Huân chương cho Thanh tra Y tế có xứng đáng?

RFA
2019-11-18
Share
Screenshot-(632) Ảnh minh họa.
Screen Capture

Báo trong nước đẫn lời Thanh tra ngành Y tế cho biết trong 55 năm qua, thanh tra ngành y tế đã tiếp nhận và giải quyết hàng vạn lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ánh, kiến nghị, góp phần tích cực làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển ngành y tế.

Từ Hà Nội, nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng nhận định thông tin trên không phản ánh đúng sự thật:

“Chuyện đấy tôi cho rằng đấy là một là nói dối trắng trợn và nhất là những bê bối trong lĩnh vực quan trọng nhất là an sinh xã hội đó là giáo dục và y tế thì y tế hầu như luôn luôn được nhắc tới về y đức, về thuốc giả, vắc xin… Và chúng ta cũng vừa thấy vụ án rất lớn tuyên án tử hình cho một loạt thuốc giả do những người nhà, trong đó có bà Bộ trưởng Kim Tiến có liên quan.”

Tuy nhiên, dưới góc nhìn cá nhân, Tiến sĩ Nguyễn Quang A lại có cách nhìn nhận khác:

Khiếu nại trong ngành y tế có thể nói là vô vàn và tôi nghĩ bất kể ông hay bà Bộ trưởng nào làm bộ đấy thì cũng sẽ rất bị tai tiếng bởi vì vấn đề không phải ở điều hành của người Bộ trưởng đấy, vấn đề cao hơn về chính sách, tổ chức toàn bộ ngành ấy. - TS. Nguyễn Quang A

“Khiếu nại trong ngành y tế có thể nói là vô vàn và tôi nghĩ bất kể ông hay bà Bộ trưởng nào làm bộ đấy thì cũng sẽ rất bị tai tiếng bởi vì vấn đề không phải ở điều hành của người Bộ trưởng đấy, vấn đề cao hơn về chính sách, tổ chức toàn bộ ngành ấy. Tất nhiên nhiệm vụ một vị Bộ trưởng thì phải có tách nhiệm rất lớn, nhưng rất đáng tiếc ở Việt Nam một người Bộ trưởng như thế không đóng một vai trò gì lớn mà vẫn là quyết định ở trên chóp bu của mấy chục ông Đảng Cộng sản Việt Nam này mà quan niệm của họ sai.”

Vẫn theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, thực sự ngành y tế Việt Nam hiện nay rất tồi tệ vì chứa đựng không biết bao nhiêu căn bệnh của bản thân ngành y tế mà xuất phát từ những chính sách về sức khỏe rất sai lầm.

“Từ chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe mà họ không để ý, giám sát để cho bệnh viện hoặc những người cung cấp dịch vụ có một khuyến khích làm sao moi được nhiều tiền nhất của bảo hiểm y tế bằng cách cấp thuốc tràn lan hoặc rất đắt. Tức là những dịch vụ lẽ ra là không đáng phải cung cấp thì người ta vẫn cố gắng để cung cấp. Những sai lầm chính trong chính sách về cung cấp dịch vụ, chi trả dịch vụ đã dẫn đến tình trạng bảo hiểm y tế sắp phá sản, trong khi dịch vụ cung cấp cho người dân thì kém. Những cái chỉ chạy theo tiền như thế tôi nghĩ là rất đáng lo ngại.”

Trong khi đó, Bác sĩ Phạm Nhật An, nguyên Phó Giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương kiêm trưởng Khoa Truyền Nhiễm Bệnh Viện Nhi Trung Ương lại cho rằng những trường hợp chẩn đoán sai sót xảy ra ở các bệnh viện chứ không phải của Bộ Y tế:

“Chỗ nào thì cũng có thể có chẩn đoán sai, nhưng ở nhà mình nhiều hơn chứ thật ra không liên quan đến chính sách của Bộ Y tế. Đúng là việc giải quyết những chuyện này không phải lúc nào cũng giải quyết được cho tất cả trường hợp thỏa đáng. Nhưng ngược lại có những chuyện nhân viên y tế làm đúng nhưng bị cho là thiếu trách nhiệm vẫn có xảy ra. Việc ấy thì ngành y tế cũng đã có rất nhiều cố gắng nhưng tất nhiên chưa đáp ứng nhu cầu của xã hội, của nhân dân. Ở nhà mình có những khó khăn riêng như muốn chất lượng cao nhưng tiền lại không có đủ, thí dụ vậy, thành ra cũng có những hạn chế.”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự lễ khai mạc Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 tại Hà Nội ngày 21 tháng 1 năm 2017.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự lễ khai mạc Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 tại Hà Nội ngày 21 tháng 1 năm 2017.
AFP

Tình trạng quá tải tại các bệnh viện hiện nay đang ở mức báo động. Điển hình như bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhi đồng… tình trạng 2 người bệnh nằm chung giường, thậm chí phải nằm ngoài hành lang, dưới gầm giường vẫn được truyền thông trong nước thường xuyên nhắc đến.

Xác nhận thực tế này, nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng nói với chúng tôi:

“Cách đây 3 ngày tôi cũng vào thăm người thân trong bệnh viện rất lớn là bệnh viện Chợ Rẫy của Sài Gòn. Một sự không thể tưởng tượng được, trong giờ bình thường mà tất cả hành lang trong các phòng của bệnh viện, 3-4 bệnh nhân nằm trong giường. Nhất là tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu ở trong bệnh viện cũng không đảm bảo được, chưa nói những tình trạng khác nữa. Như ta cũng biết việc này dư luận xã hội đã nói đến rất nhiều, bắt buộc chính phủ phải giải quyết, mà tôi nhìn thấy hình như vẫn chưa có một phương pháp nào giải quyết tình trạng đó: quá tải, xuống cấp… Tôi cho đó là một vấn đề rất đáng quan ngại và những chuyện chính phủ đang làm hoàn toàn không giải quyết được gốc gác vấn đề.”

Giải thích rõ hơn về hướng giải quyết của chính phủ Hà Nội, Bác sĩ Phạm Nhật An cho biết:

“Thực ra nhà (nước) mình cũng nghĩ ra nhiều để giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn. Bệnh viện tuyến trung ương thường mới quá tải thôi. Ỏ đây bệnh viện chia theo cấp độ: huyện, tỉnh, khu vực, trung ương. Những chỗ bệnh viện trung ương hay bệnh viện tỉnh thì đông chứ ở tuyến huyện thì ít. Như vậy giải pháp đầu tiên là tăng cường chất lượng trang thiết bị cho bệnh viện huyên, nhưng chắc chưa đáp ứng nhu cầu nên họ sẽ xây dựng thêm.”

Vào tháng 10/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xây mới 3 bệnh viện vệ tinh ở huyện Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn tại thành phố Hồ Chí Minh với chi phí mỗi bệnh viện khoảng 1.900 tỉ đồng.

Mục đích xây dựng các bệnh viện hiện đại như trên được cho biết nhằm giảm bớt áp lực khám chữa bệnh cho các bệnh viện khu vực nội thành.

Ngoài ra, 12 bệnh viện hiện đại đang xây mới ở nội thành thành phố Hồ Chí Minh như Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, Truyền máu Huyết học, Hùng Vương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM... dự kiến sẽ được hoàn thành từ nay đến năm 2021.

Chỗ nào thì cũng có thể có chẩn đoán sai, nhưng ở nhà mình nhiều hơn chứ thật ra không liên quan đến chính sách của Bộ Y tế. Đúng là việc giải quyết những chuyện này không phải lúc nào cũng giải quyết được cho tất cả trường hợp thỏa đáng. - BS. Phạm Nhật An

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhìn nhận tình trạng cơ sở hạ tầng ngành Y không tiến triển nhiều là do chính sách sai lầm của chính phủ, cái được gọi là tư nhân hóa, thị trường hóa, và xã hội hóa y tế. Ông nói thêm:

“Vấn đề ở đây không phải là tổng chi tiêu của nước Việt Nam cho y tế hay cho giáo dục là ít, mà cách phân bổ chi phí ấy, cách quản trị toàn bộ hệ thống y tế và giáo dục là nó sai nên mới lãng phí. Theo thống kê mà chúng tôi được tham khảo thì thấy chi phí trên đầu người cho chăm sóc sức khỏe và cho giáo dục của Việt Nam vào loại cao nhất thế giới tính theo nền kinh tế bây giờ, tức là tỉ lệ trên GDP chẳng hạn. Ở đây vấn đề là quản trị kém và quan niệm về hệ thống phải vận hành thế nào sai nên dẫn đến sự hoạt động rất lãng phí và thả cho thị trường.”

Trong vài năm trở lại đây, báo chí trong nước liên tục loan tải những thông tin sai phạm của Bộ Y tế như việc tiêm vắc xin khiến nhiều trẻ sơ sinh tử vong, hay chuyện bác sĩ tắc trách khiến nhiều bệnh nhân chết oan, hoặc việc hàng ngàn viên thuốc đặc trị ung thư bị hết hạn trong khi nhiều người bệnh lại không có thuốc, vụ nhập thuốc điều trị ung thư giả của công ty VN Pharma, hay những sai phạm bổ nhiệm viên chức lãnh đạo, quản lý Bộ Y tế mà Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra vào tháng 12/2018…

Trong đó, Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam, bà bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, lâu nay bị chỉ trích nhiều vì những sai phạm vừa nêu.

Trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tuần này, Quốc hội sẽ miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến do bà đến tuổi nghỉ hưu và được bổ nhiệm làm trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương trước đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang