Nhạc sĩ Tạ Trí Hải bị đem vào trại xã hội

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-06-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nghệ sĩ Tạ Trí Hải
Nghệ sĩ Tạ Trí Hải
Citizen photo

Một hình thức đàn áp mới

Tối hôm qua, Nhạc sĩ đường phố Tạ Trí Hải bị đem đi giam giữ tại Trung tâm bảo trợ xã hội 1 của Lao động thương binh xã hội Xã Dục Tú, thôn Đồng Dầu huyện Đông Anh cách bờ Hồ Hà Nội 11 cây số.

Nhạc sĩ nói với chúng tôi về việc này đang khi ông còn ngồi trong trại Xã hội Dục Tú:

Tôi xuất trình chứng minh thư nhưng nó vẫn bắt tôi về phường, nó đẩy lên xe với cả xe đạp nó mang tôi về phường nó nhốt tôi một đêm ở đấy. Tới sáng hôm sau nó tống tôi vào trại đón người lang thang ăn mày ăn xin ở Hà Nội nhưng tôi đâu phải cái diện đó?
-Tạ Trí Hải

“Tối hôm qua tôi vẫn chơi đàn bình thường ở bờ hồ đến hơn 11 giờ vì khuya quá nên không về được chỗ ở nên tôi mới ra ngồi ở đài phun nước đến 1 giờ khuya. Lúc ấy hơn một chục tay an ninh nó đến nó vây quanh hỏi chứng minh thư của tôi, tôi xuất trình chứng minh thư nhưng nó vẫn bắt tôi về phường, nó đẩy lên xe với cả xe đạp nó mang tôi về phường nó nhốt tôi một đêm ở đấy. Tới sáng hôm sau nó tống tôi vào trại đón người lang thang ăn mày ăn xin ở Hà Nội nhưng tôi đâu phải cái diện đó? Nó nhốt tôi trong ấy mà thực tế khi vào đây thì toàn là lang thang cơ nhỡ. Tôi mới hét lên tôi bảo chúng mày đã biến tao vào đây là một nhà tù trá hình.

Tôi vào đây ở chung với một ông cụ cũng là cựu chiến binh đấu tranh chống tham nhũng cũng bị nhốt ở đây cùng một số người khác và chúng nó bảo phải ở đây một tháng. Ông cụ nói là nếu ngày mai có người đến đón về thì nó phải thả.

Nó nhốt vào một cái phòng như thế 5-6 người mà vệ sinh cũng ở trong phòng không khác nào một nhà tù trá hình. Về tới Hà Nội tôi sẽ lên tận chủ tịch để tôi chất vấn xem.”

Nhạc sĩ Tạ Trí Hải từ vài năm qua luôn có mặt và đồng hành cùng với dân oan trong các lần xuống đường đòi đất. Ông cũng là hình ảnh quen thuộc đối với người biểu tình chống Trung Quốc với cây đàn violin trên vai với các nhạc phẩm hùng tráng Việt Nam từ nhiều năm nay.

Việc mang ông nhốt vào trại xã hội khiến nhiều người tranh đấu lo ngại đây là một hình thức mới nhằm khống chế không cho ông góp tiếng đàn đấu tranh của mình vào phong trào tranh đấu.

Ý kiến (9)
Share

PhuongNam

nơi gửi *****

Buồn cười thay , một nghệ sĩ đường phố già hơn 80 tuổi mà đã làm cho đám công an CS , trong tay súng ống , dùi cui, phải sợ hãi tự hỏi coi chính nghĩa thuộc về ai , chúng ta sẽ biết liền
HOAN HÔ CSVN đàn áp người già , trong tay không một tấc sắt,HOAN HÔ chủ nghĩa HCM bách chiến bách thắng
hehehehehe

05/06/2016 19:53

Nguoi thick Danh Cho cd

nơi gửi Mars

Muon co Nhan quyen, phai co hy Sinh, va phai Danh vao mat Bon Nguy Bac kinh, Bon ban Nuoc giet Dan

05/06/2016 17:44

Hồ Sỹ Tạo

Ông Tạ Trí Hải bị bắt vai ngày là còn may. Thân sinh của Trường Chinh còn bị chính thằng con vác roi đánh trên mồ của đấng sinh thành ra nó trong Cải Cách Ruộng Đất.
Hồ Chí Minh. Cha là Nguyễn Sinh Sắc. Mẹ là Hoàng Thị Loan khi hai người qua đời, Hồ Chí Minh không về chôn cha mẹ mà cung chẳng một lời tiếc thương.

05/06/2016 10:51

fisherman

nơi gửi bac kinh

Đối với việt cộng thông minh quá cũng là tội. Người dân cứ phải ngu muội dễ sai khiến như bọn lưu manh, cũng như những đứa con cứ phải đi mua rượu về phục vụ cho ông bố tối ngày chỉ biết say xỉn chửi bới. Đứa nào không nghe lời là có tội bất hiếu. Thế mới gọi là gia đình hoàn hảo. Trong xã hội chủ nghĩa, ai phản kháng lại đảng là phản động. Đảng dâng đất bán đảo cho Tầu là chuyện của đảng, môi trường bị ô nhiễm là chuyện đảng gây ra không ai được quyền lên tiếng. Thế mới là một xã hội hoàn hảo.

Kết luận: Anh chị em phải cai rượu cho bố thôi thì gia đình mới tốt lên được.

05/06/2016 09:07

Dân VN

nơi gửi VN

VC đúng là bọn quỷ đỏ độc tài khát máu và vô liêm sỉ nhất trên hành tinh này! Một người nghệ sĩ cao niên, chân chính và yêu nước một cách nhiệt thành, kiên cường như thế mà chúng dám đem giam giữ hạ nhục như vậy!
CS đáng tộị chết! Trời không thể dung, đất không thể tha, và dân VN không còn thể nương tay với chúng! Đó chính vì chúng vô thần, vô tổ quốc, và chúng quyết bán nước mà ra cả!

05/06/2016 00:51

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang