Ông Trọng lại 'đau xót khi kỷ luật đảng viên': vì đảng, còn đất nước và dân?

RFA
2022.10.10
Ông Trọng lại 'đau xót khi kỷ luật đảng viên': vì đảng, còn đất nước và dân? Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ảnh minh họa chụp trước đây.
AP

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam mới đây lại cho rằng 'Kỷ luật cán bộ đảng viên là rất đau xót nhưng vì sự lớn mạnh của Đảng nên phải làm'. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết như vừa nêu khi phát biểu bế mạc Hội nghị Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Ba trường hợp bị kỷ luật buộc thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII mà ông Trọng nhắc đến là các ông: Nguyễn Thành Phong - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương.

Từ Nha Trung hôm 10/10, nhà báo Võ Văn Tạo cho biết ý kiến của mình:

 “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương VI của đảng khi bình luận về việc ba Ủy viên Trung ương đảng bị xử lý lại lập lại quan điểm ‘phải kỷ lục cán bộ cao cấp của đảng là đau xót thế nọ thế kia’… đây là quan điểm của ổng và có thể có một số người trong đảng cũng vậy, chứ còn quan sát thái độ của người dân trên mạng xã hội và tôi cũng ủng hộ… thì đáng lẽ ông Trọng phải vui mừng, vì đã bắt được những con sâu núp trong hàng ngũ cao cấp của đảng để hại dân hại nước… chứ còn ông đau xót như vậy mà đến lúc nào đó bắt mấy chục % thì không biết nước mắt đâu mà khóc.”

Đây không phải lần đầu ông Nguyễn Phú Trọng nói câu này. Tại hội nghị trực tuyến cuối năm 2020 của Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng từng nói, ông không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình mà trái lại rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung nên phải kỷ luật vài người để cứu muôn người.

Trước đó tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của đảng được tổ chức hôm 24 tháng 2 năm 2017 tại Hà Nội, ông Trọng cũng có phát biểu tương tự, là ‘phải kỷ luật vài người để cứu muôn người’.

Đáng lẽ ông Trọng phải vui mừng, vì đã bắt được những con sâu núp trong hàng ngũ cao cấp của đảng để hại dân hại nước… chứ còn ông đau xót như vậy mà đến lúc nào đó bắt mấy chục % thì không biết nước mắt đâu mà khóc.
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ truởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, khi trả lời RFA từ Hà Nội hôm 10/10, nhận định:

“Đây là một vấn đề không thể nói đùa hay là nói khơi khơi như ông Trọng được… Mà phải có suy nghĩ vì sao xảy ra tình trạng nhiều ủy viên Bộ Chính trị từ những khóa trước và hiện nay đang ở trong tầm ngắm của dân. Đó là những tên ác ôn trong chính quyền, nhiều Ủy viên trung ương bị tống vào tù và gần đây là bảy tám người bị cách chức bị khai trừ ra khỏi đảng… Cái đó là phải đặt dấu hỏi vì sao càng ngày càng tồi tệ như thế?”

Theo ông Nguyễn Khắc Mai, vì sao ông Trọng phải nói đau xót như thế, người nào có lỗi thì phải bị trừng trị. Trong khi chính quyền tống vào tù hàng trăm người chỉ vì chống đối bằng vài câu nói. Ông Mai cho rằng ông Trọng chỉ đau đớn với vài đồng đội của ông ta, nhưng ông chưa cảm thông được, chưa đau đớn được nỗi đau của dân tộc. Ông Mai nói tiếp:

“Dân tộc này đau lắm, vì tại sao lại có những người sa sút đạo đức, vô nhân tính nằm trong chính quyền, nằm trong trung ương đảng… Dân tộc này đau gấp bội, tiền mất, người mất, đất đai mất… thì tại sao không thấy đấy là cái đau xót, mà chỉ vì một vài người, một nhóm người mà ông Trọng thương cảm, chảy nước mắt. Mà đấy là những giọt nước mắt cá sấu, đáng lẽ là phải thấy nỗi đau của dân, của nước… khi một thể chế xa đọa đến mức hàng loạt cán bộ sẵn sàng chà đạp lên luật pháp, sẵn sàng cướp bóc của dân để làm giàu cho mình.”

3501a395-822f-4018-9b0d-54876e18315b.jpeg
Ảnh minh họa từ trái sang: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính chụp ảnh chung trước khi bắt đầu phiên khai mạc khóa 15 vừa được bầu Quốc hội khóa I tại Hà Nội ngày 20/7/2021. AFP PHOTO

Theo số liệu được cơ quan ngôn luận của đảng CSVN công bố hôm 22/8/2022, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật với các mức từ khiển trách đến khai trừ Đảng.

Trước đó, trong nhiệm kỳ 5 năm 2016-2020, đã có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, một số bị xử lý hình sự.

Đảng CSVN kỷ luật một số người tượng trưng, để làm gương răn đe những người khác... hay thật sự muốn làm trong sạch đội ngũ cán bộ để cứu dân? Liên quan vấn đế này, nhà báo Võ Văn Tạo nhận định:

“Ông Trọng chỉ quan tâm đến đảng thôi chứ không quan tâm đến nhân dân, đất nước… nhưng ngay cả việc lựa chọn của ông Trọng rằng đảng sẽ lớn mạnh nhờ những động tác đó, thì tôi nghĩ cũng không khả thi. Vì những người có hiểu biết đều biết rằng, cơ chế độc quyền lãnh đạo của đảng Cộng sản và luôn luôn giữ độc quyền tư tưởng thì sẽ dẫn đến hệ quả rất tiêu cực. Không cách nào nội bộ của đảng Cộng sản họ có thể giải quyết một cách căn bản những vấn nạn như thế. Mà để chứng minh điều này, trong lịch sử có có một nhà hiền triết một bình luận gia nổi tiếng ở châu âu là Lord Acton đã nói một câu rất chính xác 'Quyền lực dẫn đến tha hóa. Quyền lực tuyệt đối thì tha hóa tuyệt đối'".

Tôi nghĩ rằng có bắt hết mà cơ chế không giải quyết, thì lại đẻ ra bầy sâu khác, ông Trọng không thể nào bắt kịp được đâu.
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Theo Nhà báo Võ Văn Tạo, ĐCSVN chủ trương kg chia sẻ quyền lực, kg chấp nhận xã hội kiểm soát quyền lực, giữ độc quyền cai trị bằng mọi giá thì ngày càng tha hóa là điều tất yếu. Nhà báo Võ Văn Tạo nói tiếp:

“Cho nên tôi nghĩ rằng có bắt hết mà cơ chế không giải quyết, thì lại đẻ ra bầy sâu khác, ông Trọng không thể nào bắt kịp được đâu. Trong chiến dịch đốt lò của ông Trọng, tất nhiên người dân thấy quan tham bị trừng trị bởi pháp luật thì phấn khởi, nhưng mà họ không có suy nghĩ để biết rằng cái gì nó đẻ ra những quan tham, những con sâu đó… Chính là do cơ chế độc quyền của đảng Cộng sản Việt Nam nên không bao giờ có thể xóa được hết những cái đó. Cho nên tôi thấy tội nghiệp cho ông Nguyễn Phú Trọng, nếu mà làm sạch sẽ đội ngũ thì tôi sợ rằng ông Trọng không đủ nước mắt để khóc.”

Ông Nguyễn Phú Trọng từng nhiều lần nói rằng tình hình Việt Nam chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay và tự hào về một số kết quả ví dụ như tăng trưởng kinh tế, cơ sở hạ tầng và các thứ khác… cũng như nói ‘đau xót khi kỷ luật cán bộ’… thì theo ông Nguyễn Khắc Mai, nói thế chỉ là lên dây cót cho cán bộ đảng viên thôi, chứ còn thực sự lòng dân người ta chán chê, và không thể tin được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotapchuong
11/10/2022 07:16

Đã là người công sản như ông trọng "LÀM GÌ ! CÓ NHÂN TÍNH" ! Với nước măt ĐÃI BÔI cho thuộc cấp ! ! ! Thì làm SAO có được chút nhân tính BỐ THÍ CHO ĐỒNG BÀO & DÂN TỘC ! ! !