Thẩm phán LHQ từ chức vụ xử Khmer Đỏ

Vị đồng thẩm phán điều tra quốc tế, vừa được Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm thay thế cho đồng thẩm phán điều tra người Đức để làm việc tại tòa án xử Khmer Đỏ vào cuối năm 2011, xin từ chức hôm thứ hai, ngày 19/3.
Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2012.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg7081778-305.jpg Học sinh Campuchia đọc thông tin về vụ xử Khmer Đỏ tại phòng thông tin trong trường học hôm 19/3/2012.
AFP photo

Lý do từ chức được nêu ra là để phản đối việc thẩm phán Campuchia tìm cách can thiệp và hạn chế quyền tự do làm việc của mình.

Đồng thẩm phản điều tra quốc tế người Thụy Sĩ Laurent Kasper-Ansertmet được Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đề cử làm việc tại tòa án xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hậu thuận để điều tra vụ án 003 và 004 hồi ngày 30/11/2011.

Đơn từ chức của ông này được gửi lên Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc vào chiều ngày 19/3.
Đồng thẩm phán Laurent Kasper-Ansertmet nói trong một thông cáo rằng đồng thẩm phán Campuchia You Bunleng đã liên tục tranh cãi, cản trở những nổ lực muốn điều tra thêm các vụ án 003 và 004. Điều đó dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng tại tòa án.

Theo ông Laurent Kasper, mặc dù ông quyết tâm điều tra hai vụ án trên một cách độc lập, nhưng ông nhận thấy điều kiện hiện tại không cho phép ông có thể làm việc một cách phù hợp và tự do thực hiện nhiệm vụ được giao. Đơn xin từ chức của ông sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/5/2012. Bên cạnh đó, ông không hy vọng tòa án xử Khmer Đỏ sẽ điều tra sâu hơn trong vụ án 003 và 004.

Ông Neth Pheaktra, phát ngôn viên của Tòa án xử Khmer Đỏ nói với RFA ngày 20/3 rằng dựa vào sự thỏa thuận giữa chính phủ Campuchia và Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Quốc sẽ bổ nhiệm đồng thẩm phán mới thay vào chỗ ông Laurent Kasper-Ansertmet, yêu cầu Hội Đồng Thẩm Phán chuẩn thuận để thẩm phán điều tra quốc tế mới có thể bắt tay làm việc của tòa án.

Ông cho biết thêm,“Việc Hội Đồng Thẩm Phán chấp nhận lời đề cử đồng thẩm phán mới của Liên Hiệp Quốc hay không là dựa trên quyền tự quyết của Hội Đồng Thẩm Phán. Hội Đồng Thẩm Phán có nhiệm vụ xem xét, kiểm điểm đạo đức, việc thay đổi cũng như bổ nhiệm thẩm phán mới.”

Được biết, đồng thẩm phán điều tra quốc tế người Thụy Sĩ Laurent Kasper-Ansertmet được chọn thay thế cho ông Siegfried Blunk xin từ chức hồi tháng 10 năm 2011, tuy nhiên ông này không được Hội Đồng Thẩm Phán Campuchia chấp nhận lời đề cử.

Trước đó, một đồng thẩm phán người Pháp Marcel Lemond cũng từ chức vào cuối năm 2009 do sức ép chính trị đã đè nặng lên nhiệm vụ của ông, đồng thời để phản đối việc chính phủ Phnom Penh can thiệp vào công việc nội bộ của tòa án.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.