Tín đồ Tin Lành ở Thanh Hóa bị xử phạt, hành hung

Liên tiếp trong tháng 4 năm 2008 các tín đồ Tin Lành thuộc Hội thánh Phúc Âm toàn vẹn Việt Nam tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã gặp khó khăn với các cấp chính quyền trong việc nhóm họp thờ phượng Chúa. Thậm chí có những lời cáo buộc từ Hội thánh Phúc Âm Toàn vẹn Việt Nam về việc các tín đồ bị đánh.
Việt Hùng, phóng viên đài RFA
2008.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mục sư quản nhiệm Nguyễn Trung Tôn thuật lại trong câu chuyện với Việt Hùng của Ban Việt ngữ như sau:


Chúng tôi đang cầu nguyện thì công an họ vượt tường leo vào phá cổng nhà tôi, ông Trưởng công an xã Lê Quang Kỳ vỗ ngực nói “ông ấy là luật pháp, ông ấy muốn làm gì thì làm trong gia đình tôi.
Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Thanh Hóa

Mục sư Nguyễn Trung Tôn:
Chúng tôi sinh hoạt ở Hội thánh Phúc Âm Toàn vẹn Việt Nam sự việc xảy ra thì nhiều lắm. Nhưng nói riêng tại Hội thánh tại Quảng Yên là Hội thánh do tôi trực tiếp quản nhiệm đã xảy ra vụ việc vào ngày 20-4 Trưởng công an xã là ông Lê Quang Kỳ cùng với nhiều công an khác đến ngăn cản buổi nhóm cầu nguyện của chúng tôi. Hôm đó họ bắt 15 người cùng gia đình chúng tôi đến Uỷ ban Nhân dân xã. Tại đây họ đưa ra những lời lẽ thô bạo, ép buộc chửi mắng tín đồ.

Sau đó họ cho về và đưa ra quyết định xử phạt hành chính với lý do chúng tôi nhóm cầu nguyện đọc Kinh Thánh, sinh hoạt đạo Tin Lành.

Sau đó đến ngày Chủ Nhật 27-4 họ lại xông vào nhà chúng tôi. Hôm đó chúng tôi khóa cổng ngõ không cho ai vào, khi chúng tôi đang cầu nguyện thì công an họ vượt tường leo vào phá cổng nhà tôi, ông Trưởng công an xã Lê Quang Kỳ vỗ ngực nói “ông ấy là luật pháp, ông ấy muốn làm gì thì làm trong gia đình tôi…”

080512-TinLanh_ThanhHoa_305.jpg
Trong văn bản chính quyền Xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính tín đồ Tin Lành Lê Thị Sang dựa trên hành vi “ cầu nguyện, đọc kinh thánh ( Đạo Tin lành) “.
Bản sao do MS Nguyễn Trung Tôn cung cấp.
Họ bắt tất cả các tín đồ và gia đình tôi lên Nhà Văn hóa của xã Quảng Yên, và tại đây họ đã đánh đập các tín đồ. Hôm đó họ đánh cháu Nguyễn Xuân Thiệu và anh Nguyễn Xuân Thành và những người khác nữa. Và tại đây họ ra quyết định bằng miệng ông Lê Quang Kỳ phạt mỗi tín đồ 100 ngàn đồng VN, chỉ là quyết định miệng vậy thôi chứ không có văn bản giấy tờ gì.

Liên tục từ ngày 20-04 cho đến nay các cấp chính quyền vẫn phát trên loa phóng thanh của xã, họ gọi chúng tôi là đồng bọn sinh hoạt Tôn giáo trái phép do Nguyễn Trung Tôn cầm đầu.

Trên thực tế vào tháng 4-2007 tôi đã làm đơn đăng ký xin sinh hoạt tôn giáo theo tinh thần công văn 177 của Ban Tôn giáo chính phủ cũng như chỉ thị 01 của thời Thủ tướng Phan Văn Khải, nhưng chính quyền xã vẫn không chấp nhận đơn đăng ký sinh hoạt của chúng tôi.

Khi tôi hỏi ông Lê Quang Kỳ chúng tôi nhóm sinh hoạt đạo Tin Lành như vậy, các ông nói sai thì tại sao các ông không hướng dẫn cho chúng tôi sinh hoạt thì họ nói việc này do cấp tỉnh chỉ đạo, còn ở xã họ cứ thấy nhóm lại là họ bắt.

Việt Hùng: Nhưng trên thực tế đã có một số Hội nhánh thuộc Hội thánh Phúc Âm toàn vẹn Viet Nam ở Thanh Hóa đã được phép sinh hoạt?

Mục sư Nguyễn Trung Tôn: Trên thực tế các điểm nhóm khác không gửi đơn đăng ký nhưng vẫn sinh hoạt rất bình thường.

Việt Hùng: Các cấp chính quyền ngăn cản việc cầu nguyện của các tín đồ Tin Lành phải chăng là vì mục sư quản nhiệm là mục sư ký tên tham gia Khối 8406?

Ngay trên đường vừa ra khỏi nhà tôi lên Ủy ban Nhân dân là họ đánh ngay trên đường đi, họ đánh ngay trên đường đi có những người dân họ cũng nhìn thấy.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn:
Trên thực tế thì không cần phải thắc mắc nữa vì trên thực tế căn cứ theo Biên bản vi phạm hành chánh do ông Lê Quang Kỳ đã ban hành và ký, lý do chính quyền đưa ra là đọc Kinh Thánh, cầu nguyện sinh hoạt đạo Tin Lành. Chính quyền ra những quyết định như vật thì không có gì phải thắc mắc nữa là Việt Nam các cấp chính quyền địa phương vẫn tiếp tục bắt bớ và ngăn chặn cấm các tín đồ không được sinh hoạt đạo Tin Lành là rõ ràng cụ thể có chữ ký và con dấu chính quyền đóng mà.

Việt Hùng: Mục sư nói tại công an xã Quảng Yên công an đã hành hung một số tín đồ?

Mục sư Nguyễn Trung Tôn: Họ đánh và đấm vào bụng, vào vai và người.

Việt Hùng: Họ hành hung như vậy là có sự chứng kiến của tất cả các tín đồ khác hay sao?

Mục sư Nguyễn Trung Tôn: Vâng trước mặt các tín đồ và ngay trên đường vừa ra khỏi nhà tôi lên Ủy ban Nhân dân là họ đánh ngay trên đường đi, họ đánh ngay trên đường đi có những người dân họ cũng nhìn thấy, họ cũng có thể lên tiếng với đài RFA và trả lời một cách khách quan.

Việt Hùng: Trở lại việc khi những chuyện đó xảy ra mục sư có thông báo sự việc xảy ra với cấp cao hơn công an xã Quảng Yên hay không?

Mục sư Nguyễn Trung Tôn: Trên thực tế ngay sau khi xảy ra vụ việc ngày 20-4 thì tôi cũng gọi điện báo cho công an PA 38  và công an ở PA 35 thuộc phòng An ninh chính trị 1 và An ninh chính trị 4 ở tỉnh Thanh Hóa. Họ không có đánh giấy mời nhưng họ có mời tôi đi gặp gỡ nói chuyện. Khi gặp nói chuyện thì họ cũng “tế nhị” nói đây là cuộc gặp gỡ nói chuyện chứ không phải là công việc, nhưng trên thực tế thì họ cũng muốn làm cho tôi dịu đi, có một số người khuyên chúng tôi là để cho họ dàn xếp cho ổn thỏa.

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại nhà ông mục sư Trần Văn Kỳ, giáo hạt trưởng của chúng tôi ở Thanh Hóa gặp với công an PA 38 và một lần gặp tại Sở công an Thanh Hóa với công an PA 35, nhưng người này thì yêu cầu tôi không nêu tên ông ta. Ông ta nói sẽ sắp xếp công việc cho ổn thỏa nhưng mà sau ngày 20-4 thì lại xảy ra vụ nữa vào ngày 27-4.  Sáng ngày 27-4 thì họ (công an) đón đường, chúng tôi có điện cho công an tỉnh thì họ trả lời là bây giờ công an tỉnh không thể can thiệp được. Công an tỉnh nói là tôi cố gắng ghi lại những hình ảnh, video về những việc làm sai trái của công an xã rồi gửi cho họ. Tôi cũng ghi lại những hình ảnh xảy ra trong ngày 27-4 và hôm sau nữa là ngày 28-4.

Tôi cũng nói thẳng cho họ biết về mối quan hệ của với anh em trong Khối 8406, những Tổ chức quốc tế hay những lần tôi đi gặp Tòa Đại sứ Hoa Kỳ. Tôi vẫn thường trao đổi với các vị đó chứ tôi làm việc công khai chứ đâu có lén lút gì đâu.
        MS Nguyễn Trung Tôn

Sáng ngày 28-4 sau khi tôi gửi đơn đi các nơi trình bày về việc xảy ra ngày hôm trước thì chiều ngày 28-4 thì anh Đàm Văn Hà, công an phụ trách thôn Yên Cổ, xã Quảng Yên đến nhà tôi dùng đất đá ném vào nhà tôi, khi mẹ tôi ra hỏi anh ấy lý do tại sao ném đất đá vào nhà tôi thì anh ta đã xông thẳng vào buồng của tôi để đánh tôi, tôi đã dùng video camera để quay lại những hình ảnh đó thì anh ta còn định lao vào định cướp máy của tôi.

Việt Hùng: Theo chúng tôi ghi nhận chiều ngày thứ Ba mùng 6 tháng 5 tính theo giờ Việt Nam mục sư có cuộc tiếp xúc với Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, mục sư có thể nói rõ hơn về cuộc gặp gỡ đó.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn: Hôm nay vào lúc 2 giờ chiều đến 3 giờ chiều ngày thứ Ba (06-5) chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với bà Jane Bocklage, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Trong cuộc gặp gỡ bà Jane Blockleg đã hỏi tôi về những gì đã xảy ra và tôi cũng đưa cho bà một vài đơn khiếu nại, tường trình cũng như một vài cuốn băng video hình ảnh công an xông vào nhà tôi đập phá, đánh đập bắt các tín đồ.

Bà Jane Bocklage có hứa là sẽ đưa những bằng chứng này ra cho Ban Tôn giáo Chính phủ cũng như chính phủ Việt Nam để xem ý kiến của chính phủ Việt Nam như thế nào? Bà nói nếu có thể sắp xếp được thì bà sẽ về thăm tỉnh Thanh Hóa và thăm Hội thánh của chúng tôi.

Việt Hùng: Về phía các cấp chính quyền họ có biết mục sư có những buổi tiếp xúc với Tòa Đại sứ Hoa Kỳ?

Mục sư Nguyễn Trung Tôn: Họ có biết, trong chừng mực nào đó thì công an tỉnh Thanh Hóa thường hay ghé nhà tôi như có ý thân mật, tạo mối quan hệ nào đó thì tôi không biết. Về phía tôi, tôi cũng nói thẳng cho họ biết về mối quan hệ của với anh em trong Khối 8406, những Tổ chức quốc tế hay những lần tôi đi gặp Tòa Đại sứ Hoa Kỳ. Tôi vẫn thường trao đổi với các vị đó chứ tôi làm việc công khai chứ đâu có lén lút gì đâu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang