Trí thức Hà Nội nói về việc chặt cây

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-03-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân Hà Nội đã xuống đường hôm 21/03/2015 để phản đối việc chính quyền thành phố cho đốn hạ 6.700 cây xanh.
Người dân Hà Nội đã xuống đường hôm 21/03/2015 để phản đối việc chính quyền thành phố cho đốn hạ 6.700 cây xanh.
tintuc.vn

Câu chuyện cây xanh Hà Nội vẫn tươi rói khi người dân Thủ đô tiếp tục có những phàn ứng tích cực đã khiến UBND Hà Nội lúng túng và ông Phạm Quang Nghị buộc phải tuyên bố mạnh mẽ là sẽ làm rõ cán bộ thi hành việc phá hoại cây xanh. Mặc Lâm tìm hiểu thêm tâm tình người Hà nội qua câu chuyện với KTS Trần Thanh Vân người có hơn 40 năm gắn bó và làm việc dưới bóng cây xanh rợp mát của thủ đô, trước tiên bà Trần Thanh Vân chia sẻ:

KTS Trần Thanh Vân: Tôi chỉ có thể nói một câu là hết sức đau lòng. Đau đến xót xa coi như mất hết không phải chỉ là những cái chung như người ta đang nói mà những gì riêng tư của tôi cũng mất hết. Bởi vì cách đây hơn 40 năm khi tôi mới ra trường để học những cái cây tôi coi đó là một vật liệu sống dùng trong nghề nghiệp. Chúng tôi mỗi một tháng phải đạp xe đạp đi vòng quanh thành phố học tên từng cái cây, vì học kiến trúc thì không biết về cây, học về tán cây, lá cây. Mùa ra hoa, mùa lá rụng….

Vừa qua họ cưa các cây xà cừ mà đường kính một mét rưỡi. Cây xà cừ là cây người Pháp mang từ châu Phi về và nó rất tốt. Chúng tôi nghiên cứu cả cái rễ cây. Rễ cây xà cừ là rễ nông cho nên khi trồng ở vùng đất trũng thì sẽ đổ nhưng vùng cao và khô thì cây xà cừ rất tốt và nó có thể oằn theo gió bão.

Chúng tôi đã nghiên cứu cả cây xà cừ trồng ở Thái Nguyên thì hiểu rằng cây này rất tốt. Vậy thì cây gì, trồng ở đâu, cụ thể thế nào mà mình không có nghề thì mình phải học vì đấy là thứ chất liệu xây dựng của mình và cuộc sống. Nhưng những cái đó bây giờ người ta bất chấp. Tôi nói ví dụ những ý tưởng để trồng cây và chặt cây đã là tồi tệ mà chọn cây trồng còn gian dối nữa.

Trên đường Nguyễn Chí Thanh đã chặt mấy trăm cây và trồng vào đấy mấy trăm cây vàng tâm. Không phải vàng tâm mà là cây mỡ loại cây chỉ dùng làm bao diêm, bút chì. Họ không những phá hoại mà còn lừa dối. Họ làm nhiều thứ tồi tệ lắm

KTS Trần Thanh Vân

Mấy ngày hôm nay tôi đọc phát biểu của một số các chuyên gia về ngành lâm nghiệp thì họ nói là trên đường Nguyễn Chí Thanh đã chặt mấy trăm cây và trồng vào đấy mấy trăm cây vàng tâm. Không phải vàng tâm mà là cây mỡ loại cây chỉ dùng làm bao diêm, bút chì. Họ không những phá hoại mà còn lừa dối. Họ làm nhiều thứ tồi tệ lắm.

Lúc mà anh Mặc Lâm gọi tôi thì tôi đang đọc bài của phóng viên báo Tiền Phong họ đi truy lùng những cái cây đã cưa rồi nằm ở đâu và họ phát hiện ra kho chứa cây để đưa đi bán kinh doanh. Thế là người chặt cây không những lấy được tiền để chặt là 10 triệu đồng một cây mà còn mang cây đi bán nữa.

Người trồng cây thì hăm hở lấy tiền của các nhà tài trợ. Các nhà tài trợ có người hoàn toàn vô tư nhưng cũng có người không vô tư lắm, như chuyện họ mua cây về trồng có khi chỉ năm ba năm sau một cơn bão nho nhỏ cũng oằn. Loại cây phải như thế nào mới có thể trồng ở thành phố là điều quan trọng. Tôi không phải trong ngành lâm nghiệp,  không hiểu lắm về ngành sinh học nhưng làm nghề mấy chục năm nay chúng tôi đã học rất kỹ cách chọn cây. Biết màu xanh, màu lá, màu tán, đặc điểm của từng cây để khắc phục…thì bây giờ họ đều bỏ hết.

Mặc Lâm: Thưa bà đối với một công việc trọng đại có liên quan đến rất nhiều mặt, thứ nhất là cảnh quan thành phố, thứ hai là môi trường và thứ ba là kỷ niệm sống của người dân đối với cây xanh Hà Nội. Một chính sách lớn như vậy mà UBND Hà Nội rất bất cẩn khi đưa ra đã làm cho người dân bức xúc…thông qua việc này bà nhận xét thế nào về cách làm việc của họ?

KTS Trần Thanh Vân: Bây giờ xin nói một câu mà chính ông cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã nói: đây là cái sai của hệ thống, Nó chi phối tất cả cái sai. Vừa rồi tôi kể anh nghe việc tôi làm từ ngày tôi mới ra trường từ lúc xưa thôi nhưng ít ra tôi cũng có những năm tôi có theo dõi về cây cối và tôi viết ra. Viết ra thì phải được dùng chứ? Nhưng người ta không cần dùng cái đó, người ta có tiền người ta ra lệnh là xong.

Một người có 1 tỷ ba đô la bây giờ họ chỉ ho một câu thôi thì Hà Nội răm rắp nghe theo. Ông Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo là kỹ sư, ông Phạm Quang Nghị là nhà sử học nhưng họ có biết gì đâu? Họ chỉ thấy sự gật gù ra lệnh của một anh trẻ con lớn lên làm nghề vớ vẩn, may mắn nó làm giàu

KTS Trần Thanh Vân

Ngày hôm qua tôi đọc một bài nói về bí ẩn Phạm Nhật Vượng. Ông Phạm Nhật Vượng là ai? Là một TS gì đó học ở Liên xô hồi xưa làm giàu bằng cách sản xuất mì ăn liền để trở thành một tỉ phú và hiện nay. Họ bảo ông Phạm Nhật Vượng giàu nhất Việt Nam có vốn 1.3 tỉ đô la. Ông ta làm chủ rất nhiều công trình lớn tại Việt Nam và ông ta là nhà tài trợ cho việc trồng cây hiện nay. Ông ta nói một câu rất là vô ý thức: Ông ta ước mơ là Hà Nội mở mắt ra là có thể nhìn thấy như Singapore. Thưa Singapore là gì? Singapore là một thành phố vườn nó đẹp như thế nhưng ông lại nói là nó phải ngay ngắn trật tự! thế thì những cây lớn quan trọng về kiến trúc về sinh học về quản lý đô thị thì không nói, tự nhiên nói chuyện chặt cây? Một người có 1 tỷ ba đô la bây giờ họ chỉ ho một câu thôi thì Hà Nội răm rắp nghe theo. Ông Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo là kỹ sư, ông Phạm Quang Nghị là nhà sử học nhưng họ có biết gì đâu? Họ chỉ thấy sự gật gù ra lệnh của một anh trẻ con lớn lên làm nghề vớ vẩn, may mắn nó làm giàu và nó nói ra cái gì thì phải nghe cái đó.

Ngay câu nói của người ta có hàm ý gì cũng chưa biết, chỉ biết chặt cây đi để trồng cây mới thế là về chặt cây có lãi trồng cây có lãi! Thấy người ta nhiều tiền nên cứ chiều ý mà không biết nhục nhã.

Mặc Lâm: Vâng xin được hỏi bà một câu cuối nữa bà nghĩ gì khi thấy các em sinh viên trẻ cùng diễu hành với đủ thành phần dân chúng Hà Nội cùng chống lại việc này. Đây là việc chưa từng xảy ra bà nghĩ sao về hiện tượng này?

KTS Trần Thanh Vân: Tôi cho là cái gì thì nó cũng có lý do của nó. Bởi vì sự suy thoái nó suy thoái toàn bộ, không phải là về mặt này hay mặt khác vì tất cả các việc mà họ làm bị phản ứng hết sức là ngẫu nhiên rất kịp thời của các anh chị em trẻ ấy nó thể hiện cái bức xúc ý nguyện của con người và tôi cho rằng sẽ có lúc nó thành một sức mạnh mà không ai ngăn cản được nữa, tôi tin là thế.

Chính họ đang tự phá họ. Những ông ngồi trên cao ngất ngưỡng chỉ nghe lời nịnh nọt và sử dụng những kẻ ngu xuẩn để hành động theo ý mình thì có lúc họ sẽ ăn đòn. Tôi là người rất chấp nhận khoa học tiên tiến nhưng tôi cùng là người theo đuổi quan niệm cổ xưa là: có nhân có quả. Họ sẽ là người hứng đòn của tất cả những chuyện này.

Mặc Lâm: Xin cám ơn bà.

Ý kiến (8)
Share

luong trong tro

nơi gửi daknong

khong an duoc thi nha.xua nay co can bo nao tu dau?kiem diem la cung?hue ca lang

28/03/2015 09:51

Nguoi xa xu

nơi gửi usa

Theo dõi bài nói chuyện của Bà TTV với đài về chuyện Hà Nội đón cây, ngưng đón, rồi yêu cầu thanh tra toàn diện...Bà nói đến nguyên nhân " lỗi hệ thống". Là bạn đọc tôi không nghĩ như vậy, nguyên nhân của mọi nguyên nhân là DỐT mà ra. Vừa dốt vừa tham thì sẽ làm nhiều chuyện vô lý, ngu xuẩn, tai hại cho bản thân và người khác. Làm những chuyện mà ta không thể tưởng tượng có thể xãy ra. Xin lấy ví dụ, không như bác Hồ, bác Lý (LQD cựu TT Singapore ) học hành tới nơi, có hiểu biết, có thể suy nghĩ cái đúng cái sai, cái lợi cái hại ngắn hạn lâu dài...có lẽ bác Lý cũng tìm hiểu CNCS nhưng không mặn mà như bác Hồ của ta, trình độ cấp tiểu học ( thành chung ). kết quả ngày nay Sing phát triển, Việt thì tụt hậu, u mê XHCN phạm vi cả nước. Bà nói ra mới biết ông Thảo là kỹ sư, ông Nghị là sử học...không biết là bằng giã, bằng mua, hay bằng lòng. Làm việc "nhỏ" như đón cây trồng cây mà cũng không xong thì làm sao nói đến quản lý đô thị văn minh hiện đại...
Với cái đảng "đỉnh đỉnh trí tuệ" sẽ còn nhiều cơ hội cười ra nước mắt đó thưa bà. Tôi và nhiều người nghe đài rất thích thú lời mắng của Bà về thằng trẽ ( ranh)...Đúng là trí thức Hà nội thật sự.

26/03/2015 02:07

Đảng CHÉm Sản

ĐẢNG CHÉm SẢn áC Ôn bị quả báo CÂy đè, bà con ơii!hìhìì...

Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,

Nảy sinh ra Thằng ĐẢNG oan gia.

Hết trò CHÉM Lợn tế... Cha,

Giở trò CHÉM mộc, tậu Ngai - Ghế - Vàng.

Lời Cha Già bên tai còn vẳng:
"Tết trồng cây, đất nước thêm xuân."

Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
Trái lời Cha dạy, lập lờ dối dân.

ĐẢNG nay không chốn dung thân,
CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

Giam ĐẢNG xuống ngục A Tỳ,

Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu,.... (Người Đất Cát - lính Cha Già)

26/03/2015 01:10

KimNhungPhuLy

nơi gửi Saigon

tôi rất thích bài trả lời phỏng vấn của KTS Trần Thanh Vân, bà phân tích rất rỏ ràng vấn-đề về trồng cây xanh của thành phố và không ngại đưa ra những lời nhận xét thẳng thẳn về tình hình thời-sựxã hội VN ngày nay.Mong rằng VN có thêm nhiều những người trí thức có trình độ kiến thức và những suy nghĩ thẳng thắn như bà.Tôi nghĩ nếu xã hội VN có nhiều những trí thức có tâm có trình độ như bà thì giới câm quyền sẽ phải đắn đo"chùng tay" trước khi họ cấu kết với nhau để thực hiện và làm những điều sai pháp luật, và hậu quả là người dân phải gánh chịu...Một chế độ từ khi cướp được chính quyền và luôn gào thét khẩu hiệu "của dân - cho dân - vì dân" và luôn nhận mình là "đầy tớ của dân" nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại họ xem như "lũ ngu" tự cho đảng và giai cấp lảnh đạo ngồi xổm trên pháp luật do họ viết ra và sau mỗi lần làm sai chính sách bể kế hoặch làm thiệt hại hàng nghìn nghìn tỷ tỷ đồng thì không thấy ai chịu trách nhiệm về hành động của mình...Đây đúng là một chế độ "ngụy quyền phản động" nhất trong lịch sử của VN từ trước tới giờ.

25/03/2015 23:46

Sao viet

nơi gửi Sapa

Nguoi HA NOI ,Tri thuc hay cong nhan deu luon cam chiu voi so phan duoi su cai tri cua DANG ,ke tu Ngay co DANG cho den nay. Xin chia Buon cung voi ho.

25/03/2015 17:25

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang