Sách nhiễu làm người dân vững vàng hơn?

Kể từ sau khi lần biểu tình thứ 11 tại Hà Nội chấm dứt, những gương mặt nổi bật trong các đợt biểu tình liên tục bị theo dõi, đe dọa và sách nhiễu.
Khánh An, phóng viên RFA
2011.09.16
quang-a2-305.jpg Tiến sĩ Nguyễn Quang A (áo sọc) bị công an ngăn cản trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm 17-07-2011 tại Hà Nội.
Citizen photo

Thậm chí, đã xảy ra ít nhất là 3 trường hợp bị nghỉ việc và đuổi khỏi chỗ ở vì những lý do liên quan đến việc tham gia biểu tình.

Câu hỏi đặt ra là liệu những sách nhiễu trên có dập tắt được tinh thần yêu nước và ước muốn được bày tỏ của những người tham gia biểu tình hay không? Khánh An tìm hiểu và tường trình.

Những “hậu quả” hậu biểu tình


Tin về vụ anh Nguyễn Văn Phương, người đọc Bản tuyên cáo trong cuộc biểu tình ngày 3/7, chính thức bị Công ty Việt Long đuổi việc, đã khiến cho dư luận thêm quan ngại về những “hậu quả” hậu biểu tình đang lần lượt xảy đến đối với những người tham gia. Được biết, sau trường hợp của Nguyễn Tiến Nam (biệt danh “binh nhì”) và Trịnh Hữu Long thì đây là trường hợp thứ ba người biểu tình bị buộc phải nghỉ việc.

Theo em được biết thì binh nhì Tiến Nam và Nguyễn Hữu Long thì mọi người bị áp lực tự xin nghỉ. Còn Nguyễn Văn Phương, người đọc bản tuyên cáo, thì bị buộc thôi việc.

Trịnh Kim Tiến

Một trong những người bạn tham gia biểu tình với các thanh niên trên là chị Trịnh Kim Tiến cho biết:

“Theo em được biết thì binh nhì Tiến Nam và Nguyễn Hữu Long thì mọi người bị áp lực tự xin nghỉ. Còn Nguyễn Văn Phương, người đọc bản tuyên cáo, thì bị buộc thôi việc và cũng bị buộc chuyển chỗ ở, chủ nhà không cho thuê nữa ạ.”

Kể từ sau khi các cuộc biểu tình ở Hà Nội chống Trung Quốc tạm kết thúc vào ngày 21/8, những người tham gia biểu tình không vì thế mà hết bị đe dọa, ngược lại, nhiều người vẫn bị theo dõi, trấn áp bằng nhiều hình thức.

Trên trang mạng cá nhân của mình, chị Bùi Hằng cho biết sau khi được thả ra trong lần bị bắt vì tham gia biểu tình, chị liên tục nhận được những tin nhắn đe dọa, thậm chí vào lúc 14:26 ngày hôm qua (15/9), chị còn bị một nhóm côn đồ kéo đến nhà và hăm dọa đâm chết chị. Gia đình và hàng xóm của chị đã kêu cứu với công an, nhưng ngay cả lúc công an đã có mặt, nhóm côn đồ vẫn ngang nhiên đứng bên ngoài chờ chị bước ra để tấn công chị.

000_Hkg5149023-305.jpg
Chị Trịnh Kim Tiến (áo dài) trong đoàn biểu tình chống TQ ngày 24/7/2011 ở Hà Nội. AFP PHOTO.
Đối với trường hợp của Tiến Nam, bạn bè cho biết kể từ ngày 9/9, anh liên tục bị cơ quan an ninh mời đi làm việc, cộng với những áp lực khác đã khiến anh buộc phải tự xin thôi việc.

Trịnh Hữu Long cũng là một trường hợp tương tự.

Riêng trong câu chuyện bị đuổi việc của Nguyễn Văn Phương, theo lời kể trên blog cá nhân của chị Phương Bích (tức Bích Phượng), cũng là một người tham gia biểu tình và bị bắt giữ 3 ngày trong đợt biểu tình hôm 21/8, thì phía công ty Việt Long, nơi Phương làm việc, cho biết họ bị áp lực vì công an liên tục làm việc và yêu cầu cung cấp thông tin của Phương.

Được sống với chính mình


Là người thường xuyên theo dõi những tin tức về những người tham gia biểu tình, anh Dũng, một cư dân của Hà Nội, tỏ ra thất vọng về cách hành xử của các cơ quan an ninh. Anh nói:

Cho đến tận giờ phút này, không đi biểu tình nữa, vẫn bị đối xử như vậy, tức là người ta muốn triệt tiêu tính đối kháng ở trong mỗi con người bằng cách gây khó dễ như vậy.

Blogger mẹ Nấm

Thưa chị, tôi tất nhiên là thất vọng. Cái cách người ta làm như thế thì nói hơi, tôi dùng chữ là hơi “tiểu nhân”. Cách ấy là cách rất tiểu nhân, tức là triệt cái nguồn sống của người ta. Tất nhiên mình là người dân nên mình cũng chẳng biết làm cách nào để giúp các anh em đó cả. Đây là một sự trả thù, đồng thời là dọa dẫm những người khác. Nhưng tôi nghĩ đối với những anh em đó, người ta đã có chí khí như thế thì người ta cũng chẳng sợ. Tôi thì tôi nghĩ như thế.”

Bạn bè, giờ gần như là “đồng chí” của những người đang gặp sách nhiễu đều tìm cách chia sẻ và giúp đỡ họ. Qua blog của mình, chị Phương Bích cho biết chị đã tìm mọi cách để giữ lại công việc cho anh Nguyễn Văn Phương dựa vào mối quan hệ là bạn học cũ với Phó Giám đốc của công ty Việt Long. Nhưng khi những nỗ lực của chị Phương Bích cũng không giúp anh Nguyễn Văn Phương tránh khỏi chuyện bị đuổi việc, nhiều người bạn đã kêu gọi tẩy chay công ty Việt Long, ngưng mua hàng và giao dịch với công ty này. Theo một số blogger cho biết việc nhiều người phản đối đã khiến cho công ty Việt Long đang phải xem xét lại quyết định trên.

Tuy không quen biết với Tiến Nam, Hữu Long và Nguyễn Văn Phương, nhưng anh Long cho biết anh thấy buồn vì không giúp được gì khi thấy những người anh mến mộ và yêu quý gặp khó khăn:

“Tôi bây giờ cũng không có những điều kiện để tôi giúp được, chứ nếu mà tôi có thể làm được gì thì chắc là tôi cũng cố gắng giúp. Nhưng bây giờ những điều kiện mà tôi có thể thu nhận các anh, các chị ấy vào làm cho tôi cũng hơi khó. Trước đây độ khoảng 5 năm thì tôi còn có công ty của riêng tôi thì tôi có thể nhận các anh ấy vào làm. Bây giờ thì mình thấy mình bất lực quá.”

img_0256-200.jpg
Blogger Mẹ Nấm và blogger Người Buôn Gió tại cuộc biểu tình chống TQ ngày 7/8/2011 ở Hà Nội. Courtesy AnhBaSam.
Trong những ngày này, đa số những người tham gia biểu tình bị sách nhiễu chọn giải pháp im lặng để được yên thân, thế nhưng bạn bè và những người dân yêu quý họ đều tin rằng những khó khăn hiện tại không thể làm họ nhụt chí.

Blogger mẹ Nấm, tức Như Quỳnh, chia sẻ:

“Quỳnh thì Quỳnh nghĩ là mọi người không nhụt chí, bởi vì những bạn trẻ như Nam, Phương, Long, họ đều nói là không làm được nghề này họ sẽ làm nghề khác. Quan trọng là họ được sống với chính họ.”

Nhận xét về việc phong trào biểu tình tại Hà Nội đã tạm thời lắng xuống sau những đợt bắt giữ, trấn áp, thậm chí theo dõi, mời làm việc của lực lượng an ninh đối với những nhân vật nổi bật trong các đợt biểu tình, blogger mẹ Nấm nói:

“Có thể họ nhụt chí ở một thời điểm nào đó, không dám xuống đường đi biểu tình bây giờ. Nhưng về mặt ý thức, họ lại được nâng cao. Họ sẽ đi tìm hiểu tại sao những người đi biểu tình bị đối xử như vậy. Cho đến tận giờ phút này, không đi biểu tình nữa, vẫn bị đối xử như vậy, tức là người ta muốn triệt tiêu tính đối kháng ở trong mỗi con người bằng cách gây khó dễ như vậy. Có thể nhìn bên ngoài mình thấy mọi người nhụt chí hay là sợ, không dám đi biểu tình nữa, nhưng thiệt ra với cái nhìn của Quỳnh, Quỳnh thấy cái đó khiến cho người ta đi chậm lại và trưởng thành hơn trong nhìn nhận.”

Cũng giống như blogger mẹ Nấm, nhiều người quan tâm đến câu chuyện biểu tình tin rằng có thể việc sách nhiễu, đe dọa, đàn áp về tinh thần và vật chất sẽ làm chậm lại bước đi của những người yêu nước chân chính trong những phong trào biểu tình chống Trung Quốc. Nhưng biết đâu, chính nhờ việc bước chậm lại, họ sẽ lại bước mạnh và bước vững hơn trong tương lai?Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/09/2011 20:19

Tôi vừa biết thêm một người nữa bị công ty áp lực phải nghỉ việc đó là anh Tam quê Hà Nam, làm việc ở Hà Nội, dùng số điện thoại 0987 779 296.

Anonymous
17/09/2011 02:50

Khủng bố những người tham gia biểu tình chống China bằng cách cho nghỉ việc. Chứng tỏ đảng quá căm hận, tức tối, và quyết trả thù những kẻ đã làm cho đảng bị sỉ vả, chê cười, và nhạo báng đến nỗi vuốt mặt không kịp. Đảng đành phải như kẻ mặt trơ trán bóng cuối năm nay buộc phải đi cống nạp.

Anonymous
16/09/2011 13:33

tại sao chính quyền lại hành xu như vậy , vì hiện họ luôn nói chính quyền là cưa nhân dân, họ trả thù một cách hèn hạ như vậy? họ làm như vậy còn ai tin CS nữa . Như lời thổng tống Thiệu nói" dừng tin những gi CS nói, và hãy nhìn kỹ những gì CS làm" quá bất công cho con dân VN không bảo vệ dược chủ quền của dất nước, vì hiệ nay quân dội dược giao trách bảo vệ Dảng - nhà nước còn dân thì khong dược quyền bảo vệ. Người dân phải có nghĩa vụ với nhà nước thôi! Dân phải nuôi quân ,dân ko có quyền dược nói

Anonymous
20/09/2011 14:49

100 người biểu tình hoặc 10000 người biểu tình, công an nhân dân ta thừa người thừa sức để trấn áp, theo dỏi trù dập.
đảng ta dư tiền bạc để mộ thêm công an quyết tâm bảo vệ đảng đời đời vững bền...

Anonymous
20/09/2011 04:54

that la vo liem si .mong nguoi yeu nuoc;vung chi ben gan...con duong cach mang van chong gai. ma ba NTMKHAI da lam CM

Anonymous
16/09/2011 08:11

Những khó khăn bắt bớ, gây cản trở, hăm dọa, và mất việc do bọn tay sai của China cài vào an ninh VN. Không thể so sánh với mục đích và thành quả phía trước của chúng ta là VN không trở thành nô lệ China trọn kiếp làm tôi mọi bạo quyền phản quốc.

Anonymous
21/09/2011 05:32

Các bạn hãy giải thích giùm tôi. Sống với tự do sau 35 năm thì muốn chui vào rọ làm tay sai cho CS. Nhưng sống với CS sau 5 năm thì lại muốn bỏ nước mà đi ?Tại sao phải mâu thuẩn như thế? Cám ơn.

Anonymous
16/09/2011 10:13

Chính quyền càng hành xử tồi tệ thì càng đẻ ra nhiều người căm ghét và phản đối, kể cả trong chính cái lực lượng bảo vệ chính quyền.

Anonymous
17/09/2011 07:01

Tình thần chống ngoại xâm đang sục sôi, đảng và bạo quyền đang lo sợ. Quân đội nhân dân thuộc về nhân dân nổi dậy lật đổ bạo quyền, dã man, tàn ác với nhân dân. Trọng chuẩn bị đi để van xin cắt đất, nhường biền, dâng đảo để cầu hòa. Làm nhụt sĩ khí của quân đội nhân dân.

Anonymous
20/09/2011 08:39

Viet Cong so nhung nguoi yeu nuoc,chung ban nuoc cho Trung cong,de chung duoc long voi quan thay cua chung,chung so long yeu nuoc cua nguoi dan se lam sup do che do Cong san Viet Nam.Oi toi thay nhung nguoi yeu TO QUOC,nhung cac ban se la nhung guong sang cho long can dam,de neu guong cho moi nguoi Viet Nam yeu nuoc.Xin cac ban hay hat len bai.Viet Nam Que Huong Ngao Nghe.

Anonymous
16/09/2011 15:08

Tôi thật sự không hiểu nổi chúng tôi đang sống ở 1 nơi như thế nào? Tình cảnh của tôi trong hơn 3 năm đi khiếu kiện đòi lại nhà thừa kế đã là 1 chặng đường đầy rẫy những oan ức bất công, Tôi bị người ta đe doạ, tấn công cướp tài sản ..nhưng tát cả mọi chuyện khi tới công an , chính quyền thì đều bị DẬP TẮT...tôi tự hỏi cái lý tưởng bảo về ND chống lại tội phạm hình như đả bị họ quay ngược lại...Người dân trở thành mục tiêu tấn công khi đi biểu tình yêu nước và lên tiếng chống lại những sai phạm của chính quyền...Không 1 nơi nào giải quyết khi đơn từ cứ gởi đi, còn tôi cứ liên tiếp bị đe doạ và thậm chí bị tấn công , nhục mạ trước mặt bao dân chúng....xã hội thật sự loạn lạc trong suy nghĩ của người dân mất rồi...

Anonymous
20/09/2011 08:30

Silent treatment trước những tuyên bố của Trung Quốc về việc Ấn Độ hợp tác khai thác trên Biển Đông. Đảng im thin thít. 14 cái đầu Tép trong Bộ chính trị lãnh đạo bạo quyền cấm, theo dõi, đe dọa những người biểu tình chống Trung Quốc.

Anonymous
19/09/2011 20:21

Chinh quyen Cong San da co nguon goc la Con Do thi cach hanh xu cua ho da lo ra tu xua den nay, chi co nhung ke co mau con do moi tham gia vao Dang Cong San de cuop cua, hai dan va tan pha que huong Viet Nam.

Anonymous
16/09/2011 14:06

Chính quyền CS thật là nhỏ mọn,một cách trả thù rất là Tiểu Nhân.Các anh em: Nam,Long & Phương cũng đừng buồn,hãy cố lên.Thua keo này thì bày keo khác.Nếu Trời hại thì mới đáng sợ,còn người hại thì không có gì phải sợ.Rồi đây CT Việt Long làm ăn cũng chẳng ra gì đâu.Chúc các bạn gặp nhiều may mắn hơn.

Anonymous
21/09/2011 13:08

Xuất hiện rất nhiều chỉ dấu cho thấy đảng và bạo quyền Hà-Nội xác định chính nhân dân yêu nước, phản đối Trung Quốc lấn chiếm, gây hấn là kẻ thù của đảng. Trung Quốc là bạn tốt của đảng đã giết 70 chiến sĩ Hải quân VN tại đảo Gạc-ma.

Anonymous
16/09/2011 08:50

1) Trung Quoc giup cho dang CSVN ky thuat thong tin mang de ngan chan thong tin trong va ngoai nuoc.Viec gi se xay ra cho Vietnam la mot nuoc "Doc Lap" ( behind the Red Curtain) "Tu Do" theo chien luoc mafia khat mau, "Hanh Phuc" de duoc lam nguoi mu, cam va diec (hay la robot thoi dai XHCN khong co trai tim va luong tri nhu da xay ra trong suot thoi ky Cai Cach Ruong Dat ...de roi sua sai voi nhung giot "nuoc mat ca sau" nho Ho Chi Minh va dan em da lam)

Anonymous
20/09/2011 17:12

Toi rat kinh phuc cac nguoi dan Viet Nam cua toi . Nhung nguoi Yeu To Quoc Viet Nam da khong so nguy hiem , da khong so bon Cong An va Chinh Quyen Cong San mot bon vi vinh hoa phu quy da ban minh cho giac Tau Trung Quoc , nhung toi nghi voi su bieu tinh on hoa bieu tinh de bay to long yeu nuoc va chong y do xam chiem dat nuoc Viet nam cua bon giac Tau . Cuoc bieu tinh cua cac ban don doc qua , chang le ca dat nuoc bao nhieu trieu dan ma luc nao cung chi co vai ngan nguoi yeu nuoc chong trung quoc xam lang hay sao . Buon qua , mong nhung nguoi con dang tho o xin cac ban suy nghi lai va cung nhap cuoc voi nhung nguoi bieu tinh yeu nuoc . thi moi hy vong thanh cong .

Anonymous
18/09/2011 14:41

Quyền lực của nhân dân nổi dậy đã quật ngã, truất phế, và tước bỏ sự tiếm quyền của Đảng. Trước khi chết đảng giẫy giụa bằng cách sách nhiễu, đe dọa, đàn áp về tinh thần và vật chất những lãnh tụ của phong trào chống Trung Quốc.

Anonymous
21/09/2011 03:52

Theo chủ trương độc đoán của đảng, bất ngờ thay đổi những quy định của Hiến Pháp. Đảng đã tiếm quyền, tổ chức bầu cử gian lận, xây dựng bạo quyền, sử dụng tòa án Kănguru, cướp đoạt nhà đất, dã man đàn áp người bất đồng lên tiếng. Bỏ tù người biểu tình chống xâm lăng.

Anonymous
20/09/2011 13:31

Tôi nghĩ rằng họ sách nhiễu như vậy quả đúng là tiểu nhân và không thể tin nổi một chính quyền của thời đại @, của truyền hình vệ tinh và Internet siêu tốc lại có thể hành động ngớ ngẩn như vậy, Bạn có thể không làm việc này việc khác miễn là bạn có một chuyên môn vững vàng thì dù bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể làm việc và kiếm sống cho mình được, Tôi thấy vài nhà báo rất tên tuổi của QDND hoặc HNM viết những bài mạt sát người biểu tình , như vậy vì miếng cơm manh áo mà làm như vậy thôi, có thể trong thâm tâm các đồng chí ấy không nghĩ như vậy, thế thì ta có thể bỏ nghề để làm một nghề khác mà tâm hồn thanh thản hơn nhiều. về phần các bạn biểu tình bí sách nhiễu tôi thấy rằng các bạn hãy vứng tin, chân lý thuộc về các bạn.