2 bị cáo vụ Thái Hà kiện báo Hà Nội Mới và Đài Truyền Hình Hà Nội

Hai trong số tám bị cáo của vụ giáo xứ Thái Hà đã nộp đơn kiện báo Hà Nội Mới và Đài Truyền Hình Hà Nội vì đã đưa tin sai lạc.
RFA 12.01.2009

Share
81208bentrongtoaan305.jpg Các giáo dân Thái Hà tại phiên tòa sơ thẩm hôm 8-12-2008.
Photo courtesy of Vietcatholic

Bà Ngô Thị Dung, 54 tuổi và bà Nguyễn Thị Việt, 60 tuổi xác nhận rằng đã chính thức nhờ công ty luật Pháp Quyền của Luật sư Lê Trần Luật gửi đơn khởi kiện hai cơ quan truyền thông này về tội danh đưa tin sai sự thật.

Trong phiên tòa ngày 8 tháng 12 mới đây, cả hai bà Dung và Việt cùng sáu bị cáo khác không ai đồng ý với bản án tù treo của tòa đưa ra và bản thân nhiều người quyết định kháng án lên tòa phúc thẩm, tuy nhiên trong buổi phát hình cùng ngày, đài truyền hình Hà Nội VTV đã đưa tin là các bị cáo đã nhận rõ hành vi vi phạm của mình.

Còn tờ Hà Nội Mới thì loan tin rằng: "Tại tòa các bị cáo đã cúi đầu nhận tội, thừa nhận mình đã có các hành vi vi phạm pháp luật."

Hai bà Dung và Việt khẳng định tại phiên tòa rằng hai bà chỉ cầu nguyện và đập bỏ bức tường xây dựng trái phép trên đất của giáo hội là hành động đúng đắn, không vi phạm pháp luật và cả tám người đều kháng án lên tòa sơ thẩm do đó không có việc cúi đầu nhận tội như hai cơ quan truyền thông của Hà Nội đưa tin.

Chúng tôi được bà Ngô Thị Dung xác nhận việc này qua cuộc điện đàm ngắn vào chiều hôm nay như sau:

“Chúng tôi muốn khởi kiện vì báo đài nói sai sự thật. Nó nói chúng tôi tám bị can đã cúi đầu nhận tội nhưng chúng tôi có nhận tội gì? Chúng tôi có sai trái gì đâu mà nhận tội? Từ hôm 23-24 Noel đến một tuần sau không thấy xin lỗi hay đính chính chúng tôi mới có  đơn khởi kiện.”

(Video: Phản ứng sau phiên xử 8 giáo dân Thái Hà)

Cách đây hơn 10 năm hai nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng là ông Phạm Quế Dương và Giáo sư Trần Khuê cũng đã khởi kiện báo chí về tội vu khống và đã bôi nhọ hai ông trên các phương tiện báo chí, thế nhưng các lá đơn này không bao giờ được đưa ra xét xử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang