Cảnh sát Thái điều tra băng đảng xã hội đen người Việt

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2013.03.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
thanhnien.com.vn.jpg Trần Thanh Lâm, ngồi hàng đầu, bên trái, áo thun trắng sọc đen khai rằng chỉ mình anh ta ra tay giết Hoàng Trọng Hùng
Photo courtesy of thanhnien.com

Nghe bài này

Tải xuống - download

Sự kiện một người Việt Nam bị giết một cách dã man tại quận Bang Phlat thuộc thủ đô Bangkok rạng sáng thứ Tư tuần trước đã khiến nhà chức trách Thái Lan tập trung điều tra ba vấn đề, một là các băng nhóm người Việt chuyên uy hiếp tống tiền đồng hương, hai là những người Việt lợi dụng visa du lịch để sang Thái làm việc bất hợp pháp, ba là cảnh sát Thái có nhận hối lộ từ các băng xã hội đen người Việt không.

Vụ sát hại dã man...

Người Việt Nam bị đâm chết rạng sáng thứ Tư tuần trước tên là Hoàng Trọng Hùng, mà thi thể được bỏ vào thùng rác giấu trong buồng tắm một căn phòng trong chung cư gần khu buôn bán Pata Pinklao thuộc quận Bang Phalat ơ thủ đô Bangkok.

Nạn nhân được cho biết là một tay anh chị người Việt ở khu Pata Pinklao, chuyên uy hiếp, đe dọa và buộc những người Việt đang làm việc bất hợp pháp ở Thái Lan phải nộp tiền bảo kê cho anh ta.

Mặc dù nghi phạm đâm chết Hoàng Trọng Hùng, tên Trần Thanh Lâm, bỏ trốn ngay sau khi gây án nhưng hình ảnh trên camera giám sát cho thấy có tất cả năm người đàn ông Việt rời khỏi căn phòng xảy ra án mạng khoảng 5 giờ 30 phút sáng thứ Tư.

Đến trưa thứ Tư, cảnh sát bắt giữ cô Bền, tức Trần Thị Nhung, em gái của nghi phạm Trần Thanh Lâm, tại Saraburi cách Bangkok chừng 150 ki lô mét, vào khi cô sắp sửa lên xe buýt đến tỉnh Nakhon Phanom để trốn sang Lào. Cô Trần Thị Nhung được đưa về đồn Bangyee Khan ở Bangkok, đã khai là cô không có mặt khi án mạng xảy ra.

Ngay lập tức một toán cảnh sát chìm của Thái Lan vào cuộc để truy tìm thông tin quanh chung cư xảy ra án mạng, dẫn tới việc bắt giữ mười hai anh chị em lao động từ Hà Tĩnh sang, chuyển về tạm giam tại đồn Bang Yee Khan để thẩm vấn. Hai người khác nữa, được coi là nhân chứng, cũng được mời về Bang Yee Khan.

Theo trung tướng cảnh sát Thitirat Nongharnpitak chuyên trách khu vực Bangkok, các nhân chứng khai rằng Hoàng Trọng Hùng, người bị giết chết, là công dân Việt Nam, cầm đầu một băng nhóm xã hội đen chuyên uy hiếp cũng như tống tiền người Việt ở Bang Phlat. Hoàng Trọng Hùng và băng nhóm của anh ta còn được cho là có lo lót cảnh sát Thái ở khu vực mỗi tháng 500 baht Thái tính trên một đầu người Việt mà họ trấn lột được.

Qua điều tra mở rộng, có đến sáu chứ không phải năm người tại nơi xảy ra án mạng tức căn phòng của Trần Thị Nhung, em gái nghi phạm Trần Thanh Lâm, người đã trói và đâm chết Hoàng Trọng Hùng. Cô Trần Thị Nhung khai báo là không biết anh cô có dính líu với băng đảng trấn lột của Hoàng Trọng Hùng hay không, và lúc xảy ra án mạng cô cũng không có mặt ở  đó.

Nhân viên điều tra tin rằng nguyên nhân vụ việc do mâu thuẫn cãi vã trong băng đảng của Hoàng Trọng Hùng.

Tuy nhiên đến sáng hôm nay, thứ Hai, từ đồn Bang Yee Khan, đại úy cảnh sát Thanapol Inthapanya xác nhận năm người bị bắt gồm nghi phạm Trần Thanh Lâm, em gái Trần Thanh Lâm tức Trần Thị Nhung, Nguyễn Văn Thao, Đặng Thị Thúy và Lê Văn Thắng.

Trừ người thứ sáu hiện còn tại đào là bạn của Trần Thanh Lâm, đại úy cảnh sát Thanapol Inthapanya cho biết tiếp, cả năm người vừa nêu tên là bà con họ hàng với nhau:

Kẻ bị giết chết là người thường uy hiếp để đòi tiền bảo kê từ những người Việt Nam ở Thái Lan. Họ là băng đảng, là những phần tử bất hảo. Kết quả điều tra tra cho thấy kẻ vừa bị giết này đã từng sát hại nhiều đồng hương của y trước kia nhưng cơ quan chúng tôi khi đó không đủ bằng chứng buộc tội. Tuy nhiên sự việc kẻ này bị giết một cách dã man như thế chứng tỏ y không phải người lương thiện.

... do mâu thuẫn băng đảng?

Theo lời khai của Trần Thanh Lâm thì chỉ mình anh ta ra tay  giết Hoàng Trọng Hùng. Họ có vẻ quen biết với nhau, đại úy cảnh sát Thanapol Inthapanya nói tiếp, thế nên khi Hoàng Trọng Hùng buộc họ đóng tiền bảo kê cho y thì  Trần Thanh Lâm mời Hùng đến nhậu để nói chuyện phải trái.  Hoàng Trọng Hùng đã không nhân nhượng mà còn lớn tiếng dọa nạt đòi giết họ. Trần Thanh Lâm đã trói thúc ké Hoàng Trọng Hùng lại rồi dùng vỏ  chai thủy tinh đập vỡ đầu nạn nhân trước khi đâm anh này nhiều nhát cho tới chết.

Cảnh sát Thái Lan. AFP photo
Cảnh sát Thái Lan. AFP photo
Cảnh sát Thái Lan. AFP photo

Vấn đề thứ hai của vụ việc là mười hai anh chị em người Việt, bị tạm giam tại đồn Bang Yee Khan từ hôm thứ Tư nhưng đến hôm nay vẫn chưa được thả.

Một phụ nữ Việt Nam có liên hệ với nhóm bị bắt mà trong đó có cả chồng chị, cho biết:

Giờ đang làm giấy tờ để chuộc ra, chuộc hết 50.000 tiền Thái, vì lý do là mình sang bên này làm nỏ (không) có giấy tờ làm việc, mình chỉ có hộ chiếu sang chơi mà thôi. Em giờ đang làm giấy tờ để chuộc họ ra, em nhờ người Thái chứ ở bên ni em làm chi có giấy tờ nhà cửa đất đai mà đứng chuộc ra.

Về vụ án mạng đang gây chú ý và quan ngại trong giới hữu trách ở Bangkok, ông Nguyễn Hữu Định, tổng lãnh sự Việt Nam tại Thái Lan, trả lời:

Phía Việt Nam luôn luôn muốn phối hợp với phía chính quyền Thái Lan để ngăn chận những chuyện tiêu cực như thế này. Nếu mà có sự yêu cầu gì đấy hoặc là nắm được thông tin thì chúng tôi đều mong muốn ngăn chặn chuyện người Việt mình mà lại đi trấn lột người mình. Tóm lại những chuyện thuộc về tội phạm thì chúng tôi luôn luôn hợp tác với chính quyền địa phương để ngăn chặn tình trạng xấu này.

Riêng đối với trường hợp này, mà đây cũng không phải vụ đầu tiên, trước đó cũng có những vụ giết người lẻ tẻ, thế nhưng mà đây là nó mang tính chất băng đảng hoặc những nhóm có tổ chức.

Được hỏi ông nghĩ thế nào về tình trạng có nhiều người Việt lao động bất hợp pháp ở Thái Lan khiến bản thân họ không được an toàn và không được bảo vệ, ông tổng lãnh sự Nguyễn Hữu Định giải thích:

Chúng tôi cũng đang mong muốn làm sao có được công nhân Việt Nam lao động hợp pháp ở Thái Lan  nhưng thời điểm hiện nay hai nước vẫn chưa ký được thỏa thuận hợp tác này. Vì vậy mà cũng có một số người lợi dụng visa du lịch thì họ ở lại làm việc.

Tôi biết cũng nhiều trường hợp người ta sang đây do mối quan hệ quen biết, hết thời hạn 30 ngày lại ra ngoài cửa khẩu để xuất nhập cảnh lại một lần nữa để được hưởng thêm 30 ngày ở lại làm việc.

Đấy là tình trạng bộc phát thôi chứ không phải dưới sự chỉ đạo hoặc dưới sự quản lý của nhà nước. Chúng tôi đang muốn ký kết với chính phủ Thái để đưa lao động Việt Nam sang một cách hợp pháp, chưa ký được thì vẫn có những lao động tự lo hoặc lao động bất hợp pháp. Cái này ngoài sự quản lý của chúng tôi, đáng tiếc chuyện này xảy ra thì chúng tôi mong muốn hợp tác với chính quyền Thái Lan để ngăn chận việc  buôn người hay bóc lột người lao động.

Hiện  Cơ Quan Cảnh Sát Bangkok đang theo dõi để làm rõ liên quan đến nghi vấn có hay không chuyện các  băng đảng Việt Nam lót tay tức nạp một khoản tiền hối lộ để cảnh sát địa phương Thái Lan làm ngơ cho chúng trấn lột đồng hương của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.