Một loại tiền tệ dự trữ mới thay cho đồng đôla?

Mới đây, Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Trung Quốc là ông Chu Tiểu Xuyên phát biểu rằng Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) hãy xác lập một loại tiền tệ dự trữ mới thay cho đồng đôla vì theo ông thì tình trạng khủng hoảng tài chánh hiện nay sẽ khiến đồng đôla không thể giữ vững vị trí của nó nữa.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2009-03-31
Share
Đô la Mỹ Đô la Mỹ và đồng Euro
AFP photo

Sự thật trước lời đề nghị này ra sao? Mặc Lâm phỏng vấn nhà báo Ngô Nhân Dụng, một chuyên gia kinh tế, để biết thêm về vấn đề này.

Đơn vị tiền tệ thế giới 

Mặc Lâm : Thưa ông, để dễ theo dõi tiến trình đã đưa đồng Mỹ kim vào vị trí như hiện nay, xin ông lướt qua một chút về lịch sử hình thành của nó.

Thế giới hiện nay sử dụng đồng Mỹ kim có thể nói rằng đã phải qua một tiến trình rất là lâu mới đến được tình trạng đó, chứ không phải là tự nhiên mà mọi nước đều dùng đồng Mỹ kim.

Ông Ngô Nhân Dụng : Thế giới hiện nay sử dụng đồng Mỹ kim có thể nói rằng đã phải qua một tiến trình rất là lâu mới đến được tình trạng đó, chứ không phải là tự nhiên mà mọi nước đều dùng đồng Mỹ kim.

Người ta dùng đồng Mỹ kim hiểu theo hai nghĩa chính, một là các nước khi mua bán với nhau, thí dụ nước này mua lúa mì của nước kia hay là nước này mua vàng của nước nọ hay mua dầu lửa của nước nọ, thì người ta tính giá cả bằng đồng Mỹ kim cho nó tiện.

Đấy là công dụng đầu tiên khiến cho vai trò của Mỹ kim trở nên quan trọng. Công dụng thứ hai là các nước khi mà dư tiền giữ trong nhà để đề phòng lúc thiếu thốn, ta gọi là dự trữ ngoại tệ, thì phần lớn các quốc gia cũng dùng đồng Mỹ kim để dự trữ. Hai vai trò đó của đồng Mỹ kim giúp cho nước Mỹ được hưởng rất nhiều cái lợi mà các nước khác thấy có thể nói là khó chịu, có thể nói là ganh ghét, hoặc có thể thấy là tại sao mình phải chịu cho nước Mỹ được hưởng lợi như vậy.

Mặc Lâm : Sự ra đời của tổ chức IMF, tức Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, có phải nằm trong mục đích là xác định một loại tiền tệ chung và kết quả thì đồng Mỹ kim được chọn phải không, thưa ông?

Quyết định gọi là Bretton Woods, được các nước họp nhau và đồng ý ở thành phố Bretton Woods của nước Mỹ là lấy đồng Mỹ kim làm đơn vị để mà tính các thứ tiền khác.

Ông Ngô Nhân Dụng : Sau Thế Giới Đại Chiến Thứ Hai thì các nước họp nhau và bàn về vấn đề là làm sao để hệ thống tiền tệ được thống nhất, thì từ năm 1941 cho đến 1945 người ta mới đi đến kết quả là lập nên Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, rồi người ta ấn định tiền của các nước hãy cứ ấn định hối suất ra tiền Mỹ là bao nhiêu.

Kết quả của quyết định đó, quyết định gọi là Bretton Woods, được các nước họp nhau và đồng ý ở thành phố Bretton Woods của nước Mỹ là lấy đồng Mỹ kim làm đơn vị để mà tính các thứ tiền khác.

Và các nước trao đổi với nhau thì có thể trao đổi trực tiếp giữa nước này với nước kia cũng được nhưng người ta thấy tiện nhất là nước này cứ đổi lấy Mỹ kim rồi dùng để trả cho nước kia, nước kia cần thì lại đổi Mỹ kim để trả cho nước này. Đó là hệ thống Bretton Woods năm 1945.

Mặc Lâm : Có phải từ sự công nhận này mà đồng Mỹ kim trở nên là đồng tiền chung để trao đổi hay là còn lý do nào khác nữa, chẳng hạn như sức mạnh tự thân của nó?

Sở dĩ người ta dùng đồng Mỹ kim  làm tiền tệ chính là bởi vì nền kinh tế Mỹ vẫn là nền kinh tế mạnh nhất. Nói một cách cụ thể thì hiện giờ người ta vẫn thấy rằng nước Mỹ là nơi mà người ta đầu tư vào là sinh lợi nhất.

Ông Ngô Nhân Dụng : Điều kiên để người ta công nhận đồng Mỹ kim không phải là do một hiệp định nào quy định. Hiệp định là cái người ta ký kết với nhau, nhưng nếu đồng Mỹ kim không có khả năng để đóng vai trò đồng tiền chính thì hiệp định dù có song cuối cũng cũng chả ai theo cả.

Sở dĩ người ta dùng đồng Mỹ kim  làm tiền tệ chính là bởi vì nền kinh tế Mỹ vẫn là nền kinh tế mạnh nhất. Nói một cách cụ thể thì hiện giờ người ta vẫn thấy rằng nước Mỹ là nơi mà người ta đầu tư vào là sinh lợi nhất.

Đó là lý do lớn nhất khiến các nước giữ đồng Mỹ kim. Những nuớc bán hàng cho Mỹ, hoặc là mua hàng của Mỹ, dùng đồng Mỹ kim đã đành, giữa các nước khác với nhau cuối cùng người ta cũng thấy rằng muốn mua bán với nhau hãy cứ tính ra đồng Mỹ kim đã. Ông thu Mỹ kim về, ông muốn đổi ra cái gì tuỳ ông. Cái tình trạng đó giúp cho nước Mỹ có địa vị phải nói là rất ưu thế .

Đô la Mỹ vẫn chưa mất vị thế 

Mặc Lâm : Theo ông, điều gì sẽ làm mất đi vị trí hiện tại của đồng đôla Mỹ ?

Ông Ngô Nhân Dụng : Các chính phủ Mỹ phải luôn luôn lo lắng là làm sao để người ta tin tưởng vào đồng Mỹ kim. Nếu đồng Mỹ kim xuống giá nhiều quá, hoặc lên xuống thất thường quá, thì tự nhiên người ta sẽ tránh đồng Mỹ kim.

Hiện giờ tình trạng khủng hoảng tài chánh và kinh tế ở Mỹ cũng như trên thế giới khiến cho vai trò của đồng Mỹ kim có còn vững nữa hay không, và nó vững đến bao giờ, thì đấy là điều mà ai cũng muốn đặt ra.

Vừa rồi chính phủ Mỹ bán khoảng độ bốn năm chục tỷ đôla trái khoán, tức là Mỹ đi vay thế giới khoảng độ bốn năm chục tỷ đôla, thì số người muốn cho Mỹ vay vẫn rất là đông, điều đó cho thấy rằng sự tin tưởng vào khả năng sinh lời ở nước Mỹ vẫn rất là cao.

Mặc Lâm : Tình hình hiện nay thì như mọi người đều rõ là nền tài chánh của Mỹ đang gặp bế tắc lớn mà thiệt hại chung thì không thể tính nổi. Thế nhưng đồng đôla vẫn còn rất mạnh và chưa có dấu hiệu nào suy sụp hay mất giá. Phải giải thích thế nào về điều này?

Ông Ngô Nhân Dụng : Lý do khiến các nước vẫn giữ đồng Mỹ kim là bởi vì khi người ta đầu tư vào nước Mỹ thì người ta vẫn thấy an toàn nhất. Ví dụ như trong tuần qua chính phủ Mỹ phát hành trái khoán của họ, tức công trái, nghĩa là họ đi vay nợ, thì số người gọi đến để nói rằng "tôi sẵn sàng cho vay", và số tiền sẵn sàng đổ vào đó vẫn rất là cao so với số tiền mà chính phủ Mỹ muốn vay.

Thành ra giá của trái khoán đó đã tăng vọt lên. Trong tuần vừa rồi chính phủ Mỹ bán khoảng độ bốn năm chục tỷ đôla trái khoán, tức là Mỹ đi vay thế giới khoảng độ bốn năm chục tỷ đôla, thì số người muốn cho Mỹ vay vẫn rất là đông, điều đó cho thấy rằng sự tin tưởng vào khả năng sinh lời ở nước Mỹ vẫn rất là cao.

Mặc Lâm : Trờ lại vấn đề ông Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Trung Quốc là ông Chu Tiểu Xuyên đề nghị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế hãy xác lập một loại tiền dự trữ mớí thay thế đồng đôla Mỹ, vậy ông nhận xét đề nghị này có hợp thời hay có một ẩn ý nào khác đàng sau hay không?

Ông Ngô Nhân Dụng : Trong lúc nền kinh tế Mỹ đang bị đe doạ vì khủng hoảng tài chánh, vì khủng hoảng tín dụng, và ông Chu Tiểu Xuyên nêu vấn đề đó ra, người ta nghĩ rằng sẽ có ngày Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế sẽ phát hành một thứ giống như là tiền và người ta sẽ dùng đồng tiền đó để trao đổi giữa các nước với nhau, và tiền của mỗi nước sẽ được tính ra trị giá bằng bao nhiêu so với đồng tiền chung đó, như vậy nó công bằng hơn, chứ không nên để cho một quốc gia có đồng tiền dùng làm đồng tiền chung cho thế giới được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang