Liệu Việt Nam có thể trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020?


2006.01.21

Mạnh Hùng - Việt Long

EconomyExport200.jpg
Kế hoạch định hướng phát triển cho Việt Nam trong vòng 5 năm tới là lấy xuất khẩu làm mục tiêu phát triển công nghiệp. AFP PHOTO

Chính phủ Việt Nam vừa đưa ra kế hoạch định hướng phát triển công nghiệp cho giai đoạn năm năm, từ 2006 đến 2010. Trong những năm qua công nghiệp Việt Nam đạt những tiến bộ đáng kể, nhưng liệu ý nguyện biến Việt Nam trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020 có thành tựu được không?

Việt Long tham khảo ý kiến tiến sĩ Lê Manh Hùng về vấn đề này. Ông Lê Mạnh Hùng là tiến sĩ Sử Kinh tế, hiện làm việc tại Luân Đôn, Anh Quốc.

Việt Long: Thưa ông Lê Mạnh Hùng, kế hoạch định hướng phát triển cho Việt Nam trong vòng 5 năm tới là lấy xuất khẩu làm mục tiêu phát triển công nghiệp và là thước đo khả năng chủ động hội nhập công nghiệp quốc tế. Ðó là nguyên văn khẩu hiệu mà chính quyền đưa ra vừa rồi. Vậy nhờ ông trình bày giúp tình hình công nghiệp của Việt Nam trong năm qua?

Ông Lê Mạnh Hùng: Tình hình công nghiệp của Việt Nam trong năm 2005 thì tiếp tục chiều hướng đã bắt đầu từ năm 2001, là ngành công nghiệp đã được rất nhiều kết quả đáng khen và thực sự trở thành động lực cho việc tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.