4 thanh niên Công giáo được giảm án

RFA-23-05-2013
2013-05-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Từ tờ mờ sáng ngày 23/05/2013, an ninh và công an đã bao vây toàn bộ khu vực chung quanh Tòa án tỉnh Nghệ An
Từ tờ mờ sáng ngày 23/05/2013, an ninh và công an đã bao vây toàn bộ khu vực chung quanh Tòa án tỉnh Nghệ An
Chuacuuthe.com

Phiên phúc thẩm tám thanh niên Công giáo và Tin Lành diễn ra hôm nay tại Toà án tỉnh Nghệ An.

LS Hà Huy Sơn, biện hộ cho 4 trong số 8 bị cáo trong phiên phúc thẩm này, cho biết về kết quả phiên xử:

"Phiên toà kết thúc khoảng 45 phút rồi, thì có 4 người là được sửa bản án, còn 4 người kia thì không."

Kháng cáo thì chỉ có 8 người này thôi. 4 người có thay đổi bản án gồm Lê Văn Sơn bị án phúc thẩm 4 năm tù và 4 năm quản chế, Nguyễn Văn Duyệt là 3 năm rưỡi tù và 4 năm quản chế, Nguyễn Xuân Anh 2 năm tù và không quản chế, Hồ Văn Oanh thì 2 năm rưỡi tù, không bị quản chế.

Còn 4 người còn lại gồm Hồ Đức Hoà vẫn y án sơ thẩm, Nguyễn Đình Cương cũng y án, Trần Minh Nhật y án là 4 năm tù nhưng không có quán chế, còn Thái Văn Dung thì 4 năm tù và 4 năm quản chế.

LS Hà Huy Sơn nhận xét về diễn biến phiên xử như sau:

Phiên toà kết thúc khoảng 45 phút rồi, thì có 4 người là được sửa bản án, còn 4 người kia thì không.

"Nói chung, tôi đánh giá thì cũng chưa được thoả mãn với đề nghị của luật sự, nhưng mà luật sư cho rằng cũng có tiến bộ so với trước; tiến bộ là người ta cũng có sửa bản án, chứ không phải người ta giữ nguyên như các phiên toà trước đây. Và người ta cũng có nghe một phần ý kiến của luật sư.

Người ta cũng không hạn chế sự tranh luận. Nhưng nhiều quan điểm thì chúng tôi cũng chưa được thoả mãn. Thì người ta vẫn cho là việc đòi hỏi đa nguyên, đa đảng là có tội. Và người ta vẫn cho rằng đấu tranh bất bạo động là một tội."

Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ của Nguyễn Đình Cương bị một nhóm phụ nữ lạ mặt cưỡng chế ra ngoài. (chuacuuthe.com)
Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ của Nguyễn Đình Cương bị một nhóm phụ nữ lạ mặt cưỡng chế ra ngoài. (chuacuuthe.com) (chuacuuthe.com)

Một thân nhân bị cáo cho biết sau khi từ phiên xử ra:

"Chiều nay tôi không biết có được vào hay không, mà có vào thì cũng chẳng có gì. Cho mấy người nói lời sau cùng rồi họ tuyên án luôn mà.

Cái loa trong phòng xử, nó nghe nhỏ lắm. Khi người của Viện kiểm sát nói thì họ vặn to, nhưng đến người mình nói hoặc luật sư nói thì loa bị vặn nhỏ lại, không nghe được nhiều."

Nhiều người đến tham dự phiên xử nhưng không vào được pháp đình, có nhận xét về tình hình bên ngoài Toà án như sau:

"Lúc sáng, khi thân nhân các gia đình bắt đầu đi, thì có mấy người xưng là công an thành phố nhưng không mặc sắc phục, chỉ mặc thường phục, đến cướp những băng-rôn trên tay của người thân của các thanh niên bị xét xử.

Lúc đến giờ xét xử thì công an điều động rất đông người ra đuổi hết, ngăn chận hết. Người dân đứng dưới bóng mát nào thì họ xua đuổi hết, nó chèn hàng chục công an vào đấy.

Phiên toà chiều nay kết thúc vào khoảng 17 giờ 05 phút gì đấy. Trong lúc này các gia đình đau buồn. Bây giờ, mọi người đang tập trung để đòi người: đòi chị Minh Hằng, chị Dân, đòi chị Thuý Nga; Họ đến trụ sở công an tỉnh Nghê An đòi người."

Xin được nhắc lại, trong phiên xử sơ thẩm vào hai ngày 8 và 9 tháng Giêng, năm 2013 này tại Toà án Nghệ An, 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị những bản án oan sai gồm: Paulus Lê Văn Sơn, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu: mỗi người 13 năm tù giam, 5 năm quản chế; Nguyễn Văn Duyệt 6 năm tù giam và 4 năm quản chế; Nguyễn Đặng Minh Mẫn 8 năm tù giam và 5 năm quản chế; Thái Văn Dung 5 năm tù giam, 3 năm quản chế; Nông Hùng Anh 5 năm tù giam, 3 năm quản chế; Nguyễn Đình Cương 4 năm tù giam, 3 năm quản chế; Trần Minh Nhật 4 năm tù giam, 3 năm quản chế; Nguyễn Xuân Anh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Nguyễn Văn Oai 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Hồ Văn Oanh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Đặng Ngọc Minh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc án treo.

Xem toàn trang