Gia đình các thanh niên Công giáo kêu gọi dư luận quan tâm

Gia đình một số thanh niên Công giáo bị bắt vừa viết chung một bản lên tiếng về phiên tòa mà họ cho là sắp diễn ra.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2012-12-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh công an hốt thân nhân các thanh niên công giáo lên xe bus.
Cảnh công an hốt thân nhân các thanh niên công giáo lên xe bus.
RFA

Gia đình của 8 trong số 12 thanh niên Công giáo chưa được xét xử viết chung bản lên tiếng vào hôm 23 tháng 11 với mong muốn kêu gọi dư luận quan tâm đến phiên tòa mà họ cho là sẽ diễn ra trong vòng thời gian từ đây đến cuối năm. Bản lên tiếng được gởi cho các lãnh đạo tinh thần tôn giáo, các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền và các cơ quan truyền thông.

Công khai và minh bạch

Theo ông Nguyễn Văn Thu (anh trai của anh Nguyễn Văn Duyệt) thì các tổ chức trên có thể giúp phiên tòa diễn ra công khai hơn:

“Gia đình cũng như bản thân tôi tin tưởng là các tổ chức phần nào lên tiếng để phiên tòa được xét xử công khai và công minh. Tội ra tội phúc ra phúc”.

Gia đình cũng như bản thân tôi tin tưởng là các tổ chức phần nào lên tiếng để phiên tòa được xét xử công khai và công minh. Tội ra tội phúc ra phúc.

Ô. Nguyễn Văn Thu

Từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái, tổng cộng có 17 thanh niên Công giáo bị bắt, đa phần thuộc giáo phận Vinh. Ngoài 5 nhân vật bao gồm Tạ Phong Tần, Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương và J.B Hoàng Phong đã được mang ra xét xử, các nhân vật còn lại vẫn đang trong thời gian tạm giam.

Theo thông tin gia đình cung cấp, hiện chưa rõ ngày xử cho các nhân vật còn lại nhưng họ đã được thông báo là quá trình điều tra đã kết thúc. Thông thường, quá trình xét xử sẽ diễn ra vài tháng sau khi cáo trạng hoàn thành.

Bản lên tiếng của gia đình những người bị bắt ngoài mong muốn các cơ quan quốc tế đến tham dự phiên tòa, còn kêu gọi giới truyền thông chia sẻ thông tin về diễn biến của đợt xét xử. Ông Đặng Xuân Hà (anh trai của Đặng Xuân Diệu) cho biết lý do ông ký tên vào bản lên tiếng:

“Cầu mong cho họ đến tham dự để biết được tình trạng nhân quyền của Việt Nam. Việt Nam cứ bảo mình có nhân quyền, tự do ngôn luận và được làm những việc không trái với pháp luật. Thế nhưng ngược lại, tôi thấy những người bị bắt trong đợt này là những người cần thiết cho xã hội”.

Vô tội

Hàng trăm người tụ tập trước tòa mang biểu ngữ đòi trả tự do cho 4 thanh niên công giáo bị đưa ra xét xử. (ngày 24 tháng 5, 2012). Hình: Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.
Hàng trăm người tụ tập trước tòa mang biểu ngữ đòi trả tự do cho 4 thanh niên công giáo bị đưa ra xét xử. (ngày 24 tháng 5, 2012). Hình: Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Photo: RFA
Phần lớn những thanh niên Công giáo Vinh còn rất trẻ và là thành viên nhóm Bảo vệ sự sống John Paulo 2, một nhóm thiện nguyện chuyên đi nhặt bào thai để chôn cất. Họ cũng là những người tham gia các buổi cầu nguyện vì công lý hoặc tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc hồi hè năm ngoái.

Toàn bộ 17 người bị bắt bị cáo buộc là vi phạm điều 88 hoặc 79 BLHS Việt Nam tức “tuyên truyền chống Nhà nước” và “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Bà Nguyễn Thị Hóa (mẹ của anh Phero Nguyễn Đình Cương) cũng là một trong những người ký tên vào bản lên tiếng tin rằng con bà không phạm bất cứ khoản nào trong hai điều trên:

“Tôi nghĩ là Đình Cương vô tội vì mắt tôi không thấy con tôi làm gì mà tai tôi cũng không nghe con tôi làm gì. Cho nên tôi nói là con tôi vô tội”.

Cho đến thời điểm hiện tại, cả người thân và những người bị bắt đều cho rằng việc bắt bớ vẫn còn nhiều khuất tất và không thỏa đáng. Theo gia đình thuật lại, đa số những người bị bắt giữ một tinh thần khá lạc quan. Ông Đặng Xuân Hà chia sẻ:

“Chí khí của Diệu rất mạnh, Diệu bảo là Diệu không có tội. Diệu cho rằng mình không phải đang đi tù mà chỉ là chuyển đổi công tác”.

Đặng Xuân Diệu là một trong hai người từ chối luật sư cùng với Trần Minh Nhật. Một trong những lý do chính được đưa ra là họ cho rằng mình không có tội gì để cần luật sư.

Tôi nghĩ là Đình Cương vô tội vì mắt tôi không thấy con tôi làm gì mà tai tôi cũng không nghe con tôi làm gì. Cho nên tôi nói là con tôi vô tội.

Bà Nguyễn Thị Hóa

Trong các phiên tòa của 5 người thuộc nhóm 17 người bị bắt, Hoàng Phong là người duy nhất nhận 24 tháng tù treo. Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương lần lượt chịu mức án 30 tháng tù giam, 38 tháng và 42 tháng tù giam. Riêng bà Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù giam và 5 năm quản chế. Bà Tạ Phong Tần là người duy nhất ở Sài Gòn, thuộc Câu lạc bộ Nhà báo Tự do bị bắt cùng đợt với các thanh niên Công giáo. Mức án được tuyên từ các phiên tòa trên làm thân nhân những người bị bắt không quá lạc quan về phiên tòa sắp tới, mặc dù tin rằng người thân của mình vô tội. Ông Nguyễn Văn Thu nhận định:

“Với chế độ mà mà không có tội cũng bị xử có tội thì trả tự do cho em tôi là hơi khó. Nhưng dù sao thì nếu mình không làm gì trái với lương tâm, đạo đức thì dù bị tù nhưng em tôi vẫn được nhiều người yêu thương. Đó là một vinh dự cho bản thân em tôi và gia đình tôi.

Nếu em tôi đi tù vì tội cướp giật, tham nhũng, ... thì gia đình mới buồn. Chứ nếu đi tù như em tôi thì gia đình cũng vững tâm, không sao cả”.

Bản liên tiếng có chữ ký của thân nhân Nguyễn Đình Cương, Đặng Xuân Diệu, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Đức Hòa. Ông Đặng Xuân Hà thì trông chờ một điều khác từ phiên tòa trong thời gian tới:

“Tôi hy vọng phiên tòa sẽ được công khai để cho nhiều người tham dự. Thứ hai là hy vọng Nhà nước thấy rằng những gì các thanh niên này chia sẻ là đúng”.

Quốc tế thường xuyên lên án Việt Nam vì những phiên tòa chóng vánh và thiếu minh bạch dành cho những người được cho là bất đồng chính kiến. Thường thì những phiên tòa tương tự như thế sẽ rất hạn chế về số người tham dự, kể cả người nhà bị cáo hay các cơ quan truyền thông quốc tế. Đôi lúc các phiên tòa bị chỉ trích vì phần tuyên án diễn ra nhanh chóng, ý muốn ám chỉ bản án dường như được định sẵn.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (3)
Share

TRAN.VAN.VU

nơi gửi Nhatrang,Vietnam

Hoi nhung nguoi yeu chuong hoa binh,hoi nhung tam long trac an danh cho nhan dan Vietnam,toi muon thay mac tat ca nhung nguoi Viet trong nuoc gui den cac Vi long tri an va cam ta sau sac vi cac Vi da dung du moi bien phap de dau tranh benh vuc cho que huong xu so som thoat khoi ach thong tri bao tan cua CS,va sau cung toi cung xin cam on den toan the he thong truyen tin internet cua cac Ban Dai,trong do la cac dai;RFA,VOA,CTM,Que Huong...va vv.Da xin chan thanh biet on ..

07/03/2013 00:02

TRAN.VAN.VU

nơi gửi Nhatrang,Vietnam

Hoi cac qua tim hung huc chay ,hoi nhung tam long yeu que huong dan toc Vietnam,chung ta hay cung nhau tao mot khoi dai doan ket de cuu lay Vietnam (Dan toc Vietnam cua chung ta)Thoat khoi bong ma cong san,ngay nao con cong san hien huu la ngay do nhan dan Vietnam con kho so va dieu linh.

05/12/2012 07:16

Piere

nơi gửi USA

Hoi nhung nguoi con cua Thien Chua Giao VN hay nghe thanh Piere noi day, xin dung qua Tin vao Ton Giao Thien Chua qua cuc doan ma se bi CSVC no hanh xac, Thang Thanh Song Benadito o Tai ma cai goi la Toa Thanh chi ngoi cho con chien bon dao hang thang dong thue gui ve cai goi la THIEN DANG VATICAN , de roi ca bon ngoi Thu Huong.con Co Chien Mac Nan thi ke Me chung bay. cung toi cho nhung nguoi con Chien Thien Chua Giao o VN phai ganh ca hai ben, mot la bon suc sanh CSVC , con ben Thien Dang Vatican ngoi Thu Huong de gui ve cho bon nay goi la Duc Thanh Cha... rat dang thuong cho nhung ai ca tin Ton Giao ma mu di cap mat .

02/12/2012 22:43

Xem toàn trang