Người Việt Phần Lan biểu tình cho nhân quyền Việt Nam

Tường An, thông tín viên RFA tại Châu Âu
2016.12.10
phanlan-bieutinh1-622.jpg Người Việt Phần Lan biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Helsinki nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12/2016 để lên tiếng đòi hỏi Nhân quyền cho Việt Nam.
Tường An/RFA

Mỗi năm, đến ngày Quốc tế Nhân quyền là khắp nơi trên thế giới, mọi sắc dân  đều cất lên tiếng nói đòi Nhân quyền cho đồng hương của họ còn sống dưới chế độ độc tài.

Phần Lan, một quốc gia có rất ít người Việt sinh sống, lần đầu tiên sau hơn 10 năm im ắng, cũng đã đồng hành cùng các người Việt tự do trên thế giới đến trước tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Helsinki để lên tiếng đòi hỏi Nhân Quyền cho Việt Nam.

Hợp sức cho Nhân quyền Việt Nam

“Cùng vi hàng triu người Vit khp các quc gia sinh sng trên thế gii, nhân ngày Quc tế Nhân quyn, chúng tôi , nhng người Vit yêu chung t do, Dân ch và Nhân quyn ti Phn Lan xin long trng khng đnh rng Vit Nam không có Nhân quyn và mnh mẽ t cáo nhng ti ác chng li Nhân quyn ca nhà nước Cng sn Vit Nam.

Chúng tôi thành tâm kêu gi chính ph Phn Lan và các Đại s quán đang hin din ti Phn Lan hãy cùng chúng tôi hp sc tranh đu và đòi hi quyn T do, Dân ch và Nhân quyn cho Vit Nam. Cũng như to áp lc đ nhà cm quyn Vit Nam phi thc thi nhng bn phn đi vi quyn làm người ca dân chúng mà chính h đã cam kết thc thi. Xin trân trng kính chào”.

Đó là trích đoạn trong bài diễn văn khai mạc  cuộc biểu tình do Nhóm Người Việt Tự Do tại Phần Lan tổ chức. Bài diễn văn và cũng là lá thư gửi đến chính phủ Phần Lan trong ngày Quốc tế Nhân quyền năm 2016.

Sáng ngày 10/12, Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, lúc 12 giờ trưa, mặc dù trời lạnh dưới 0 độ C, nhưng cũng khoảng hơn một chục người Việt đã có mặt trước Đại sứ quốc Việt Nam tại Phần Lan với cờ Việt Nam Cộng hòa và các biểu ngữ đòi Nhân quyền cho Việt Nam cũng như hình của các Tù Nhân Lương Tâm.

Có mặt trong đoàn biểu tình, ông Gia Sử, một cựu cán bộ xây dựng nông thôn cho biết lý do ông tham gia cuộc biểu tình này:

“Chúng tôi là mt nhóm người Vit t do Phn lan. Hin ti chúng tôi đang biu tình trước s quán Vit cng. Mc đích biu tình ca chúng tôi là yêu cu Vit cng tôn trng Nhân quyn, tôn trng t do tôn giáo và tr t do cho nhng tù nhân lương tâm Vit Nam”

Trên chiếc xe lăn, ông Phạm văn Luyện một cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa nói lên sự quyết tâm vượt hàng trăm cây số để tham gia biểu tình:

“Vit Nam đàn áp người dân Vit nam quá, tôi cũng bc xúc. Tôi là thương phế binh, tôi ngi xe lăn mà tôi cũng đi, cũng c gng đi, phi đi đ nâng cao tinh thn ch…”

Mới từ Việt Nam sang định cư tại Phần Lan chỉ mới 2 năm, lần đâu tiên tham gia một cuộc biểu tình ở xứ tự do, cô Trần Thái Hà phấn khích cho biết :

“Nhân ngày Quc tế Nhân quyn , em cũng như hàng triu người Vit khp các quc gia trên thế gii mun lên tiếng nói đ yêu cu nhà cm quyn Cng sn  Vit Nam phi tôn trng Nhân quyn ti Vit Nam vì h đã vi phm Nhân quyn rt trm trng”.

Tự do, Dân chủ, không giam cầm

Phần Lan, một quốc gia nằm trên vùng Bắc Âu quanh năm lạnh lẽo, mặc dù được coi là 1 trong 10 quốc gia có đời sống hạnh phúc nhất thế giới, nhưng không mấy người Việt thích chọn quốc gia có 8 tháng mùa Đông trong năm này làm nơi định cư.

Người biểu tình kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho các tù nhân lương tâm, tôn giáo.
Người biểu tình kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho các tù nhân lương tâm, tôn giáo.
Tường An/RFA
Với khoảng 12.000 người Việt sinh sống tại đây, trong đó chỉ khoảng 6.500 là người Việt tị nạn Cộng sản, phần còn lại là du sinh và xuất khẩu lao động. Người Việt tại đây sống rất rãi rác, do đó, sinh hoạt cộng đồng Việt Nam hầu như thiếu vắng.

Theo trưởng ban tổ chức Tiny Ngo, cuộc biểu tình này đã làm sống lại hào khí đấu tranh của người Việt tị nạn Cộng sản, ông phát biểu :

Đã hơn 10 năm nay, người Vit Phn Lan luôn mang trong mình quc k vàng, biu tượng ca T do và Dân ch mà không có dp tung bay. Hôm nay các anh em trong nhóm phi ly li hào khí oai hùng c vàng trên x người nhân ngày Quc tế Nhân quyn”.

Trong không khí giá lạnh của mùa đông Bắc Âu, hơn 10 người Việt từ 18 đến 70 tuổi đã cùng nhau hát lên những bài ca đấu tranh : “Việt Nam tôi đâu, Trả lại cho dân…” và thay nhau hô lên những khẩu hiệu “Trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Trả tự do cho Mẹ Nấm, yêu cầu Việt Nam tôn trọng Nhân quyền”…v.v…

Ngồi trong chiếc xe lăn, người cựu chiến sĩ Bộ binh của quân lực Việt Nam Cộng Hòa Phạm văn Luyện nói lên sự vui mừng: “Tôi rt vui mng và sung sướng”.

Phấn khởi, là cảm giác của người cựu cán bộ xây dựng nông thôn Gia Sử: “Phn khi… Tôi biu tình trước tòa đi s Vit cng, không có mt tên Vit cng nào ló ra c. Ch có chúng tôi và xe cnh sát bo v chúng tôi mà thôi. Trong tinh thn mi người đu hăng say, hng khi và mun tranh đu cho Vit Nam có T do, có Nhân quyn”.

Cộng lại cả hai cảm xúc trên: vui mừng và phấn khởi khi được cất cao tiếng nói đòi Nhân quyền mà không bị bắt, bị cùm, là cảm giác của cô Trần Thái Hà: “Em rt là vui, rt là phn khi. Người Vit đây đã đoàn kết li đ nói lên tiếng nói ca mình cho nhng người dân trong quc ni”.

Nói cho những người không được nói

Thực vậy, đã từng nếm cảm giác ngột ngạt, không khí đàn áp trong các cuộc  biểu tình ở Việt Nam, cô Trần Thái Hà cảm thấy một trời khác biệt khi đứng hô to khẩu hiệu trước tòa đại sứ Việt Nam tại Phần Lan, an toàn dưới sự bảo vệ của cảnh sát:

“Em mi qua Phn Lan, nhưng em cũng thy cuc sng ca người dân nước Phn lan t do này rt là tt so vi Vit Nam. Vit Nam ch là mt nước đc tài toàn tr, Vit Nam mi th đu b nhà cm quyn Cng sn Vit Nam kim sóat rt là nhiu. Em thy Phn Lan này Nhân quyn ca h rt là cao”.

Hàn thử biểu thủ đô Helsinki sáng nay -7 độ C. Tại sao không ở nhà trước lò sưởi ấm áp để chuẩn bị cho những ngày giáng sinh sắp tới mà có người phải lặn lội gần 500 cây số giữa trời lạnh căm căm đến đây để làm gì? ông Gia Sử chia sẻ:

“Người Vit đây đu được sng thoi mái, đ ăn đ mc, có t do, dân ch . Nhưng, chúng tôi  suy nghĩ v đt nước Vit Nam, vì Vit cng nó đàn áp nhân dân,  dân oan b cướp đt, nht tù.

Vì thế mà chúng tôi nghĩ ti quê hương, ti tình t dân tc cho nên chúng tôi biu tình đ đòi Vit cng phi tr t do cho nhng dân oan b cướp đt và b tù ti”.

Đứng dưới bầu trời trong xanh cùng với những cơn gió lạnh hơn 2 giờ đồng hồ để kêu gào cho Nhân quyền tại Việt Nam. Liệu những tiếng kêu này có được lắng nghe? Người cựu chiến binh trên 70 tuổi mạnh dạn đáp:

“Chúng tôi nghĩ rng Vit cng không lng nghe bi vì người Vit trong Vit Nam đã tranh đu nhiu ri và người Vit trên khp thế gii đã tranh đu nhiu ri nhưng Vit cng c vn cướp đt, c vn bt gi nhng người tù lương tâm.

Không bao gi nó nghe li nhng người biu tình, không bao gi nó nghe nhng  li người ta yêu cu h cãi sa. Nhng mà vic chúng tôi  làm thì chúng tôi vn phi làm như bao nhiêu người Vit trên thế gii đã tng biu tình đ đo Vit cng”.

Lần đầu tiên nếm cảm giác tự do được lên tiếng mà không bị đàn áp. Một trong những người trẻ tuổi nhất của cuộc biểu tình, cô Trần Thái Hà muốn chia sẻ cùng  người Việt khắp nơi nỗi niềm ấy:

“Em nghĩ là trong nước nhiu người cũng không ý thc được cái Nhân quyn ca mình, không được biết đến cái Nhân quyn ca mình. Qua cuc biu tình này, em mong là nhng người Vit hi ngoi khp các quc gia trên thế gii hãy cùng đng lên đu tranh đ đòi li Nhân quyn cho Vit Nam”.

Cuộc biểu tình tuy ít người, nhưng với những người trong cuộc, hơn 2 giờ đồng hồ chịu đựng cái lạnh để góp phần nói lên tiếng nói cho quê hương, cho dân tộc là một niềm hãnh diện. Ông Tiny Ngo nói lên cảm tưởng của mình khi cuộc biểu tình kết thúc lúc 2 giờ cùng ngày:

“Cuc biu tình hôm nay khí thế rt là hào hùng. Khí thế ca các chú, các bác, các anh ch tham gia đy đu rt là hào hng và rt là sôi ni vi nhng khu hiu vang cao. Mi người cũng rt là hài lòng v cuc biu tình hôm nay. Thay mt Nhóm Người Vit T do ti Phn Lan, xin chân thành cám ơn Đài Á Châu T Do đã quan tâm đến sinh hot ngày Quc tế Nhân quyn ti Phn Lan”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.