Tăng giá xăng dầu và điện: gánh nặng ai mang

Giữa lúc giới tiêu dùng đang bận tâm đến vật giá leo thang sau dịp Tết Canh Dần, thì việc tăng giá xăng dầu, rồi điện sắp tới cũng tăng, sẽ gây quan ngại ra sao tới giới kinh doanh sản xuất, kể cả giới chân lấm tay bùn.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2010-02-26
Share
Công nhân nhà máy lọc dầu Dung Quất Công nhân nhà máy lọc dầu Dung Quất
AFP photo

Nhà nước lạc quan nhân dân “sốt vó”

Trả lời cuộc phỏng vấn của Thời báo Kinh tế VN hôm 21 tháng Giêng vừa rồi, Bộ trưởng Bộ Tài Chính VN, ông Vũ Văn Ninh, bày tỏ lạc quan về việc kiềm chế lạm phát dưới mức 7% và nhân tiện cho biết việc tăng giá đầu vào sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến mặt bằng giá cả; giá xăng dầu tăng “không có gì lo ngại”.

Lên tiếng với báo Lao Động hôm 24 tháng 2 nầy, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào cho rằng việc tăng giá điện vào đầu tháng 3 sắp tới sẽ không gây tác động lớn đến sản xuất và tòan bộ nền kinh tế VN.

Việc tăng giá điện vào đầu tháng 3 sắp tới sẽ không gây tác động lớn đến sản xuất và tòan bộ nền kinh tế VN.
Thứ trưởng BCT Đỗ Hữu Hào

Trong khi các quan chức VN bày tỏ lạc quan như vậy, thì trong mấy ngày qua, giới doanh nghiệp sản xuất trong mọi lãnh vực và cả giới chân lấm tay bùn lâm vào tình trạng mà báo chí trong nước mô tả là lo “sốt vó” trước tình hình tăng giá xăng, điện giữa lúc vật giá nói chung vẫn còn ở mức cao trong dịp Tân Niên Canh Dần.

Sau khi trong vòng khỏang 2 tuần qua, VN phá giá tiền tệ 3,34% so với đồng Mỹ kim, cho tăng giá xăng thêm gần 600 đồng/1 lít, thì nhiều doanh nghiệp hiện lo ngại rằng vật giá nói chung sẽ gây nên khó khăn lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh khi giá điện góp phần tăng thêm gần 7% vào đầu tháng 3 tới.

Cơ xưởng sản xuất cá tra đông lạnh.AFP photo
Cơ xưởng sản xuất cá tra đông lạnh.AFP photo
AFP photo
Một chủ tàu đánh cá tại Kiên Giang bày tỏ quan ngại như sau:

“Dạo nầy nói chung làm ăn cũng khó hơn trước nhiều lắm. Tại vì giá xăng dầu tăng cao, với lại nguồn thủy sản ngày một giảm, cho nên nhiều chủ tàu gặp khó khăn lắm. Còn điện, nếu lên giá, sẽ ảnh hưởng nhiều thứ lắm. Điện với xăng dầu là 2 yếu tố ảnh hưởng lớn lắm, ảnh hưởng nhiều mặt. Nếu tính đến riêng việc đánh bắt cũng ảnh hưởng lớn liên quan vấn đề nước đá, những chi phí phụ khác cũng lên giá theo”.

Dạo nầy nói chung làm ăn cũng khó hơn trước nhiều lắm. Tại vì giá xăng dầu tăng cao, với lại nguồn thủy sản ngày một giảm, cho nên nhiều chủ tàu gặp khó khăn lắm. Còn điện, nếu lên giá, sẽ ảnh hưởng nhiều thứ lắm. Điện với xăng dầu là 2 yếu tố ảnh hưởng lớn lắm, ảnh hưởng nhiều mặt.
Chủ tàu đánh cá

Gánh nặng ai mang?

Nỗi âu lo vừa nói thể hiện rõ nét qua nhận xét của các nhà doanh nghiệp, chuyên gia, được báo điện tử Pháp Luật phổ biến hôm thứ Tư tuần nầy trong bài tựa đề “Cú sốc chi phí sản xuất” khiến các doanh nghiệp phải tăng giá bán sản phẩm “nếu không muốn đóng cửa”.

Bài báo trích dẫn lời GS Trần Hòang Ngân, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM lưu ý rằng việc điều chỉnh giá nhiều mặt hàng như điện, xăng dầu, than, nước, thuế nhập khẩu và thuế VAT – những yếu tố thiết yếu cho việc sản xuất kinh doanh – có thể nói “tạo ra một cú sốc giá trong năm 2010”, khiến nhiều doanh nghiệp phải tính toán lại chi phí sản xuất.

Nỗi âu lo vừa nói thể hiện rõ nét qua nhận xét của các nhà doanh nghiệp, chuyên gia, được báo điện tử Pháp Luật phổ biến hôm thứ Tư tuần nầy trong bài tựa đề “Cú sốc chi phí sản xuất” khiến các doanh nghiệp phải tăng giá bán sản phẩm “nếu không muốn đóng cửa”.

Trong khi Tổng Giám Đốc Công ty Thép Việt Pomina Đỗ Duy Thái báo động rằng hiện tất cả chi phí đầu vào cơ bản của ngành thép đều tăng buộc công ty ông “phải tăng giá nếu không muốn đóng cửa”, thì TS Hà Hữu Phái, Tổng Thư Ký Hiệp Hội Mía Đường VN cho biết chi phí tăng thì ngành đường khó mà giảm giá thành. Các Hiệp Hội Taxi Hà Nội và Saigòn cũng than phiền rằng việc tăng giá xăng dầu gây khó khăn đáng kể cho ngành vận tải, khiến các hãng taxi đang “đang nhốn nháo lo chạy

Đường phố giờ cao điểm. AFP photo
Đường phố giờ cao điểm. AFP photo
AFP photo
thủ tục xin tăng giá cước”, và sẽ áp dụng giá cước mới vào tuần tới.

Những công ty kinh doanh quần áo may sẵn, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến, cho tới doanh nghiệp về nhựa, cao su...đều cho biết đang lo lắng xăng, điện tăng giá sẽ buộc họ “phải tăng giá bán sản phẩm để tránh phá sản”

Các lãnh vực khác, từ những công ty kinh doanh quần áo may sẵn, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến, cho tới doanh nghiệp về nhựa, cao su...đều cho biết đang lo lắng xăng, điện tăng giá sẽ buộc họ “phải tăng giá bán sản phẩm để tránh phá sản”.

Nhưng không phải chỉ có giới doanh nghiệp sản xuất lo âu, mà được biết nông dân và người lao động nói chung hiện cũng bất an trước tình hình xăng, điện tăng giá - những yếu tố thiết yếu cho hoạt động sản xuất hoa màu và chăn nuôi.

Một nông dân vùng ĐBSCL mô tả: “ Nói chung hiện thứ gì cũng lên giá hết. Nó khó khăn qua vấn đề xăng dầu. Rồi điện cũng lên giá. Đồ đạt lên giá mới là khó”.

Ngòai gánh nặng về chí phí sản xuất nông nghiệp lâu nay, như phân bón, thức ăn gia súc, vật tư nông nghiệp, nông dân lo ngại rằng xăng, điện tăng giá sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động cần thiết của họ liên quan việc bơm nước tưới tiêu, chạy nông cơ...

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
28/02/2010 21:54

CHAN O VIET NAM LAM TOAN BON CHINH TRI LAM GIAU NGUOI DAN THI KHO TRAM BE

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang