Động đất nhẹ ở thuỷ điện Sông Tranh

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014.07.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Người dân ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 Bắc Trà My, Quảng Nam chạy ra đường mỗi lần xảy ra động đất. Người dân ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 Bắc Trà My, Quảng Nam chạy ra đường mỗi lần xảy ra động đất.
Photo Duc Hoang/GiadinhNet

Những trận động đất xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh trong hai ngày 5 và 6 vừa qua với chấn động mạnh nhất đo được 2,7 độ richter.

Một người dân sinh sống tại khu vực thủy điện Sông Tranh cho biết:

“Tôi thấy vẫn bình thường không có gì, nhẹ thôi. Việt triển khai cũng được huyện tiến hành cho bà con. Mọi việc diễn ra binh thường không có gì đáng ngại.”

Tiến sỹ Lê Huy Minh, thuộc Viện Vật Lý Địa Cầu tại Hà Nội, cho biết hiện tượng động đất trở lại tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam là động đất kích thích và không có gì nguy hiểm vì thiết kế chống động đất của công trình đập là ở mức 8 độ Richter. Trong khi đó động đất mạnh nhất ghi được tại khu vực này hồi năm 2012 là 4,7 độ Richter mà thôi.

Ông trình bày:

Như từ năm 2012 chúng tôi đã giải thích, động đất tại khu vực Sông Tranh là động đất kích thích. Dạng động đất kích thích như thế này phải một vài năm mới yên ổn. Từ năm 2012 đến nay, Viện Vật Lý địa cầu vẫn đặt mấy trạm quan trắc động đất ở đó . Máy ghi được thường xuyên hiện tượng động đất. Còn động đất mà con người cảm nhận được cũng không nhiều lắm.

Sau lần kích thích đầu tiên đã xảy ra những trận động đất lớn, mà lớn nhất là 4,7 (độ Richter). Sau đó cả năm 2012,2013 lượng nước tích rất ít, và lượng mưa dường như không có. Mực nước luôn ở mức 140 mét, đến năm 2013 lượng mưa lớn dẫn đến mức đập tràn lên đến 161 mét. Khi nước lên thì hoạt động động đất kích thích có thể lại tăng lên, những trận động đất mà con người nhận biết được lại tăng lên; tuy nhiên có sự trễ so với thời gian. Sau vài tháng nước ở mức cực đại thì lại có động đất có thể cảm nhận được. Thế còn sau đó lại lắng dịu đi. Nói chung vẫn có ảnh hưởng do hồ chứa, không có gì ngoài qui luật động đất kích thích cả.”

Thông tin cho biết những trận động đất vừa qua ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 có độ sâu chấn tiêu là khoảng 6 kilomet.

Trong một tháng qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 7 trận động đất mà con người cảm nhận được với độ mạnh từ 2,5 đến 2,7 độ Richter.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.