Giải thưởng nhân quyền 2009

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, một tổ chức chuyên cổ vũ quyền con người , trụ sở tại Orange County miền Nam California, trao tặng giải thưởng nhân quyền 2009 cho hai người trong nước là mục sư Nguyễn Công Chính và nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009.12.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
cô Đỗ Thuỷ Tiên , ái nữ của nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ và ông Đỗ Thông Minh(từ trái sang phải) Cô Đỗ Thuỷ Tiên , ái nữ của nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ và ông Đỗ Thông Minh(từ trái sang phải)
Photo: RFA

Giải thưởng dành cho hai người VN trong nước

Đây là một sinh hoạt thường niên của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, năm nay diễn ra tại Washington DC ngày 10 tháng 12 2009, cũng là ngày Nhân Quyền Quốc Tế .

Lễ trao giải  nhân quyền 2009 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam  tại Washington DC  có sự tham dự của nhiều cá nhân và đoàn thể nhân quyền của người Việt đến từ  California, Massachusetts, Philadelphia, Pháp, Nhật vân vân...

Một số đại biểu quốc hội Mỹ thường quan tâm và lên tiếng trước tình trạng thiếu nhân quyền thiếu  tự do tôn giáo tại Việt Nam cũng có mặt tại buổi lễ trao giải cho nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ và mục sư Nguyễn Công Chính. Đó là thượng nghị sĩ Sam Brownback, dân biểu liên bang Joseph Cao Quang Ánh, dân biểu Ed Royce, dân biểu  Loretta Sanchez.  Ngoài ra còn có sự tham dự của tiến sĩ Sophie Richarson thuộc  Human Rights Watch, người từng đề cử nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ vào giải nhân quyên Hellman Hammett , ông Scott Flipsee thuộc Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự do Tôn Gíao Thế Giới.

Từ Pháp sang Washington để nhận lãnh giải thưởng thay cho mẹ, cô Đỗ Thuỷ Tiên , ái nữ của nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ, bày tỏ cảm tưởng:

Cháu cảm thấy rất vinh dự thay cho mẹ vì mẹ đã là một trong hai người nhận được giải thưởng cao quí này của Mạng Lưới Nhân Quyền. Thực sự trên con đường dân chủ thì rất nhiều người đang xả thân để hy sinh và mẹ cháu chỉ là một trong những người đó thôi cho nên cháu cảm thấy là mẹ cháu được giải thưởng là một điều rất may mắn
Cô Đỗ Thuỷ Tiên

Cháu cảm thấy rất vinh dự thay cho mẹ vì mẹ đã là một trong hai người nhận được giải thưởng cao quí này của Mạng Lưới Nhân Quyền. Thực sự trên con đường dân chủ thì rất nhiều người đang xả thân để hy sinh và mẹ cháu chỉ là một trong những người đó thôi cho nên cháu cảm thấy là mẹ cháu được giải thưởng là một điều rất may mắn . Mẹ cháu  không tham gia chính trị nhưng mà mẹ cháu biết lựa chọn con mắt chính trị riêng cho mình và mẹ cháu không đồng tình với chính quyền Việt Nam. Mẹ  cháu hiện thời đang viết,  đang tranh đấu,  đang bảo vệ dân nghèo, làm tất cả để bảo vệ cho một nước Việt Nam dân chủ. Cháu không nghĩ những điều mẹ đang làm là sai trái. Mẹ đang làm đúng.

Thay mặt để nhận lãnh giải nhân quyền 2009 mà  Mạng Lưới  Nhân Quyền Việt Nam trao cho mục sư Nguyễn Công Chính là một tu sĩ Phật Giáo, hoà thượng Thích Tâm Thọ, đến từ Pensylvania.

Từ năm 2002, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam khởi sự trao giải thưởng cho những cá nhân  thường dấn thân vào con đường bảo vệ tự do, tín ngưỡng, nhân quyền  và dân chủ cho người dân ở trong nước.

Năm 2008 , giải thưởng của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam được trao cho  thượng tọa Thích Thiện Minh,  blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải và báo Tự Do Ngôn Luận .

Thanh Trúc tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
11/12/2009 09:02

truyen thong viet nam giai thuong nay,tieu chi la ba khong,kong nghe,khong biet,khong thay.

Anonymous
10/12/2009 22:26

Bức ảnh chụp ông Đỗ Thông Minh và cô Đỗ Thủy Tiên rất đẹp và thật ý nghĩa

Anonymous
10/12/2009 18:01

tot tot tot tot tot

Anonymous
10/12/2009 20:08

Trần Khải Thanh Thuỷ. một người chẳng có nghĩa gì cho dân tộc việt nam thích dân chủ ,tự do kiểu của mỹ thì ở Mỹ mà ơ.Trần Khải Thanh Thuỷ chẳng vì ai chẳng qua chỉ vì lợi ích cá nhân mà thôi.

Anonymous
10/12/2009 08:47

Hoan hô Mạng Lưới Nhân Quyền VN.
Cảm ơn đoàn thể và cá nhân người Việt, đại biểu quốc hội Mỹ,… đã có sự hỗ trợ tích cực cho những người trong nước đấu tranh cho nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.
Biết cô Đỗ Thuỷ Tiên, con gái nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ đang từ Pháp sang Washington để nhận lãnh giải thưởng thay cho mẹ, tôi vô cùng vui mừng và thấy hãnh diện.

Anonymous
12/12/2009 04:47

Trần Khải Thanh Thủy là Bút văn liệt Nữ/ Máu Anh Hùng lưu sử sách nghìn năm/Xua tối tăm trong ngục tù Cộng sản/ Vạch mặt giặc Hồ không nản chí hiên ngang/Sống dưới cùm gông hô vang đòi dân chủ/Lòng yêu nước phủ đầu trên súng thép./.

Xem toàn trang