Nên hay không nên cho người dân góp ý

Các báo trong nước xuất bản đầu tuần, bắt đầu ngày làm việc của các cơ quan đơn vị, sau lễ Tết, có nói đến một số tin tức như, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ ngành tập tung kiểm soát thị trường, chánh phủ yêu cầu chấn chỉnh tình hình giao thông, phải chăng ngành xăng dầu độc quyền nên lộng hành?
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2010.02.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Những người dân từ quê lên tinh đòi gặp chính quyền trình bầy nguyện vọng của họ. Những người dân từ quê lên tinh đòi gặp chính quyền trình bầy nguyện vọng của họ.
RFA files

Ngoài ra, trên mặt báo,  người dân cũng góp ý với các ông bộ trưởng giao thông, công thương, nói lên những khó khăn đang gặp phải, trong phát biểu nhân câu chuyện đầu năm. Qua trao đổi với một số nhân vật có trách nhiệm thuộc nhiều lãnh vực khác nhau và thân nhân các nhà dân chủ, mời quý vị nghe ý kiến về việc  “chánh phủ có nên cho phép người dân được mạnh dạn tỏ bày quan điểm, suy nghỉ của mình hay không”?

Lắng nghe ý kiến là cần thiết

Từ Hà Nội, ông Đỗ Gia Phan, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tán thành việc nên cho dân chúng được trực tiếp trình bày nguyện vọng của mình lên cấp lãnh đạo:

“Lâu nay, người dân cũng như báo chí đã đóng góp khá nhiều ý kiến cho nhà nước, việc mở diễn đàn là chuyện hay, tuy nhiên tuỳ theo tình hình mà làm đến mức nào cho vừa phải, lấy ý kiến nhiều người là điều tốt. Người dân được góp ý kiến về tất cả đường lối, chính sách của nhà nước, ai có ý kiến gì vẫn được nói lên. Góp ý kiến trực tiếp hoặc thông qua báo chí, các hội.

Người dân cũng như báo chí đã đóng góp khá nhiều ý kiến cho nhà nước, việc mở diễn đàn là chuyện hay, tuy nhiên tuỳ theo tình hình mà làm đến mức nào cho vừa phải, lấy ý kiến nhiều người là điều tốt.

Ô.Đỗ Gia Phan

Rất hoan nghênh việc góp ý kiến, nhưng có lẽ chưa cần thiết tổ chức một chiến dịch rầm rộ, vì lâu nay nhà nước vẫn làm việc này thường xuyên.”

Một nhà giáo với tuổi đời trên 70, nay vẫn tiếp tục phục vụ ngành giáo dục, giáo sư Văn Như Cương, hiệu trưởng trường trung

Người dân xin trình bầy nguyện vọng. RFA files
Người nông dân xin trình bầy nguyện vọng. RFA files
RFA files
học dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội, nhấn mạnh đây là lãnh vực quan trọng hàng đầu mà số người muốn có ý kiến,  có thể lên đến mấy chục triệu:

“Nên mở một diễn đàn và có nhiều cách để làm,  vì giáo dục là vấn đề rất phức tạp cần phải lắng nghe nhiều ý kiến.  Một ông bộ trưởng giỏi là biết nghe nhiều ý kiến, nhưng biết nghe theo ý kiến nào, điều đó đòi hỏi trước hết là một tầm cở bộ trưởng, cái đó là quyết định nhất. Người cầm lái, người nhạc trưởng, phải biết điều khiển cả dàn nhạc, cái nào tấu lên gì. Nền giáo dục nước ta chưa có một nhạc trưởng xứng đáng, muốn đi vào thực chất thì bộ trưởng phải trả lời được câu hỏi: phải đào tạo con người như thế nào, phải học cái  gì, dạy cái gì, và dạy như thế nào, đó là triết lý giáo dục.

Hoạt động giáo dục liên quan đến tất thẩy mọi người, có 20 triệu học sinh từ mẫu giáo đến đại học, trên 40 triệu bố mẹ của các cháu, chưa kể người thân, tức là toàn dân đều có liên quan đến giáo dục, ai cũng có thể phát biểu về giáo dục, không phải ai nói cũng đều đúng cả hoặc ai nói cũng sai cả, vậy thì phải biết nghe ai và biết làm như thế nào là đều quan trọng.

Giáo dục là vấn đề rất phức tạp cần phải lắng nghe nhiều ý kiến.  Một ông bộ trưởng giỏi là biết nghe nhiều ý kiến, nhưng biết nghe theo ý kiến nào, điều đó đòi hỏi trước hết là một tầm cở bộ trưởng, cái đó là quyết định nhất.

Một nhà giáo

Giao thông, y tế  cũng nhiều người tham gia nhưng chưa bằng giáo dục, trăm phần trăm là phải tham gia, tất nhiên phải lắng nghe nhưng phải biết nghe theo cái gì.”

Người dân được tự do phát biểu

Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng, đại biểu quốc hội tỉnh Dak Lak, người phụ trách Mục Ý Kiến trên tờ Lao Động thứ 7 , gần đây có trình bày suy nghỉ của ông về tình hình giao thông tại Việt Nam và  cho là nhà nước không ngăn cấm ai lên tiếng:

“Diễn đàn thì có ai cấm đâu, báo chí cứ việc phát biểu, rồi mạng chánh phủ thì mở rộng, ai cũng phát biểu được, nhưng mà phát biểu để giải quyết được tình hình hiện nay là khó, chứ không phải dễ bởi vì số xe máy quá lớn, nên xe bus không đi được nhanh, mà không đi được nhanh thì không ai chịu đi xe bus. Các nước phát triển có nhiều tiền bạc nên mới có đường tốt. Những năm vừa qua, Việt Nam đã xây dựng được rất nhiều đường rồi, cố gắng trong ngành giao thông là không nhỏ. Các đường giao thông đều thông suốt hết, vấn đề đặt ra hiện nay là giáo dục người đi đường, không chen, không lấn nhau, thì sẽ không tắc đường.

Ở Việt Nam, chuyện góp ý là chuyện phổ biến,  có ai ngăn cấm góp ý đâu, trên báo chí, trên mạng của chánh phủ rất là thoải mái, người dân có thể góp ý cho mọi vị bộ trưởng. Cả nhà nuớc đều muốn có phản biện xã hội, Mặt trận Tổ quốc đã nhận nhiệm vụ này , đây là đoàn thể rộng rải nhất, có các cấp, khi có vấn đề gì của xã hội thì mọi người có thể góp ý trực tiếp hoặc thông qua đại dịên của mình.

Ở Việt Nam, chuyện góp ý là chuyện phổ biến,  có ai ngăn cấm góp ý đâu, trên báo chí, trên mạng của chánh phủ rất là thoải mái, người dân có thể góp ý cho mọi vị bộ trưởng. Cả nhà nuớc đều muốn có phản biện xã hội, Mặt trận Tổ quốc đã nhận nhiệm vụ này

TS.Nguyễn Lân Dũng

Cái tính dân chủ càng ngày càng mở rộng và tốt hơn, không như nhiều người nói là mình mất dân chủ. Ai muốn góp ý gì thì góp miễn là xây dựng, chứ còn đả kích thì chả ai muốn đả kích nhau làm gì. Có thiện chí hay sáng kiến gì thì cứ trình bày.”

Nhà nước được tự do bắt  

Trên thực tế tại Việt Nam, đã có nhiều người công khai lên tiếng kêu gọi công bằng, cải tiến dân chủ, vận động cho tự do tôn giáo, tôn trọng nhân quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ,  thì đã  bị kêu án nặng nề.

Bà Trần Thị Lệ, mẹ của luật sư Lê Thị Công Nhân, một nhà dân chủ đang bị ngồi tù, ủng hộ việc nhà nước nên lắng nghe tiếng nói của người dân:

Công an Hà Nội tóm bắt sinh viên Nguyễn Tiến Nam tại chợ Đồng Xuân trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc
Công an Hà Nội tóm bắt sinh viên Nguyễn Tiến Nam tại chợ Đồng Xuân trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc
AFP photo
“Đó là cái điều mà người dân luôn luôn mong muốn và nếu như việc đó được thực hiện thì điều đó cũng là cái may cho nhân dân Việt Nam. Mấy năm nay, những người có tiếng nói bất đồng chính kiến đòi hỏi dân chủ, nhân quyền, toàn vẹn lãnh thổ như những quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, thì bây giờ Trung Quốc nắm chủ quyền. Người dân Việt Nam muốn có chủ quyền ngoài Biển Đông nhất là các ngư dân đi đánh cá được yên tâm và bảo đảm an toàn hơn.

Cháu thấy nên lắng nghe nhưng nhiều người bây giờ không nghe đâu. Người ta tưởng là sai vì không nhìn sự thật bên trong, bảo bác cháu làm sai, chỉ xét về một phía. Bác cháu là vô tội, nhà nước làm  vậy là sai. Đồng ý là phải lắng nghe mọi người dân nói, những bài học của cháu đều dạy như thế

Một học sinh lớp 7

Tôi mong rằng nhà nước phải thực thi những điều đó, chứ không phải chỉ là lời nói suông. Những người cất tiếng nói cho dân chủ, nhân quyền phải được bảo vệ, ngay như báo chí cũng phải đi theo lề bên phải, tức là đi theo ý đảng, những phát biểu khác với ý đảng thì không hay, như quý vị đã thấy.” 

Người thân của một nhà dân chủ khác là cựu trung tá Trần Anh Kim cũng đang còn ngồi tù, em Hà gọi ông Kim bằng bác nói, những việc ông làm có lợi cho mọi người. Theo em thì nhà nước nên nghe ý kiến của dân:

“Cháu thấy nên lắng nghe nhưng nhiều người bây giờ không nghe đâu.

Người ta tưởng là sai vì không nhìn sự thật bên trong, bảo bác cháu làm sai, chỉ xét về một phía. Bác cháu là vô tội, nhà nước làm  vậy là sai. Đồng ý là phải lắng nghe mọi người dân nói, những bài học của cháu đều dạy như thế, nhà nước là phải quan tâm đến người dân. Năm nay cháu mới học lớp 7, cháu 13, Lương Thái Hà, lời nói của cháu chắc chẵng hiệu lực đâu.”   

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
23/02/2010 16:09

NÊN HAY KHÔNG NÊN Ý KIẾN!THEO TÔI ĐÃ LÀ Ý KIẾN THÌ DÙ MUỐN DÙ KHÔNG THÌ KHÔNG MỘT AI ,CÓ THỂ CẤM ĐOÁN BỞI VÌ NÓ THUỘT VỀ QUYỀN TƯ TƯỞNG VÀ TỰ DO ĐÔC LÂP CỦA CON NGƯỜI,CHO NÊN KHÔNG MỘT THẾ LỰC NÀO CÓ THỂ CẤM ĐOÁN,VẤN ĐẾ NÀY ĐẶC RA LÀ VÌ NGƯƠI VN ĐANG SỐNG TRONG SỰ ĐÔC TÀI CS NÊN MỚI NHƯ VẬY.CHO DÙ CS CÓ CỐ GẮNG ĐÀNG ÁP RA SAO THÌ CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐÀNG ÁP ĐƯỢC TƯ TƯỞNG CON NGƯỜI,QUA LỜI PHÁT BIỂU ÔNG NGUYỄN LÂN,TÔI THẤY ÔNG CŨNG MUỐN NÓI SỰ THẬT, NHƯNG VÌ AN NGUY BẢN THÂN MÀ ÔNG PHẢI VUỐT ĐUÔI THÔI, ĐÓ LÀ ĐẶT TÍNH CỦA CHẾ ĐỘ CS.

Anonymous
23/02/2010 17:59

TÔI LÀ MÔT NGƯỜI THÍCH SỰ ĐAM MÊ NHƯNG TÔI SỢ NHẤT LÀ ĐAM MÊ CS

Xem toàn trang