Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn về giải quyết bạo lực học đường

Để giải quyết tệ nạn bạo lực trong trường học, Sở Giáo Dục-Đào Tạo thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) ra công văn khẩn yêu cầu lãnh đạo các trường thực hiện tuyên truyền và chấn chỉnh an ninh trật tự học đường. Liệu tuyên truyền và chấn chỉnh liệu có đủ ngăn chặn nạn bạo lực học đường lâu nay?
Thanh Trúc
2021-04-13
Share
Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn về giải quyết bạo lực học đường Hình minh hoạ. Các em học sinh tại trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội tham gia lớp học về giới tính hôm 26/5/2020
AFP

Sở Giáo Dục-Đào Tạo TPHCM có công văn  khẩn gửi đến các trường trong thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện trong địa bàn, yêu cầu chấn chỉnh nhiều vụ việc liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống bạo lực học đường trong phạm vi các cơ sở giáo dục đó.

Tin được báo chí Nhà nước Việt Nam loan đi hôm 10/4. Theo đó, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các cơ sở giáo dục rà soát tình hình thực hiện văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT ở TPHCM, xây dựng môi trường học đường không bạo lực, lành mạnh, an toàn, thân thiện cho học sinh.  

Đặc biệt của yêu cầu từ công văn khẩn là toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên phải được tuyên truyền để thấm nhuần đề án gọi là "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2020-2025".

Chỉ thị mới từ Sở GD-ĐT bắt nguồn từ chuyện được cho là một trong những hình thức bạo lực học đường, sau khi 2 thiếu niên tại Trung Học Cơ Sở Nguyễn Văn Tố, Quận 10,  bị nhân viên bảo vệ đánh đập. Ủy Ban Nhân Dân TPHCM đã chỉ đạo xử lý hành động hung hãn này  đối với 2 em.

Có thể nói bạo lực học đường là vấn nạn từ nhiều năm nay tại Việt Nam. Cụ thể, những vụ thường thấy như một nhóm nam sinh xúm vào đánh đá một bạn cùng lớp, một nhóm nữ sinh xông vào tát, giật tóc, lột áo, chửi bới bạn cùng trường, trong lúc các học sinh đứng ngoài la hét cổ võ và quay clip đưa lên mạng…

baoluchocduong12021.jpeg
Ảnh từ một đoạn clip dài hơn một phút ghi cảnh 2 trẻ em bị bảo vệ tổ dân phố 12, phường 14, quận 10, TPHCM liên tục đấm, đá, tát vào mặt. Sự việc diễn ra tại phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TPHCM vào ngày 31/3/2021

Tệ hại hơn nữa, bạo lực học đường còn là chuyện một học sinh phổ thông tát cô giáo ngay trong lớp học, hay một giáo viên bị phụ huynh lên tận trường đe dọa và bắt quỳ vì dám la mắng con mình. Các video clip quay những cảnh này được tải lên mạng khiến dư luận phẫn nộ, tự hỏi nhận thức của kẻ bạo hành và người đứng quay clip tồi tệ đến mức nào.

Tiến sĩ Trần Ngọc Vương, giảng viên cao cấp Đại Học Quốc Gia Hà Nội, định nghĩa bạo lực học đường không chỉ là hiện tượng mà còn là hành động xã hội, sức tác hại của nó vượt xa những trò nghịch ngợm rắn mắt đáng tha thứ của điều ta thường gọi là ‘nhất quỉ, nhì ma, thứ ba học trò’ :

Với tư cách một thầy giáo tôi không nói theo tinh thần Nghị quyết này hay là Chỉ thị nọ mà tôi chỉ nói những cái thuộc về nguyên tắc nhận thức của tôi mà thôi”

“Học đường, kiểu gì thì kiểu, đến thời hiện đại thì càng phải tránh tất cả những hình thức  bạo lực, bạo lực xuôi hay bạo lực ngược. Bởi vì có cái bạo lực cho phép bọn trẻ nó sử dụng, và cũng có cái bạo lực cho phép người trên sử dụng đối với bọn trẻ”

Nguyên tắc nhất quán trước giờ là phải tìm cách loại bỏ bạo lực ra khỏi học đường. Nghĩa là, xin lỗi phải ví von, nhưng mà nó giống như loại bỏ cái thô bạo, cái bạo lực ra khỏi một môi trường có tính tôn giáo vậy”.

Hành vi bạo lực trong môi trường học đường, vẫn lời Giáo sư Trần Ngọc Vương, có thể suy từ những nguyên nhân phức tạp. Tuy là môi trường đặc thù nhưng học đường cũng là một hình thái sinh hoạt khác của môi trường xã hội.

Có cùng nhận định với Giáo sư  Trần Ngọc Vương, nhà nghiên cứu Ngữ học Hoàng Dũng phát biểu:

Đây là vấn đề toàn xã hội chứ không chỉ riêng nhà trường. Tệ nạn đó riêng ngành giáo dục không làm được đâu. Nhìn ra ngoài cuộc sống, thanh niên gặp nhau mà tức giận nhau thì nhào vô đánh, thậm chí chỉ cần một cái hất mặt là có thể giết nhau được”

Giáo dục không làm cách chi mà tách ra khỏi cái không khí xã hội như vậy. Người ta không tin có thể giải quyết bằng những cách thông thường nữa, người ta cậy nắm đấm, cậy sức mạnh. Tôi  cho rằng trong nhà trường tất nhiên một mặt phải cố gắng hết sức, mặt khác phải ý thức rằng cố gắng của chúng ta có hiệu quả giới hạn thôi”.

Văn bản của Sở Giáo Dục-Đào Tạo TP HCM còn nêu rõ là để giảm thiểu bạo lực học đường thì trường học cần ký kết liên tịch với công an địa phương về công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học.

Song song với đó, nhà trường nên thường xuyên bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giáo viên, nhân viên, người lao động trong công tác phòng chống bạo lực học đường, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đúng quy định đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên vi phạm.

Bạo lực học đường gia tăng trong thời gian gần đây là vấn nạn nhức nhối của ngành Giáo Dục nói riêng và ngành Xã Hội nói chung. Trung bình mỗi ngày có 5 vụ bạo lực học đường được ghi nhận. Đây là con số mà theo báo chí trong nước chỉ là phần nổi, bởi số liệu thật sự có lẽ còn cao hơn nhiều.

Đã có ý kiến cho rằng sở dĩ bạo lực học đường lan tràn như hiện nay là vì Thông Tư 32 của Bộ GD-ĐT, có hiệu lực từ ngày 01/11/2020.

Thông Tư 32, Khoản 2 Điều 38 quy định việc khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh Trung Học Cơ Sở, Trung Học Phổ Thông. Thứ nhất là nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm; thứ hai là khiển trách, thông báo với phụ huynh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm; thứ ba là tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác.

Như vậy so với Thông Tư 12/2011 của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo, Thông Tư 32/2020 đã bỏ 3 hình thức phê bình trước lớp, trước trường, cảnh cáo ghi học bạ, đuổi học một năm .

Nhiều người cho rằng Thông Tư 32 đã tước đi của giáo viên chiếc roi kỷ luật khiến tệ nạn bạo lực tại trường học gia tăng đáng kể.

Đây là vấn đề toàn xã hội chứ không chỉ riêng nhà trường. Tệ nạn đó riêng ngành giáo dục không làm được đâu. Nhìn ra ngoài cuộc sống, thanh niên gặp nhau mà tức giận nhau thì nhào vô đánh, thậm chí chỉ cần một cái hất mặt là có thể giết nhau được. - GS Trần Ngọc Vương

Giáo sư Trần Ngọc Vương, Đại Học Quốc Gia Hà Nội, góp ý:

Cơ quan công quyền bao giờ cũng có một khả năng để giải thích và áp dụng không phải chỉ một chiều. Bản thân những người soạn những thông tư đó cũng chưa ý thức hết được tất cả cái khả năng mà những ngôn từ của Thông tư hay Văn bản đó có thể truyền đạt và có thể bộc lộ ra. Dù sao đi nữa thì về mặt tinh thần tôi vẫn phải nói rằng sự can thiệp đúng lúc, đúng chỗ của người có trách nhiệm cao bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu”

Trường hợp văn bản nói tới ở đây, tôi cho rằng không ai có quyền tước bỏ, loại bỏ quyền can thiệp của thầy giáo đối với những hành vi bạo lực đã diễn ra, đang diễn ra trước mắt. Hoặc là hiệu trưởng, thầy cô đứng lớp, giáo viên chủ nhiệm đều phải phát huy chức năng, bổn phận của mình trước. Bổn phận đó chỉ có một, là chấm dứt hành vi bạo động. Đấy là nguyên tắc bắt buộc”

Tôi không nghĩ rằng một cơ quan Nhà nước lành mạnh  của bất kỳ thể chế nào lại chấp nhận bênh vực hoặc bảo vệ cho những hành động có tính chất bạo lực học đường. Biện minh cho nó càng là không nên và không được”.

Nên chăng ‘trả lại chiếc “roi” cho người thầy’, là bài mới nhất trên các báo trong nước hôm 12/4. Điều này có nghĩa là phải sửa đổi Thông tư 32/2020 để thầy cô “có quyền” xử phạt như trước khi thông tư 32 có hiệu lực, như vậy mới có thế giảm bạo lực học đường.

Đó cũng là điều hợp lý theo nhà nghiên cứu Ngữ học Hoàng Dũng, có điều 3 cách xử lý như phê bình trước lớp, trước trường, cảnh cáo ghi học bạ, đuổi học một năm không hẳn đã là đúng phương pháp:

“Đẩy các em ra khỏi trường là thú nhận chúng ta bất lực, liệu có phải là đẩy các em về phía hung bạo nhiều hơn không. Cả biện pháp ghi vào học bạ có đúng không, rồi đưa ra phê bình trước lớp, phê bình trước toàn trường nói thật cũng là hình thức bạo lực”

Tất cả những cái đó phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Lẽ ra Bộ Giáo Dục nên mời gọi các chuyên gia nghiên cứu chuyên ngành về đề tài bạo lực học đường, giải pháp giải quyết như thế nào, kinh nghiệm thế giới ra làm sao”. 

Muốn triệt tiêu bạo lực trường học thì Việt Nam cần một hệ thống giáo dục tâm lý học đường cho thanh thiếu niên, là khẳng định của Phó Giáo sư Tiến sĩ Mạc Văn Trang.

Còn theo Giáo sư Trần Ngọc Vương, thực tế các vị lãnh đạo Bộ Giáo Dục-Đào Tạo ít nhiều đã lơ là, lơ là chứ không phải bỏ rơi, phương diện đức dục cho học sinh.

Ông nói ông hy vọng tân bộ trưởng Bộ Giáo Dục-Đào Tạo sẽ có thái độ  đúng mức và kỹ lưỡng hơn đối với lĩnh vực tâm lý và bạo lực học đường. 

Lão nông dân
Lão nông dân says:
13/04/2021 14:42

Công dân giáo dục,tiên học lễ hậu học văn...thì không lo từ khi các cháu bắt đầu cắp sách đến trường,chỉ nhồi nhét ba cái vớ vẩn năm điều tên bất nhân dạy,bắn rơi máy bay Mỹ,lính Mỹ Nguỵ sụp hầm chông,dùng tay kéo ghì trực thăng xuống...giờ thì chỉ đạo khẩn???
Vô phương cứu chữa...!!!

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
14/04/2021 07:04

Bạo quyền > bạo lực > bạo hành.
Những nạn nhân của bạo quyền trở thành những tác nhân của bạo lực ( the abused become the abusers ).
Một nền giáo dục và đào tạo của bạo quyền, do bạo quyền, vì bạo quyền Búa Liềm đào tạo những học sinh Búa Liềm bạo hành dùng bạo lực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang