Người việt Quận Cam thắp nến yểm trợ Giáo Xứ Thái Hà, Toà Khâm Sứ

Tối thứ Sáu 26-9, đông đảo người Việt tại Quận Cam đã tập trung thăp nến yểm trợ cho Giáo Xứ Thái Hà và Toà Khâm Sứ. Thông tín viên Hương Thơ có mặt tại chỗ và tường trình.
Hương Thơ, thông tín viên RFA tại California
2008-09-29
Share
ThapNen-Cali-ThaiHa-305.jpg Tối 26-9-2008, cộng đồng người Việt Quận Cam tổ chức thắp nến yểm trợ tinh thần cho cuộc tranh đấu của Giáo Xứ Thái Hà và Tòa Khâm Sứ.
Photo by Hương Thơ/RFA

Gần 10.000 người tham dự

Chỉ trong vòng 2 ngày chuẩn bị, Đêm Thắp Nến đã thành công với ước tính có khoảng gần 10.000 người tham dự.  Buổi lễ thật long trọng đã diễn ra vào tối Thứ Sáu 26-9-2008, tại khu thương mại Little Saigon, thuộc thành phố Garden Grove, Nam California. 

Chương trình có sự tham gia của 46 đoàn thể cộng đồng California với sự yểm trợ của Tòa Giám Mục Giáo Phận Quận Cam và Trung Tâm Công Giáo VN, cùng các cơ quan truyền thông.

Chúng em tới đây là muốn nói lên tiếng nói là kêu gọi công lý và hoà bình và nhất là xin mọi người cùng tới để cầu nguyện cho nhân quyền tại Việt Nam.

Các quan khách quan trọng gồm có 5 đại diện của Hội Đồng Liên Tôn cùng sự hiện diện của nhiều vị dân cử Việt, Mỹ của Nam California.

Dưới đây là một số phát biểu của đồng bào giáo dân:

-  Ngoài Bắc thì tôi đọc được ở Hà Nội nhờ tôi coi báo hàng ngày đó

-  Tôi rất là uất ức vì sự đàn áp ở Thái Hà nên tôi tới đây để hiệp thông và cầu nguyện cho Giáo Xứ Thái Hà. Tôi thấy đông đúc như vậy thì tôi rất là cảm động.

ThapNen-Cali-ThaiHac-250.jpg
Gần 10 ngàn người tham dự thắp nến yểm trợ cho Giáo Xứ Thái Hà, Toà Khâm Sứ.
Photo by Hương Thơ/RFA
-  Thưa, tụi em tới đây trong tâm trạng rất là đau xót cho Giáo Xứ Thái Hà. Tụi em muốn biểu dương tinh thần hiệp thông với giáo hội mẹ ở Việt Nam để mà cầu nguyện cho Giáo Xứ Thái Hà. Chúng em tới đây là muốn nói lên tiếng nói là kêu gọi công lý và hoà bình và nhất là xin mọi người cùng tới để cầu nguyện cho nhân quyền tại Việt Nam.

Hướng về Thái Hà, Tòa Khâm Sứ

Những tâm tình của đồng bào ngoài nước cho thấy những câu kinh và ánh nến do Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt khởi xướng đã được cộng đồng cả lương và giáo tại Quận Cam tiếp tục vang vọng và thắp sáng cả một khu phố sầm uất của Little Sai Gòn. 

Hàng ngàn ánh nến đã trở thành ngọn đuốc rực sáng cùng tiếng cầu kinh đã dấy lên sự chú ý đặc biệt của người dân bản xứ gần đó.

Phái đoàn Nam Cali sẽ lên đường đến Washington DC để gặp các đại diện chính phủ Hoa Kỳ và đại diện của Vatican để tường trình và yêu cầu đặt Việt Nam trở lại danh sách "các nước cần quan tâm đặc biệt" về tự do tôn giáo.

Dân biểu Trần Thái Văn


Cha Trần Công Nghị, Giám Đốc Điều Hành VietCatholic News,  tóm lược tình hình mới nhất của Thái Hà.  Linh mục Nghị cho biết cộng sản Việt Nam cho Tổng Giám Mục 3 lựa chọn khu đất khác tại Hà Nội, nhưng Tổng Giám Mục đã khẳng khái từ chối với lý do là Công Giáo đòi lại của cải của mình chứ không phải là xin. Cha Nghị cho biết sự đấu tranh của Thái Hà và Tòa Khâm Sứ là đòi công lý, đòi quyền chứ không phải chỉ là sự đòi đất thuần túy.

Sau đó ban tổ chức cho chiếu những hình ảnh cầu nguyện và bị đàn áp của giáo dân ở Thái Hà.

Tiếp theo là phần phát biểu của một số vị dân cử trong đó có dân biểu Trần Thái Văn. Ông cho biết ông và phái đoàn Nam Cali đã lấy được hẹn và tuần tới sẽ lên đường đến Washington DC để gặp các đại diện chính phủ Hoa Kỳ và đại diện của Vatican để tường trình và yêu cầu đặt Việt Nam trở lại danh sách "các nước cần quan tâm đặc biệt" về tự do tôn giáo.

ThapNen-Cali-ThaiHab-200.jpg
Tố cáo chính sách đàn áp tôn giáo, nhân quyền của Nhà nước Việt Nam.
Photo by Hương Thơ/RFA

Lên án đàn áp, bất công

Kế đến là phần phát biểu của Dân Biểu Loretta Sanchez, được thâu trước và chiếu trên màn ảnh lớn. 

Với những lời lẽ đanh thép, bà Loretta Sanchez đã lên án sự đàn áp thô bạo và dã man của chính quyền Cộng Sản Hà Nội đối với Giáo Xứ Thái Hà qua việc bắt bớ, đánh đập, và xịt hơi cay vào hàng trăm giáo dân để dẹp các buổi cầu nguyện tập thể ôn hoà.

Bà cho biết rằng bà và 6 vị dân biểu liên bang trong Hạ Viện Hoa Kỳ đã gửi thư cho Chủ Tịch CSVN Nguyễn Mịnh Triết, để yêu cầu chính phủ VN nên ngừng ngay việc sử dụng những hành vi bạo động để đàn áp nhân  quyền và tôn giáo với chính người dân của họ.

Hàng ngàn người có mặt trong đêm thắp nến đã xúc động mãnh liệt khi theo dõi cuộc nói chuyện trực tiếp với cha Nguyễn Văn Khải thuộc dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà.

6 vị Dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ đã gửi thư cho Chủ Tịch CSVN Nguyễn Mịnh Triết, để yêu cầu chính phủ VN nên ngừng ngay việc sử dụng những hành vi bạo động để đàn áp nhân  quyền và tôn giáo với chính người dân của họ.
Nữ DB Loretta Sanchez

Cha cũng tỏ ý cám ơn tinh thần yểm trợ của đồng bào hải ngoại đã là tác động nâng đỡ tinh thần mạnh mẽ trong cuộc thử thách của Thái Hà và cha hy vọng sự thật nhất định sẽ được sáng tỏ trong tương lai.

Phần cuối là 5 vị đại diện liên tôn Công Giáo, Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành lên phát biểu sự ủng hộ và lên án CSVN.  Sau hết là bản tuyên cáo của ban tổ chức do các giới trẻ trình bày đã đưa ra ba diểm chính như sau:

1. Đòi CSVN trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm.
2. Đòi CSVN trả tất cả các tài sản của các tôn giáo lại cho các tôn giáo.
3. Tố cáo sự khủng bố của CSVN cho quốc nội và dư luận toàn thế giới.

Chương trình còn có phần vận động ký thỉnh nguyện thư.

(Hương Thơ, tường trình từ Quận Cam)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang