tỵ nạn đặt chân tới sinh sống ở cái vùng đất mới này từ đó mình có thể hiểu được những tâm tư những yêu cầu của người Á đông để giúp cho các vị Giám mục tại Canada hiểu rõ những tâm tư yêu cầu của họ để phục vụ một cách tốt đẹp hơn.

Mặc Lâm: Ngài cũng là Đức Giám Mục trẻ tuổi nhất phải chăn dắt hàng trăm ngàn con chiên gốc gác di dân từ nhiều châu lục. Xin Giám Mục cho biết ngài có cảm thấy quá sức hay không?

Đức cha Vinh Sơn: Nghĩ tới chuyện đó thì cho tới giờ không nghĩ nhưng mấy bữa nay báo chí cũng như mọi người nhắc đến thì mình mới chợt thấy ra là mình là một trong những Giám mục trẻ của Canada. Đối với chức vụ Giám mục thì dĩ nhiên trong thân phận con người mình cảm thấy quá nhỏ bé so với chức vụ quá lớn nhưng với tất cả lòng tin tưởng nơi Chúa, xin Chúa,  xin mọi người cầu nguyện cho thì mình nghĩ là sẽ vượt qua được.

Mặc Lâm: Sau lễ nhậm chức, việc gì Ngài sẽ làm đầu tiên cho cộng đoàn dân chúa tại Tổng Giáo Phận Toronto?

Đức cha Vinh Sơn: Nhiệm vụ mà Đức Tổng ở đây giao phó cho là coi sóc cộng đoàn giáo xứ ở vùng phía Đông của Giáo phận;  ngoài việc tiếp tục chưởng ấn của Toà giám mục ở đây là lo cho các cộng đoàn, giáo xứ ở những vùng mà mình được chỉ định. Cố gắng sống cùng với họ, làm chứng cho Thiên Chúa.

Ở cùng anh chị em

Đối với tôi thì khẩu hiệu của tôi là: “Thầy ở cùng anh chị em” đó là lời mà Chúa Kitô đã đoan hứa với giáo hội là ngài sẽ ở cùng với chúng ta và đồng hành với chúng ta. GM Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu.

Mặc Lâm: Là hậu duệ trong một gia đình thánh tử vì đạo thời Minh Mạng, Đức Giám mục có kinh nghiệm gì để chia sẻ với giáo dân trong nước về gương hy sinh, lòng kiên định với Thiên Chúa cũng như những gương sáng khác hay không?

Đức cha Vinh Sơn: Các gương sáng của các tiền nhân anh dũng đã hy sinh vì đạo thì người Việt nam mình cần phải nhắc nhớ là noi theo ngay cả những lúc khốn cùng nhất, ngay khi cả nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta luôn luôn trung thành với Thiên Chúa và cố gằng trong bất cứ hoàn cảnh nào ngay cả những hoàn cảnh nguy hiểm nhất.

Mặc Lâm: Xin ngài cho biết giáo dân tại Việt nam phải cầu nguyện như thế nào để anh em, đồng đạo của Ngài ở nơi ấy giữ vững được niềm tin trước bất cứ hoàn cảnh nghiệt ngã nào có thể ngăn trở việc thờ phượng của họ đối với Thiên Chúa?

Đức cha Vinh Sơn: Đối với tôi thì khẩu hiệu của tôi là: “Thầy ở cùng anh chị em” đó là lời mà Chúa Kitô đã đoan hứa với giáo hội là ngài sẽ ở cùng với chúng ta và đồng hành với chúng ta. Lời hứa này có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

Mặc Lâm: Và cuối cùng xin Đức Giám Mục cho biết thông điệp của ngài về vấn đề kính Chúa yêu người đối với cộng đoàn hải ngoại.

Đức cha Vinh Sơn: Thông điệp kính Chúa yêu người dĩ nhiên là cái lệnh truyền căn bản mà Thiên Chúa dạy cho chúng ta. Mỗi một người dù là Giám mục, dù là tu sĩ hay giáo dân thì phải giữ hàng ngày trong đời sống. Mỗi người trong hoàn cảnh của riêng mình, trong gia đình, nơi học đường hay bất cứ nơi đâu người công giáo phải luôn thực hành mệnh lệnh đó của Chúa Kitô.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Đức Giám mục về thời gian ngài đã dành cho độc giả của đài Á Châu Tự Do ngày hôm nay.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Ông linh-mục nói hay . Tuy nhiên trong thời đại của Xê-Xa con dân Chúa dễ vác Thánh-Giá mình đi trước Chúa. Hãy yêu thương nhau và tôn-cao Thiên-Chúa. Vì, Thiên-Chúa vẫn phán rằng, Các con đừng gọi ai trên thế gian nầy bằng Thầy, bằng Cha, bằng Chủ, bằng Chúa ; vì các con chỉ có một Thầy, một Cha, một Chủ, một Chúa là Đức-Chúa-Trời . Đạo yêu-thương san-bằng biên giới dân-tộc ; không còn giai-cấp. Chớ làm cớ vấp phạm cho người tuổi trẻ .

14/01/2010 10:43

Độc giả không muốn nêu tên

Ông linh-mục nói hay . Tuy nhiên trong thời đại của Xê-Xa con dân Chúa dễ vác Thánh-Giá mình đi trước Chúa. Hãy yêu thương nhau và tôn-cao Thiên-Chúa. Vì, Thiên-Chúa vẫn phán rằng, Các con đừng gọi ai trên thế gian nầy bằng Thầy, bằng Cha, bằng Chủ, bằng Chúa ; vì các con chỉ có một Thầy, một Cha, một Chủ, một Chúa là Đức-Chúa-Trời . Đạo yêu-thương san-bằng biên giới dân-tộc ; không còn giai-cấp. Chớ làm cớ vấp phạm cho người tuổi trẻ .

14/01/2010 10:43

Xem toàn trang