Tết với tù nhân lương tâm Việt Nam

RFA
2022.01.25
Tết với tù nhân lương tâm Việt Nam Ba nhà báo và blogger của RFA hiện đang bị bỏ tù gồm: Nguyễn Văn Hóa, Trương Duy Nhất và Nguyễn Tường Thụy.
RFA Edited

Theo thống kê của Human Rights Watch, Việt Nam hiện vẫn giam giữ ít nhất 145 người vì dám lên tiếng đòi thực thi các quyền cơ bản ôn hoà. Ít nhất 31 người đã bị kết án tù trong năm 2021 vì bày tỏ ý kiến ôn hoà của mình trên mạng trái với quan điểm của Chính phủ.

Tết tù và Tết nhà

Ông Huỳnh Anh Khoa (Facebooker Nino Huỳnh), người vừa mãn hạn tù hôm 13 tháng 9 năm 2021, cho RFA biết tâm trạng khi lần đầu đón Tết cùng gia đình sau khi được trả tự do:

“Cái Tết đầu tiên của mình, cũng như các phạm nhân khác chứ không riêng tù nhân chính trị, được ra trước Tết đoàn tụ cùng gia đình thì ai cũng vui. Về cảm xúc cá nhân thì như người ta nói bên ngoài này là nhà tù lớn, nhưng dù sao cũng thoải mái hơn môi trường trong kia khi phải xa gia đình vợ con của mình. Mùa Tết năm ngoái mình ở trong đó trúng thời gian mình được chuyển từ trại tạm giam sang trại trung chuyển Bố Lá nên đỡ ngột ngạt hơn bên quận Tám. Bên quận Tám buồng giam ba người nhỏ, tù túng... mình không được biết thông tin gì bên ngoài gia đình nên chật vật về tinh thần lắm.”

Ông Huỳnh Anh Khoa bị kết án 15 tháng tù giam với cáo buộc tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Ở trại tạm giam thì tiêu chuẩn ăn kém hơn. Còn trong các nhà tù khác thì thuận lợi hơn. Nhưng nói chung trong những ngày Tết thì tù nhân cũng trông chờ để cải thiện bữa ăn.
-Luật sư Nguyễn Văn Đài

Luật sư Nguyễn Văn Đài, vì cổ vũ nhân quyền mà hai lần bị tù giam ở Việt Nam trước khi sang Đức định cư, khi trả lời RFA hôm 25/1 cho biết về chế độ của trại giam vào dịp Tết:

“Đối với nhà tù CSVN thì vào ngày lễ Tết họ cho tăng tiêu chuẩn ăn từ năm đến sáu lần, cũng có một chút giò, chút thịt bò, mỗi người một cái bánh chưng... Nhưng ở trại tạm giam thì tiêu chuẩn ăn kém hơn. Còn trong các nhà tù khác thì thuận lợi hơn. Nhưng nói chung trong những ngày Tết thì tù nhân cũng trông chờ để cải thiện bữa ăn. Còn những tù nhân có gia đình thăm nuôi thì họ cũng không trông chờ ngày Tết.”

Không được thăm nuôi

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, một tù nhân chính trị, hiện đang thụ án tại trại giam số 6 ở tỉnh Nghệ An. Đây đã là năm thứ 12 ông ở trong tù.

Ông Thức bị bắt vào năm 2009 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ông Trần Huỳnh Duy Thức sau đó bị kết án 16 năm tù giam. Cùng vụ án với ông còn các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung, cả ba người đều đã ra tù.

Trả lời RFA hôm 25/1 từ Sài Gòn, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, cho biết:

“Cho đến ngày hôm nay thì gia đình vẫn chưa được đi thăm anh Thức vì dịch bệnh nên trại giam không cho thăm. Nhưng trong đợt dịch thì anh Thức được gọi về hai năm một tháng. Trong đó thì sức khỏa của anh Thức cũng tạm ổn. Hiện cũng chưa có thông tin gì mới hơn.”

Cô Trương Thục Đoan, con gái của tù chính trị/RFA blogger Trương Duy Nhất, hiện đang ở Canada, hôm 25/1 cho biết sức khỏe của ba cô trong trại giam hiện không tốt:

“Từ tháng 5 năm 2021 đến nay do dịch bệnh nên trại giam dừng việc thăm gặp. Mỗi tháng, ba được điện thoại về nhà 10 phút. Ba cho biết đã được tiêm vắc-xin. Về sức khoẻ, những ngày trời trở, bệnh thoát vị đĩa đệm và viêm mũi dị ứng tái phát, đau nhức ê ẩm.”

Ông Trương Duy Nhất bị bắt lần đầu vào năm 2013. Ông từng là một phóng viên báo Nhà nước nhưng bỏ ra ngoài và lập một trang blog của riêng ông có tên “Góc Nhìn Khác’. Cáo buộc mà cơ quan chức năng ghép cho ông lúc đó là ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, công dân’ theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự năm 1999. Ông bị tuyên án hai năm tù.

Sau khi ra tù vào năm 2015, ông tiếp tục viết blog và đóng góp bài cho mục Blog của Đài Á Châu Tự Do. Vào tháng một năm 2019, khi đang có mặt tại Bangkok, Thái Lan để xin quy chế tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc, ông bị mật vụ Việt Nam bắt cóc đưa về trong nước. Lần này ông bị cáo buộc tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ theo Điều 356, Bộ Luật Hình sự năm 2015, và bị tuyên án 10 năm tù.

can-thi-theu.jpg
Hình minh hoạ: Bà Cấn Thị Thêu cùng hai con trai và bà Nguyễn Thị Tâm, những nhà hoạt động về đất đai bị chính quyền Việt Nam giam giữ. Photo: RFA Edited.

Anh Nguyễn Văn Hóa, sinh năm 1995, là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do bị bắt khi đang ghi hình người dân đi nộp đơn kiện công ty Formosa hồi năm 2017. Anh Hóa bị tuyên án bảy năm tù giam và đang bị giam ở trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam. Bà Nguyễn Thị Huệ, chị ruột tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, khi trả lời RFA mới đây, cho biết:

“Từ lúc bị dịch tới giờ thì Hóa viết thư về cho biết trại đã ngưng không cho thăm gặp. Em cũng cho biết thời gian này rất hay bị cảm cúm, ho, sổ mũi, đau đầu… Nói chung sức khỏe rất là sa sút. Với là trong thời gian đại dịch này thì tinh thần cũng không an tâm, ở ngoài thì lo cho người thân ở trong, mà ở trong thì cũng rất là lo cho người thân ở ngoài, rất là khó khăn!”

Hôm trước Anh gọi nói Tết đừng lên thăm vì nó không cho gởi quà vô, chỉ cho gặp qua tấm kính, nên kêu ở nhà nghe điện thoại ổn là được... ra Tết nó cho gặp cả con thì đi.
-Nguyễn Thị Châu

Chị Nguyễn Thị Châu, vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh, nói với Đài Á Châu Tự Do hôm 25/1 rằng trại giam không cho gửi quà Tết:

“Chồng em vẫn đang bị giam ở trại Xuân Lộc. Em được thăm lần cuối là tháng 12 năm 2020. Hôm trước anh gọi nói Tết đừng lên thăm vì nó không cho gởi quà vô, chỉ cho gặp qua tấm kính, nên kêu ở nhà nghe điện thoại ổn là được... ra Tết nó cho gặp cả con thì đi. Anh Ánh cùng sáu người trong đó hay đấu tranh là nhà báo Phạm Chí Dũng, anh Cương, Huỳnh Đức Thanh Bình, Nguyễn Văn Đức Độ... thì cũng bị trại giam đối xử khắc nghiệt như nhau, chứ không được như tù nhân khác. Vì ở trong ấy các anh hay đòi quyền này kia, đòi trại phải làm đúng luật... nên nó không cho ra nắng, đá banh... như những tù nhân khác.”

Kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh, một người hoạt động vì môi trường, bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre hôm 6/6/2019 tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc tội làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Vẫn không có tin tức người thân

Dù trại giam cấm thăm gặp do dịch COVID-19, nhưng một số trại giam vẫn cho tù nhân lương tâm gọi điện thoại về gia định ít nhất mỗi tháng một lần. Trong khi đó một số gia đình tù nhân chính trị vẫn không có tin tức gì từ người thân.

Đơn cử như trường hợp cô Đỗ Thị Thu, vợ tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương. Cô Thu nói với RFA rằng kể từ khi phiên tòa xử chồng, mẹ chồng là bà Cấn Thị Thêu và em chồng là Trịnh Bá Tư... thì cô và gia đình không được nhận bất cứ thông tin gì từ chính quyền để có thể thăm gặp:

“Chồng cháu thì kể từ phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án Hà Nội ngày 15/12/2021 thì cháu chỉ nhận thông tin là chồng cháu đã kháng án, còn vẫn không có thông tin chồng cháu bị giam ở đâu. Còn đối với mẹ cháu và em Trịnh Bá Tư thì cũng từ phiên toà phúc thẩm ở Hòa Bình ngày 24/12/2021 đến nay cũng không có thông tin gì ạ.”

Một trường hợp khác là tù chính trị - Mục sư Nguyễn Trung Tôn, được thân nhân nói là sức khỏe đang suy kiệt nhưng không được điều trị đầy đủ, đúng bệnh. Bà Nguyễn Thị Lành, vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn xác nhận với RFA như vừa nêu vào ngày 25/1/2022:

“Tình hình sức khỏe Mục sư rất yếu, trước khi bị bắt đã bị mật vụ an ninh đánh, đến ngày hôm nay thì vào trại đâu được điều trị như bên ngoài. Gia đình gởi thuốc vào thì cái nào trại cho uống thì được uống, cái nào không cho uống thì mình phải chịu... Hai năm nay đã bị chuyển vào trại Gia Trung - Gia Lai cách nhà tôi tới 1.000 cây số.”

Theo Luật sư Nguyễn Văn Đài, trong ba năm trở lại đây, chính sách của Việt Nam đối với tù nhân lương tâm thay đổi rất nhiều, muốn giam giữ lâu để trừng phạt và răn đe:

“Trước năm 2019, những tù nhân lương tâm có nhu cầu đi nước ngoài và được nước ngoài chấp thuận thì Việt Nam sẽ trả tự do cho đi ngay. Nhưng từ năm 2020, họ thay đổi chính sách, họ muốn giam giữ những người chống lại họ để trừng phạt. Thứ hai là họ muốn răn đe những người chưa bị bắt, để họ sợ và thối lui. Ngoài ra thời kỳ tôi bị giam thì không thấy ai bị đánh đập, nhưng ba năm trở lại đây nhiều người đã tố cáo bị đánh đập khi giam giữ điều tra.”

Dù chỉ là một vài trường hợp tù nhân lương tâm trong số hơn cả trăm người bị nhà cầm quyền Hà Nội bỏ tù vì đã lên tiếng cho tự do, dân chủ... nhưng cũng có thể thấy rõ tình cảnh bị đối xử khắc nghiệt của tù nhân chính trị trong nhà tù cộng sản Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
03/02/2022 12:28

Thân mến gởi Đồng Bào Việt Nam mọi giới, mọi lứa tuổi tại quê nhà. Riêng gởi 16 đảng viên VC lãnh đạo bộ chính trị và toàn thể cơ cấu quân đội, công an, cảnh sát, các ban ngành từ lâu đã làm công cụ phục vụ cho đảng CSVN cướp của giết người mà lầm tưởng rằng mình phục vụ cho nước cho dân. Nay sự thật đã rõ ràng, đảng VC chỉ là một đảng bất lương, vô đạo. Dân, ai có tiền của đất đai thì đảng cướp. Ai yêu nước thì đảng giết hoặc nhốt tù. Đất nước thì đảng chia cắt từng phần, bán dần cho Tàu cộng để đổi lấy ngôi cao, lấy vũ khí để củng cố giàu sang và địa vị. Về dân sự và chính trị, đảng cho Tàu đến VN lập làng dựng phố tại khắp nơi trù phú. Dân Tàu ngang ngược hiếp đáp đánh đập dân nhà đảng vờ như không biết. Về quân sự, Tàu công khai cắm mốc dựng cờ trên đảo Hoàng Sa, nhận chủ quyền và xây dựng công sự phòng thủ để bảo vệ hải đảo. Về kinh tế, Tàu ngang nhiên đặt giàn khoan trên thềm lục địa VN để lấy đi tài nguyên thiên nhiên, đảng cúi mặt không dám một lời phản đối. Dân ai xót nước, chống Tàu thì đảng khủng bố, cầm tù. Như thế rõ ràng là đảng CSVN đã phản bội đất nước và dân tộc Việt Nam, phản bội xương máu của mấy triệu chiến binh, lừa bịp những người yêu nước cho mục đích riêng tư, phe nhóm. Trong tình huống này, đất nước VN sẽ về tay Tàu cộng nếu như toàn dân VN không mau đứng lên tự cứu lấy mình. Hỡi toàn dân VN, hãy vang lên tiếng trống Diên Hồng, lật đổ đảng CSVN, đòi lại đất nước nếu không muốn chính mình và con cháu mình làm nô lệ cho Tàu cộng. Xin Quí Bạn vì sự mất còn của quê hương VN, chuyển bài thơ này đến cho nhà nước VC và đồng bào VN ở quê nhà. Tác giả xin ghi ơn Quí Bạn.(ĂN CẮP TRÊN MẠNG)

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
03/02/2022 16:28

Anh giải phóng gì? Anh giải phóng ai ?
Chúng tôi đâu có cần anh giải phóng !
Sống ở miền Nam chúng tôi no ấm
Có đủ nhân quyền, hạnh phúc, tự do ...
*
Trẻ được yêu thương, giáo dục, chăm lo
Già được kính, được nghỉ ngơi, săn sóc
Dù xã hội không khuôn vàng thước ngọc
Nhưng có nhân luân, đạo nghĩa làm người
*
Tổ quốc, anh đòi chia cắt làm đôi
Anh bên đó, tôi bên này Bến Hải
Ai đã gian manh, lật lường, quỉ quái
Lén đưa quân vào đánh phá miền Nam ?
*
Rồi ai tăng dần cường độ dã man
Từ bắt cóc, từ đắp mô, ám sát
Đến pháo kích làm dân lành chết thảm
Và mở ra bao trận chiến kinh hoàng ?
*
Anh dựng chiêu bài giải phóng miền Nam
Trong khi miền Nam chẳng cần giải phóng
Ai chẳng biết anh dã tâm, tham vọng
Mục đích gian hùng, cướp trắng miền Nam
*
Cướp miền Nam rồi, hiểm ác, gian tham
Anh tiếp tục bịp đồng bào, dân tộc
Giết sống, nhốt tù mà la học tập
Bao nhân tài rừng núi thẳm vùi xương
*
Uống máu đồng bào, anh nói yêu thương
Yêu thương hả, sao đoạt nhà, cướp đất ?
Giải phóng hả, sao đưa người xuống vật ?
Nhìn mị từ "giải phóng" nghĩ mà kinh !
*
Này, hãy đi giải phóng chính Ba Đình
Để nước Việt không còn mùi xác chết
Để muôn thuở rạng danh dòng hào kiệt
Để quê hương không bị đảng dâng Tàu
*
Để tránh cho anh nỗi nhục ngàn sau
Và con cháu không bị Tàu đô hộ
Anh bán sơn hà muôn dân phẫn nộ
Tàu đặt giàn khoan anh thấy thế nào ?
*
Đuổi Mỹ, đánh Tây anh vẫn tự hào
Mồm xoen xoét những ba dòng cách mạng
Ba Đình hôm nay nghênh ngang đại hán
Hùng, Dũng đâu sao mặt cúi, mồm câm ???
*
Sang, Trọng đâu sao tổ quốc khóc thầm
Sao dân tộc đau thương trong tù ngục
Thế cũng Triết, Nhân, thế mà Mạnh, Phúc
Nhìn năm châu anh biết nhục không nào ?
*
Chính anh cần giải phóng đấy, cờ sao !
Dân sẽ thét lên triệu lời oan ức
Sẽ đập vỡ tan gông xiềng áp bức
Hiển hách, hiên ngang lấy lại sơn hà ...
*
Tiếng trống Diên Hồng, chiến thắng Đống Đa
Lại sáng chói trên từng dòng quốc sử
Nhìn rõ nhé những anh hùng quyết tử
Để non sông tổ quốc sống muôn đời !!!
*
Một rừng cờ vàng, vui qúa …chao ơi …
Hà Nội - Sài Gòn mừng ngày giải phóng
Mười sáu đứa anh, chẳng ai giết sống
Mà tha cho, không cải tạo. Về vườn !
*
Đuổi chệt về, dân lấy lại quê hương
Nắm chặt tay nhau, bầy con một mẹ
Xây nhà Việt Nam hùng cường, tươi trẻ
Độc lập, tự do, hạnh phúc, nhân quyền
*
Những vết hằn, đau nhức giống Rồng Tiên
Anh đã tạo và chúng tôi gắng chữa
Để khối hận thù nguôi ngoai, tan rữa
Để hờn oan tổ quốc sớm phai nhòa
*
Tàu đặt giàn khoan, cắm mốc Hoàng Sa
Tội bán nước, chính anh cần giải phóng
Trước bọn giặc Tàu, các anh cứng họng
Nên dân ba miền giải phóng cho anh...
*
Chính nghĩa là đây, giải phóng phải thành
Nào, vùng dậy hỡi ba miền dân tộc ...


Ngô Minh Hằng