Linh mục Phan Văn Lợi và TT Thích Không Tánh bị côn đồ sách nhiễu,hăm dọa

Gia Minh, biên tập viên RFA
2015.03.22
Thượng tọa Thích Không Tánh và Linh mục Phan Văn Lợi trong một lần gặp gỡ tại nhà linh mục Lợi năm 2013 Thượng tọa Thích Không Tánh và Linh mục Phan Văn Lợi trong một lần gặp gỡ tại nhà linh mục Lợi năm 2013
Files photos

Hai nhà tu thuộc Hội đồng Liên tôn trong nước là thượng tọa Thích Không Tánh và Linh mục Phan Văn Lợi vào chiều ngày hôm qua 22 tháng 3 bị công an địa phương sách nhiễu, thóa mạ khi họ gặp nhau tại tư gia của linh mục Phan Văn Lợi ở Huế.

Gia Minh hỏi chuyện linh mục Phan Văn Lợi về vụ việc đó và trước hết ông thuật lại:

Linh mục Phan Văn Lợi: Vào khoảng tầm 5 giờ, hòa thượng Thích Không Tánh đến gặp tôi, do một thầy nhỏ từ Chùa Phước Thành chở đến. Hai chúng tôi ngồi nói chuyện với nhau, nhất là chuyện định gặp nhau tại Chùa Phước Thành hôm nọ để phát quà cho Thương Phế Binh mà không thành.

Sau khi nói chuyện với nhau được chừng 15 phút, tôi nghe bên ngoài có những tiếng động, tiếng la hét. Có những tiếng la ‘ông Không Tánh ra đây’, ‘Không Tánh ra đây’; nhưng chúng tôi ngồi nói chuyện tiếp.

Một lúc sau tôi nghe thấy những giọng nói càng lúc càng nhiều và càng dữ dội. Tôi đi ra cổng và thấy 4-5 anh mặc thường phục và tôi biết ngay đó là công an. Tôi nói các anh là công an đại diện luật pháp thì họ nói không đại diện cho ai cả. Tôi nói tôi biết các anh là công an đại diện luật pháp thì phải hành xử theo đúng luật pháp, các anh không được đến trước nhà người khác mà đe dọa và không được vô lễ với người tu hành lớn tuổi. Tôi nói như vậy thì họ lại chửi bới tôi và dung những lời lẽ rất thô tục. Họ chửi cả thầy Thích Không Tánh nữa. Họ gọi hai chúng tôi là những tên phản động.

Một mực họ đòi Hòa thượng Thích Không Tánh phải ra và có người còn xưng mày- tao với hòa thượng và tôi nữa.

Tôi nói các anh không nên đến nhà dân dọa mà hãy đi ra ngoài dẹp quân Tàu, quân tham nhũng… Nhưng thấy không thể thuyết phục được họ, tôi khóa cửa lại và đi vào bên trong. Tôi liên lạc với nhiều nơi: liên lạc với giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, giám đốc công an thành phố Huế nhưng cả hai nơi đó đều trả lời loanh quanh. Giám đốc công an tỉnh nói tôi phải làm giấy tờ trình báo, tôi nói chúng tôi đang bị người của các anh vây làm sao trình báo, hiện chúng tôi không thể nào đi ra được làm sao trình báo. Ông giám đốc công an thành phố thì bảo báo với công an phường, tôi nói các anh là cấp cao phải đến giải quyết…nhưng họ không giải quyết gì hết.

Tôi nói tôi biết các anh là công an đại diện luật pháp thì phải hành xử theo đúng luật pháp, các anh không được đến trước nhà người khác mà đe dọa và không được vô lễ với người tu hành lớn tuổi. Tôi nói như vậy thì họ lại chửi bới tôi và dung những lời lẽ rất thô tục

Tôi có liên lạc nơi này, nơi kia và có gọi thầy Thích Chí Thắng, trụ trì Chùa Phước Thành. Sau đó thầy đến đưa thầy Không Tánh đi về và bây giờ đang trên đường đi vào Đà Nẵng.

Thật ra trong thời gian chờ đợi thì có một anh công an gọi điện nói thầy Không Tánh đi ra thì họ sẽ áp tải, hộ tống thầy về bến xe. Nhưng chúng tôi nói không tin được vì ra như vậy họ sẽ đánh mình. Đúng là công an có nói  nhiều lần ‘Không Tánh ra đây đánh cho chết’.

Sự kiện xảy ra trong khoảng từ 5:15 đến 7 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2015.

Gia Minh: Đây có phải là lần đầu tiên những người đến thăm linh mục gặp trở ngại như vậy không hay đã có nhiều lần rồi?

Linh mục Phan Văn Lợi: Đây là lần đầu tiên thầy Không Tánh đến thăm tôi và bị trở ngại như thế.

Còn nhiều người chưa đến nhà đã bị chặn lại rồi.Ví dụ cách đây nhiều năm, có phái đoàn của ông thượng nghị sĩ Sam Brownback và ngày cha Lý bị xử tòa 20 tháng 3 năm 2007, chiều đó ông lãnh sự Mỹ ở Sài gòn muốn đến thăm tôi đã bị chặn từ đằng xa.

Thực tế có trường hợp những người đến thăm tôi khi đi ra đã bị công an chặn lại mời về đồn hay đến tại khách sạn để lục soát.

Gia Minh: Linh mục nói có gọi đến cho giám đốc công an, vậy lâu nay linh mục có trình bày cho cơ quan chức năng về việc những người đến thăm bị cản trở, sách nhiễu như thế?

Linh mục Phan Văn Lợi: Tôi nhiều lần viết thư gửi đến cho họ hay công khai trên mạng, nhưng chưa bao giờ họ phúc đáp. Trong chế độ cộng sản họ chưa bao giờ phúc đáp cho người dân cả.

Gia Minh: Theo linh mục vì sao tình trạng này vẫn tiếp diễn?

Linh mục Phan Văn Lợi: Có lẽ do hôm ngày 15, Hội đồng Liên tôn Việt Nam dự định một cuộc phát quà cho thương phế binh tại Chùa Phước Thành. Vụ việc đó bị ngăn chặn một cách thô bạo mà quí vị thấy hình ảnh trên mạng rồi.

Hôm nay công an theo dõi và thấy Thầy Không Tánh ra tại Huế, họ nghĩ có liên hệ. Trong lời tôi thu được họ nói  ‘ông Tánh mang tiền ra cho ông Lợi’. Thực sự họ muốn dẹp việc phát quà cho thương phế binh tại Huế.

Gia Minh: Cám ơn linh mục về thông tin vụ việc xảy ra vào chiều ngày 22 tháng 3.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.