Tránh hải sản tầng đáy, ngư dân sống bằng gì?

Lan Hương, phóng viên RFA
2017-05-18
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ngư dân kéo thuyền lên bờ biển Thọ Quang, Đà Nẵng ngày 29/9/2013.
Ngư dân kéo thuyền lên bờ biển Thọ Quang, Đà Nẵng ngày 29/9/2013.
AFP photo

 

Vừa rồi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khuyến cáo ngư dân 4 tỉnh miền Trung không nên đánh bắt hải sản ở tầng đáy ở khu vực 20 hải lý trở vào bờ, giải thích rằng vì ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra. Một số nhà khoa học nói rằng họ không đồng ý về tính an toàn của khoảng cách 20 hải lý mà Phó Thủ Tướng Việt Nam đưa ra, vì những cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy chất độc trong nước thải của Formosa có thể ảnh hưởng tới 70 hải lý.

Hải sản còn độc

Từ tháng 9 năm ngoái, Bộ Y Tế Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo, nói rằng những sinh vật tầng đáy như ghẹ, tôm, ốc mực, bạch tuộc, cua đá trong phạm vi 20 hải lý trở về bờ vẫn chứa phenol, không đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hôm 17/5 vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhắc lại khuyến cáo này tại cuộc họp của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố, ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho bốn tỉnh bị ảnh hưởng, là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Tiến Sỹ Nguyễn Tác An - Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang nói rằng theo số liệu chính thức của giới chuyên gia khoa học nghiên cứu thì những chất độc trong nước thải của Formosa có thể kéo 70 hải lý. Theo quan điểm của ông, con số 20 hải lý được đưa ra là dựa vào đặc tính nghề cá của Việt Nam:

Để nói 20 hải lý đã đủ rộng để bao quát chất độc tầng đáy hay chưa là rất khó. Nhưng nghề cá thủ công ven bờ của Việt Nam người ta không ra quá 20 hải lý, tức là khoảng 40 cây số, người ta không ra xa được. Công cụ khai thác cũng chỉ tới độ sâu 50-100m thôi.

Trong khi đó, giáo sư Lê Huy Bá, nguyên trưởng Viện Khoa học - Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh lại cho rằng con số 20 hải lý chỉ mang tính chất tương đối, các vùng biển khác nhau có thể yêu cầu con số an toàn khác nhau. Nhưng theo ông, khoảng cách an toàn nhất là:

Khoảng 25 hải lý là người dân nên tránh hải sản tầng đáy. 20 hải lý cũng được nhưng không phải là con số an toàn tuyệt đối. Rộng hay hẹp phụ thuộc vào địa hình từng nơi, rồi phụ thuộc vào song triều, hải lưu, hệ thực vật,…

Làm sao tránh cá tầng đáy?

Năm ngoái, ông Nguyễn Ngọc Oai – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) từng nói với báo chí rằng hải sản ven bờ ở tầng nổi là an toàn do đặc tính sinh học hay di chuyển.

Tuy nhiên nhiều ý kiến lo ngại hải sản tầng đáy có thể di chuyển lên tầng nổi và người dân có thể nhầm lẫn dẫn đến nguy hiểm khi ăn phải.

Giáo sư Lê Huy Bá nhận định:

Tầng đáy và tầng mặt có sự phân định không rõ. Sinh vật tầng đáy nhưng ngoi lên tầng mặt là thành ở tầng mặt thôi. Thường những con cá lớn, ăn tạp và khả năng chịu áp suất lớn sống ở tầng đáy. Nhưng nói như vậy cũng chỉ mang tính tương đối thôi chứ không phân biệt được hết.

000_Hkg2509325-400.jpg
Tàu cá về cảng Đà Nẵng. Ảnh chụp ngày 23/6/2009. AFP photo

Trong khi đó ông Nguyễn Tác An lại cho rằng chuyện nhầm lẫn khó xảy ra vì sinh vật tầng đáy thường chỉ cố định ở tầng đáy:

Sinh vật nổi là loài di cư tức là sống ở ngoài khơi hoặc ở vùng khác đến theo thức ăn nổi. Còn sinh vật đáy là sinh vật ăn đáy và thường định cư ở đó. Nếu nói sinh vật tầng đáy có thể lên tầng nổi là không đúng với khái niệm phân biệt trong nghề cá.

Viện nghiên cứu hải sản trước đó cũng lập ra danh sách 154 loại hải sản thường gặp sống ở 4 tỉnh Bắc Trung Bộ này. Tuy nhiên rất nhiều ý kiến bình luận trên mạng nói rằng làm sao người dân có thể nhớ hết được danh sách dài ngoằng như vậy. Một số khác nói rằng danh sách bao phủ gần như toàn bộ các loài hải sản ngư dân thường bắt được. Như vậy người dân còn gì để ăn.

Trước đó tiến sĩ Nguyễn Tác An cũng từng nói với báo Người Lao động các chất độc từ nước thải của Formosa sẽ kết tủa, lắng xuống đáy và tồn  tại ở đấy đến khi có dịp gì đó sẽ lại bùng lên. Những chất độc này tồn tại rất lâu, nguy hiểm, không đơn giản vài tháng vài năm là hết.

Trong cuộc trao đổi ngắn với đài RFA chiều 18/5, tiến sĩ Nguyễn Tác An phân tích thêm rằng để nói chính xác sẽ mất bao nhiêu thời gian các chất độc tầng đáy tiêu tan là rất khó vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Tầng đáy và tầng mặt có sự phân định không rõ. Sinh vật tầng đáy nhưng ngoi lên tầng mặt là thành ở tầng mặt thôi.
- Giáo sư Lê Huy Bá

Nó phụ thuộc vào các chất độc bị thải ra, điều kiện động lực học ở đó và khả năng tự làm sạch của vùng biển đó. Nhưng thông thường các nước như Nhật Bản chẳng hạn họ bị ô nhiễm công nghiệp 60 năm nay họ vẫn chưa giải quyết xong.

Ông nói rằng có thể một đời người cũng không đủ thời gian để hệ sinh thái tầng đáy có thể khôi phục. Tuy nhiên, Việt Nam thuộc vùng biển nhiệt đới, lại có hệ thống cường lực chạy rất mạnh tạo ra khả năng tự làm sạch rất lớn vì nhiệt độ rất nóng, khác với các nước ở ôn đới, hàn đới. Ông đánh giá:

Những sự cố sinh thái này giống như chén nước mình đã đổ ra đất rồi, đến bao giờ mới lấy lại được. Nhưng vì thiên nhiên có cơ chế tái phục hồi, nhưng đòi hỏi thời gian lâu. Vùng biển Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi cho quá trình phục hồi nhưng cũng không thể chỉ vài năm là được. Ít nhất cũng phải chục năm, không thì 20-30 năm và thậm chí có thể lâu hơn nữa.

Tiến sĩ Nguyễn Tác An cho rằng cần khuyến cáo người dân cẩn thận khi sử dụng hải sản hay sinh hoạt trên biển những khi nguồn động lực ở tầng đáy thay đổi như mưa bão chẳng hạn. Các hiện tượng này có thể làm khuấy động các chất độc ở tầng đáy lên tầng nổi.

Thảm họa môi trường Formosa xảy ra hồi tháng 4 năm ngoái làm cá, hải sản chết hàng loạt nổi trắng bờ biển 4 tỉnh Bắc trung bộ, khiến hàng trăm ngàn người dân mất sinh kế.

Các nhà khoa học phân tích rằng hiện tượng cá chết chỉ là phần nổi của tảng băng, điều nguy hiểm hơn là hệ sinh thái tầng đáy bị hỏng. Trong khi đó, đến 90% môi trường biển là sinh vật đáy.

Ý kiến (6)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

nam

nơi gửi việt nam

Lã đức Việt con cháu Lã bất vi vừa lên viện phó viện cơ, viện hàn lâm khvn.tương lai sẽ là viện trưởng đây là những mầm mống hậu họa cho dân tộc việt, nòi giống việt của chúng ta
bọn này nên loại ngay lập tức

20/05/2017 12:43

Độc giả không muốn nêu tên

Hải sản chưa an toàn người dân không có lợi tức, không thực phẩm. Muốn sống, người dân chỉ cần nhìn ảnh Bác là không đói.
Mấy bà "Mẹ VN Anh Hùng" đã được trao tặng ảnh Bác Hồ nên không bao giờ bị đói.

20/05/2017 07:59

Nguyễn Kiến Nghị

nơi gửi Ôn Hòa

Nhân 19-5 ngày sinh nhật chính thức (official, theo Đảng) của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi mạn phép trả lời câu hỏi "ngư dân sống bằng gì" bằng kiến nghị nên quyên góp từ các tổ chức xã hội dân sự để tặng mỗi ngư dân 1 cuốn "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch" & 1 cuốn tóm tắt về chủ nghĩa Mác-Lê. Trước hết để truyền bá tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng cộng sản trong ngư dân, sau đó là xây dựng tinh thần tiến công cách mạng, mồm nhai trấu "mà lòng phơi phới dậy tương lai". Biết đâu sau này, những vùng này sẽ trở thành những cơ sở cách mạng vững chắc, "dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững là dân Cụ Hồ ta đó chính là Cụ Mao".

19/05/2017 19:28

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Thái thú hán nô đảng cướp sạch tại Việt Nam, ĐCSVN, phải hiểu rằng tất cả những tuyên bố về biển miền Trung đã sạch đều không tạo niềm tin trong Dân. Dân đã hiểu đó chỉ là những lời tuyên truyền láo khoét chứng minh bản chất "hèn với giặc" của ĐCSVN mà đứng đầu là hán nô nguyễn phú trọng lú.

19/05/2017 09:59

Văn Nhân

nơi gửi Phố Hàng Chiếu.

VN hiện nay đang bị một đảng Độc Tài CS đang cai trị. và đảng CSVN kể cả CS Tầu đều là một bọn người thất học, bời chi những kẻ thât học, không có suy nghĩ, hay không có khối óc , mới mù qúang tham gia vào đảng CS ( như nhiều lãnh tự đảng CS quốc tế đã từng thốt, trong đó có cả TT Nga Puttin ngày nay ) . Qua một thời gian củng cố dịa vị , và trưóc sự phát triển của XH,đầy hào nhoáng kim tiền,mà tổ tiên những đàng viên CS bao đời gầy dựng cũng không có được, nên những đảng viên CS từ chóp bu cho tới cấp tận cùng, họ bắt đầu biến thái trong tư duy, để trở thành một đảng cướp ,họ dùng sức mạnh rừng rú và giang hồ của họ áp đặt lên đầu ngưòi dân . Nên cho tới ngày hôm nay tập đòan Formosa Tầu Cộng, dưới sự hỗ trợ tích cực của đảng cướp CSVN , vẫn luôn tồn tại, chúng tồn tại để ngầm tiêu diệt dân tộc VN bằng Hóa Chất một cách rất âm thầm nhưng đầy hiệu qủa, mà chẳng tốn một giọt máu nào., rồi âm thầm chiếm trọn nước VN - Hậu qủa này cũng đều do đảng cướp CSVN chỉ vì đồng USD, nên họ đá bán luôn cả quê cha đất tổ của họ. Do đó chúng ta cũng đừng thác mắc, khi tay Phó Thử Tuớng CSVN đã phát ngôn,với cái óc kẻ thất học , nên thoải mái mà tuyên bố.

19/05/2017 00:52

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang