Thư kêu gọi lên án hành động đàn áp hoạt động nhân quyền

Gởi từ Hà Nội, Việt Nam
2014-05-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các vụ bạo lực xảy ra đối với những người hoạt động nhân quyền ôn hòa trong thời gian qua.
Các vụ bạo lực xảy ra đối với những người hoạt động nhân quyền ôn hòa trong thời gian qua.
Citizen photo

Hà Nội, ngày 30 tháng 5 năm 2014

Kính gửi: Chính phủ các nước, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế.

Chúng tôi, các tổ chức Xã hội dân sự và bảo vệ nhân quyền của Việt Nam, cùng nhau  bày tỏ sự quan ngại và bất bình về các vụ bạo lực xảy ra đối với những người hoạt động nhân quyền ôn hòa trong thời gian gần đây.

1/ Ngày 21 tháng 3 năm 2014, sau khi tham dự  buổi cà phê Nhân Quyền ở Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội anh Trịnh Anh Tuấn đã bị ba nhân viên an ninh thường phục có mặt trước đó ở quán bám sát. Khi lái xe đến đoạn đường Giải Phóng gần ga Giáp Bát, 3 người này bất ngờ lao đến đạp xe khiến anh Tuấn bị ngã xuống mặt đường, đánh đập túi bụi khắp người, điện thoại bị đập vỡ tung tóe xong lên xe bỏ chạy.

2/ Ngày 22 tháng 3 năm 2014, ông Trương Văn Dũng đang đi xe máy trên đường, thì bị một nhóm 5 thanh niên tấn công. Họ đã dùng tuýp sắt đánh vào chân ông Dũng, khi ông Dũng ngã xuống, nhóm thanh niên này đã dùng gót giày đạp vào mặt làm cho ông bị thương tích nặng;

3/ Ngày 24 tháng 3 năm 2014, ông Nguyễn Bắc Truyển đang trên xe taxi để tới tòa Đại sứ Australia tại Hà Nội. Ông bị một nhóm 5 thanh niên dừng xe taxi, rồi họ tấn công ông Truyển. Hậu quả xương mũi của ông Truyển bị gãy, và nhiều thương tích trên mặt;

4/ Ngày 8 tháng 5 năm 2014, ông Nguyễn Văn Đài đang ngồi uống café với 4 người bạn thì bị một nhóm 5 thanh niên tấn công. Hậu quả là ông bị nhóm thanh niên ném cốc thủy tinh vào đầu và bị khâu 4 mũi.

5/ Ngày 25 tháng 5 năm 2014, chị Trần Thị Nga cùng hai con nhỏ đang được chở bằng xe máy trên đường, thì bị một nhóm 5 thanh niên dùng gậy sắt tấn công. Hậu quả là chị bị đánh vỡ xương đầu gối phải, gãy tay trái và nhiều thương tích trên người.

Chúng tôi biết rằng, trước và ngay sau khi những người hoạt động nhân quyền ôn hòa bị tấn công, họ đã bị cơ quan an ninh theo dõi và giám sát rất chặt chẽ. Bởi vậy, chúng tôi tin rằng những kẻ tấn công đã được sự che chở hay đồng lõa của giới chức thẩm quyền.

Chúng tôi kêu gọi chính phủ các nước, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế hãy lên án các vụ tấn công bạo lực nhằm vào những người hoạt động nhân quyền ôn hòa tại Việt Nam. Đồng thời gây áp lực buộc chính phủ Việt Nam phải xử lý điều tra và ngăn chặn tình trạng bạo lực này.

Trân trọng cảm ơn.

1/ Ban Vận Động Hội Bảo Vệ Dân Oan;

2/ Con Đường Việt Nam;

3/ Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự

4/ Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam

5/ Hội Anh Em Dân Chủ;

6/ Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

7/ Hội Bầu Bí Tương Thân;

8/ Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam.

Ý kiến (7)
Share

mat nha dat

nơi gửi usa

hoan ho dang cong san he voi giac ac voi dan

03/06/2014 23:55

tran anh

nơi gửi ha noi

Neu thuc su co tai, co long yeu nuoc thi hay hien ke de bao ve quoc gia lanh tho di. Trong luc nuoc soi lua bong the nay ma con lai nhai ve nhan voi tra quyen. Lu chuot cong

02/06/2014 05:12

uất hận

nơi gửi việt nam

HÀNH ĐỘNG NÀY HIỆN NAY Ở VN QUÁ THƯỜNG. CHO TA THẤY NỔI SỢ HẢI CỦA BỌN HỌ CÀNG NHIỀU HƠN,KHI QUYỀN LỢI,VỊ THẾ LÃNH ĐẠO TOÀN QUYỀN CỦA ĐẢNG CSVN BỊ LUNG LAY TRƯỚC PHONG TRÀO ĐỒI HỎI DÂN CHỦ-NHÂN QUYỀN CÀNG RỘNG.CŨNG LÀ LÝ DO MÀ CSTQ BẤY LÂU DÙNG ĐỂ KHỐNG CHẾ CSVN,NHƯ VÙNG BIỂN HIỆN NAY.VÌ NHỮNG HÀNH ĐỘNG VÔ NHÂN ĐẠO-THÓI CÔN ĐỒ CHỈ CÓ Ở NGƯỜI CS VÀ CŨNG LÀ NGUYÊN NHÂN ĐỂ CHÚNG NÓ TIÊU DIỆT LẪN NHAU KHI LÒNG THAM-QUYỀN LỢI BỊ XÂM PHẠM. CHỈ TIẾC CHO DÂN TỘC VN CHƯA TRẢ XONG NGHIỆP CHƯỚNG MÀ ÔNG CHA TA GAY RA ĐỂ SỚM THOÁT KHỎI BẢN TAY QUỶ DỬ THỜI ĐẠI...

01/06/2014 21:02

Khach

nơi gửi MS

Nên tìm ai dịch giùm qua tiêng´ Anh ngôn ngữ quôc´tê´cho thê´giơí hiểu và nên chuyển tiêp´cho các tổ chư´c nhân quyền

01/06/2014 08:10

Nguoi tu 75

nơi gửi California

CSVN khong lo mat nuoc de danh duoi Trung quoc ma cu lo di dan ap dan chung, co gioi thi di ra bien Dong danh tui Trung quoc di. Chac la ban nuoc roi phai khong?

01/06/2014 03:37

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang