Nhà báo Nguyễn văn Hải bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Sáng hôm qua, Tòa án Nhân dân Quận 3 đã có phiên xét xử nhà báo tự do Nguyễn văn Hải, bút danh Điếu Cày về tội trốn thuế. Kết quả bản án được dư luận cho là quá nặng nề và khó hiểu bởi những chứng cứ không thuyết phục mà tòa cố gán ghép một cách lộ liễu.
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2008-09-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Bốn luật sư bào chữa của blogger Điếu Cày không có cơ hội trưng ra những chứng cứ biện hộ cho thân chủ của mình và luôn bị tòa ngăn trở trong khi tranh cãi. Mặc Lâm phỏng vấn Luật sư Lê Công Định, một trong bốn luật sư bào chữa cho ông Điếu Cày để biết thêm chi tiết.
Mặc Lâm: Thưa luật sư, được biết ông là một trong bốn luật sư bào chữa cho blogger Điếu Cày tức là công dân Nguyễn Văn Hải trong vụ án trốn thuế tại phiên tòa sáng hôm nay. Xin ông vui lòng cho biết diễn tiến vụ án đã xảy ra như thế nào.

Nhà báo Điếu Cày đăng trên blog điếu cày
Nhà báo Điếu Cày đăng trên blog điếu cày Courtesy Blog Điếu Cày
LS Lê Công Định: Phiên tòa sáng hôm nay bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng và kéo dài cho đến 2 giờ trưa thì vào nghị án thời gian nghị án kéo dài đến 3 giờ rưỡi thì kết thúc.
Mặc Lâm: Và kết quả ra sao thưa luật sư?
LS Lê Công Định: Thưa kết quả là anh Nguyễn Văn Hải bị tuyên án hai năm rưỡi tù giam và chị Dương Thị Tân một năm rưỡi tù treo.

Kết quả bản án được dư luận cho là quá nặng nề và khó hiểu bởi những chứng cứ không thuyết phục mà tòa cố gán ghép một cách lộ liễu.

Mặc Lâm: Là luật sư bào chữa luật sư đã đưa ra những bằng chứng hay những yếu tố nào trong lúc phản biện thưa ông?
LS Lê Công Định: Dựa vào một yếu tố cấu thành quan trọng nhất của tội trốn thuế đó là có yếu tố nào cho thấy có thủ đoạn gian dối để trốn thuế hay không và yếu tố phụ khác là có cố ý hay không để chứng minh cho ông Hải.

Mặc Lâm: Nhân chứng quan trọng trong vụ án là những người thuê nhà của anh Điếu Cày không biết tòa có triệu hồi những người này trong phiên xử hay không?
LS Lê Công Định: Người thuê nhà của anh Điếu Cày có tới bốn người nhưng chỉ có một người ra tòa mà thôi. Chúng tôi yêu cầu tòa áp giải ba người còn lại đến tòa nhưng tòa cũng từ chối.

Mặc Lâm: Qua những chi tiết mà luật sư vừa kể thì có thể kháng án lên tòa trên hay không thưa luật sư?
LS Lê Công Định: Đương nhiên tòa cấp trên phải xem xét lại nhưng tôi cũng không trông mong lắm cái kết quả nếu mà có kháng án.

Mặc Lâm: Chúng tôi cũng được biết qua câu chuyện trao đổi với vợ anh Điếu Cày cho biết rằng anh bị tuyên án là nguy hiểm cho cộng đồng. Không hiểu lời tuyên án này có dụng ý gì khi anh chỉ bị tội trốn thuế?
LS Lê Công Định: Trong điều luật 161 của tội trốn thuế nếu khung hình phạt nhẹ thì nó sẽ gọi là không nghiêm trọng nhưng anh Hải bị truy tố ở khung hai nên tòa cho là nghiêm trọng.

Mặc Lâm: Và gia đình anh Hải cũng như bản thân của anh ấy có muốn nhờ luật sư tiếp tục kháng án cho hồ sơ này hay không?
LS Lê Công Định: Tôi chưa làm việc với anh Hải và gia đình nhưng cuối phiên xét xử thì chị Tân có nói rằng sẽ kháng án.

Mặc Lâm: Vâng, một lần nữa xin cám ơn luật sư

Xem toàn trang