Mỹ giúp Quảng Nam thực hiện dự án “Lá Chắn Xanh”

Tỉnh Quảng Nam vào ngày 22/11 vừa qua tiến hành khởi động dự án mang tên Lá Chắn Xanh do Hoa Kỳ hỗ trợ với mục tiêu tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng ven biển trong tỉnh trước các tác động của thiên tai.
Gia Minh, biên tập viên RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
moitruongbien2-305.jpg Thanh niên miền trung tham gia trồng rừng, ảnh minh họa chụp trước đây.
File photo

Bảo vệ môi trường

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, phó giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết về việc khởi động dự án đó như sau:

“Hôm nay ra họp để hội thảo lần đầu vì đây là chương trình mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên phối hợp với chúng tôi. Chúng tôi hoan nghênh mọi hợp tác.”

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết rõ trong hai năm tới dự án Lá Chắn Xanh sẽ tác động trực tiếp đến 48 ngàn người dân thuộc 12 ngàn hộ gia đình tại hai tỉnh Quảng Nam và Bình Định. Đây là hai tỉnh nằm trong số những tỉnh ven biển miền Trung của Việt Nam thường xuyên phải chịu tác động nhiều nhất của lũ lụt và mưa lớn hằng năm.

Ông phó giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Ngọc Dũng nói đến những tác động lâu nay mà hai huyện Núi Thành và Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam phải gánh chịu do tác động của thiên tai:


Đây là chương trình mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên phối hợp với chúng tôi. Chúng tôi hoan nghênh mọi hợp tác.

Nguyễn Ngọc Dũng

“Nói chung trong năm nay chưa nhiều, nhưng những năm gần đây bão lũ, sạt lở bờ biển ảnh hưởng nhiều các khu dân cư ven biển, khiến bở biển thu hẹp lại. Đó là sự lở bờ biển ở Núi Thành, rồi bão ảnh hưởng cuộc sống của những cộng đồng dân cư ở Thăng Bình.”

Những hoạt động trong khuôn khổ Dự án Lá Chắn Xanh nhằm tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng ven biển nằm trong dự án là hai huyện vừa nói của tỉnh Quảng Nam và thành phố Quy Nhơn cùng huyện Tuy Phước của tỉnh Bình Định bao gồm các hoạt động xây dựng, nâng cao năng lực cho gần 300 cán bộ tỉnh, huyện và xã cùng dân chúng trong cộng đồng.

Ngoài ra dự án còn nhằm việc nâng cao công tác bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên thông qua những hoạt động như trồng, phục hồi và bảo vệ rừng ngập mặn; tăng cường hệ thống cảnh báo sớm.

Trị giá của dự án được cho biết trên 400 ngàn đô la do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID tài trợ và được triển khai bởi tổ chức Catholic Relief Services phối hợp với chính quyền địa phương.

Tin cho biết Dự án Lá Chắn Xanh với sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương sẽ giúp đưa vào thực hiện các chính sách hiện có về phòng chống thiên tai và quản lý rừng ngập mặn. Ngoài ra còn giúp lồng ghép kiến thức về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai vào chương trình học của học sinh.

Dự án Lá Chắn Xanh được triển khai sau khi một dự án khác do Hoa Kỳ hỗ trợ vừa được công bố hồi tháng trước; đó là Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam của USAID phối hợp với Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn của Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.