Tàu Trung Quốc lại đâm thủng tàu cá Việt Nam

RFA 25.05.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90917 bị tàu Trung Quốc đâm thủng hồi chiều ngày 20 tháng 5 năm 2013.
Tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90917 bị tàu Trung Quốc đâm thủng hồi chiều ngày 20 tháng 5 năm 2013.
Courtesy TTO

 

Truyền thông Việt Nam loan tin một chiếc tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi đã bị một đoàn tàu 16 chiếc của Trung Quốc gây hấn khi đang trên đường từ Hoàng Sa trở về bến, đâm thủng một bên hông.

Chiếc tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90917 với 15 ngư dân gặp nạn hồi chiều ngày 20 tháng Năm vừa qua, sau gần 20 ngày đánh bắt ngư sản ở Hoàng Sa. Thuyền trưởng chiếc tàu cho báo chí biết khi còn cách Quảng Ngãi chừng 130 hải lý thì gặp đoàn tàu sắt Trung Quốc gồm 16 chiếc đuổi bám theo, và một trong những chiếc tàu sắt Trung Quốc này đã đêm thẳng vào hông tàu cá Việt Nam.

Hình ảnh được phổ biến trên báo chí cho thấy chiếc tàu cá bị hư hại nặng nhưng may mắn không ai bị thương tích.

Viên thuyền trưởng tàu cá Việt Nam cũng cho biết là đoàn tàu sắt Trung Quốc được trang bị súng ống đầy đủ, và có cả người mặc sắc phục cảnh sát biển.

Cũng cần nhắc lại đây không phải lần đầu tiên tàu mang cờ hiệu Trung Quốc tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Hôm 25 tháng Ba cừa qua, một tàu Trung Quốc đã nổ súng bắn cháy khoang tàu của một tàu cá Việt Nam đang hành nghề ở vùng biển mà hai nước tranh chấp chủ quyền.

Sau khi Việt Nam chính thức lên tiếng phản đối, phía Trung Quốc ra thông cáo nói không hề có chuyện đó xảy ra, giải thích thêm là hải quân Trung Quốc chỉ bắn trái sáng cảnh báo đoàn tàu cá Việt Nam, vì đoàn tàu 4 chiếc của Việt Nam không tuân theo chỉ thị phải rời khỏi vùng biển mà Bắc Kinh nói là chủ quyền thuộc về Trung Quốc.

Hồi giữa tuần này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines là ông Voltaire Gazmin cũng cho báo chí biết là tàu cá Trung Quốc vẫn tiếp tục đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi Trường Sa, trong khu vực chủ quyền thuộc về Phi.

Ông Gazmin cho hay những chiếc tàu cá này có tàu chiến của hải quân Trung Quốc hộ tống.

Khi được hỏi về phản ứng của Manila, ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Gazmin nói là sẽ bình tĩnh đối phó với vấn đề, không có những hành động có thể bị phía Bắc Kinh suy diễn là khiêu khích.

Phản ứng từ Bắc Kinh là phát biểu của phát ngôn viên Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc không xâm phạm hải phận của bất kỳ nước nào, tàu cá và tàu hải quân của họ chỉ hoạt động trong vùng biển chủ quyền thuộc về Hoa Lục.

Ý kiến (2)
Share

Manny

nơi gửi Canada

Doan Tau ca VN va chien-ham My tro ve V-N , Cong-San VN va CS Trung-Quoc,Nga...dung bao-luc va kinh-te Tay Chay My ra Khoi vung dong Nam A. Dan ta se kho Dai Dai...

26/05/2013 06:15

phoi

nơi gửi My tho

VN khong muon lay lai TS dau, boi vi da TRIEU CONG cho thien trieu TQ lau roi (1974) xin qui vi dung phi loi uong cong

25/05/2013 14:14

Xem toàn trang